Thực tế cho thấy rằng, các công ty thành công đều rất quan tâm đến việc đào tạo nội bộ, phát triển năng lực của bộ phận nhân viên các cấp. Điển hình là việc đầu tư tổ chức các chương trình đào tạo nội bộ định kỳ. Vậy yếu tố nào là chìa khóa giúp doanh nghiệp ấy xây dựng các chương trình đào tạo nhân viên hiệu quả? Làm thế nào để bắt đầu một chương trình đào tạo khi doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn để xây dựng một chương trình đào tạo nhân viên hiệu quả.

Đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo nội bộ là quá trình các nhân viên trong doanh nghiệp đạt được các kỹ năng cần thiết trong trong công việc thông qua các khóa học, chương trình đào tạo do doanh nghiệp tổ chức, xây dựng. Đây là quá trình nền tảng cho sự thành công của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào.

Quá trình đào tạo nội bộ gắn liền với việc duy trì nhân viên, nâng cao kỹ năng và các kiến thức chuyên môn, nâng cao hiệu suất công việc cho mỗi cá nhân trong doanh nghiệp.

mbaandrews_residenceweek_21

mbaandrews_residenceweek_21

Hiện nay, có khá nhiều các hình thức đào tạo nội bộ khác nhau. Doanh nghiệp có thể tự xây dựng các chương trình đào tạo nội bộ với người hướng dẫn là các quản lý qua các sự kiện, chương trình trực tiếp. Các kỹ năng mềm được đào tạo qua các khóa học trực tuyến được xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu. Hoặc doanh nghiệp của bạn cũng có thể kết hợp các hình thức để có được hiệu quả cao nhất.

Tầm quan trọng của đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong định hướng phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Đặc biệt, trong xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đào tạo nội bộ giữ một vị trí đặc biệt.

Các chương trình đào tạo nhân viên nội bộ mang đến rất nhiều lợi ích tích cực và tạo động lực hiệu quả cho nhân viên trong quá trình làm việc như:

  • Tăng hiệu suất và chất lượng công việc của nhân việc
  • Xác định định hướng phát triển lâu dài của công ty: Đào tạo nhân viên tốt là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp. Nhân viên chính là những người thực hiện các chiến lược dù là ngắn hạn hay dài hạn. Vì vậy, chất lượng đào tạo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả mục tiêu đạt được của cả nhân viên và doanh nghiệp.
mbaandrews_residenceweek_45

mbaandrews_residenceweek_45

  • Giữ chân nhân tài: Vấn đề đau đầu mà rất nhiều doanh nghiệp đang gặp phải này lại có thể giải quyết bằng chính các chương trình đào tạo nội bộ. Bên cạnh các chính sách đãi ngộ, sự phát triển trong công việc thì cá chương trình đào tạo nội bộ sẽ là yếu tố khiến nhân viên gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn. Chẳng có lý do gì mà nhân viên lại không gắn bó với môi trường năng động, luôn luôn được phát triển bản thân và cống hiến.
  • Xây dựng văn hóa công ty: Môi trường doanh nghiệp với những nhân viên ưu tú, kỹ năng tốt được trau dồi thường xuyên sẽ là môi trường lý tưởng để gắn bó lâu dài. Các nhân viên cũng chính là nhân tố gây dựng nên văn hóa học tập, tiến bộ trong doanh nghiệp của bạn. Đây cũng là môi trường để hiệu quả công việc được nâng cao ổn định.

Thiết kế chương trình đào tạo nhân viên như thế nào để hiệu quả?

Trong chiến lược phát triển, Petrolimex luôn đặt con người vào vị trí trung tâm. Vì vậy công tác đào tạo cán bộ trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực luôn được quan tâm, đặt vào vị trí quan trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đòi hỏi cán bộ quản lý, điều hành phải được trang bị kiến thức, nâng cao năng lực tư duy, phương pháp, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, quản trị doanh nghiệp và trình độ ngoại ngữ để đáp ứng các đòi hỏi ở chuẩn mực khu vực và quốc tế.  Ngày 13/07/2020, Chương trình đào tạo “Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh MBA Andrews năm 2020” do Viện Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) liên kết với Trường Đại học Andrews (Hoa Kỳ) dành riêng cho cán bộ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức khai giảng. Mục tiêu mà Petrolimex hướng tới thông qua MBA Andrews là trang bị kiến thức và nâng cao năng lực tư duy, phương pháp, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, quản trị doanh nghiệp, đồng thời nâng cao trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) cho đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ trong diện quy hoạch tại Công ty Mẹ – Tập đoàn và các đơn vị thành viên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hiện nay.

mbaandrews_residenceweek_32

mbaandrews_residenceweek_32

Hơn ai hết, Tập đoàn Xăng dầu Việt nam (Petrolimex) hiểu rằng để giữ vững vị thế của một doanh nghiệp dẫn đầu thì ngoài việc đầu tư vào các dự án kinh doanh quan trọng, chiến lược thì đầu tư về con người chính là một giải pháp then chốt. Đại học Andrews đã vinh dự trở thành nơi “gửi gắm” mục tiêu này thông qua việc gửi những nhân sự cấp cao, nhân lực chủ chốt tham gia khóa đào tạo MBA trình độ quốc tế được thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm được những tiêu chuẩn khắt khe của cơ sở đào tạo tại Hoa Kỳ

Điều thú vị mà hầu hết học viên của khóa học đặc biệt này đang trông chờ chính là mỗi buổi học, mỗi môn học lẫn khóa luận, đề tài nghiên cứu đều xoay quanh những vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp, giải quyết những bài toán đang đặt ra của chính Tập đoàn cũng như thị trường kinh doanh xăng dầu, bảo hiểm, ngân hàng… những lĩnh vực hoạt động đa dạng của Tập đoàn. Học trong môi trường với kiến thức áp dụng ngay vào công việc và sau khi hoàn tất khóa học kéo dài khoảng 18-20 tháng, học viên được nhận bằng của ĐH Andrews, một trong những đại học lớn, lâu đời ở khu vực Trung Bắc Hoa Kỳ.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.