Năm 2020 được coi là một năm khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu khi cả thế giới đang gồng mình đối phó với đại dịch COVID-19. Các doanh nghiệp đang lao đao chống chọi với đại dịch bằng cách thu nhỏ mô hình, tiết kiệm chi phí vận hành và cơ cấu lại bộ máy nhân sự sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó là vấn đề thế hệ Baby Boomers bước vào thời kỳ nghỉ hưu. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi thế hệ Baby Boomers nghỉ hưu vào năm 2020?

Thế hệ Baby Boomer được hiểu là gì?

Baby Boomer dịch theo tiếng Việt là “bùng nổ trẻ sơ sinh“.

Thế hệ Baby Boomer là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả những người được sinh ra từ năm 1946 đến 1964. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, tỉ lệ sinh trên toàn thế giới tăng vọt, dẫn đến thời kì bùng nổ trẻ sơ sinh. Trong giai đoạn này, có gần 77 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở Mỹ, chiếm gần 40% dân số nước này. Thế hệ Baby Boomer chiếm một phần lớn dân số thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển. Tại Mỹ, gần 20% dân số thuộc thế hệ này.

Thế hệ Baby Boomer sinh ra và lớn lên trong thời kỳ xã hội có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Họ là thế hệ đã và đang đảm nhiệm những vị trí quan trọng cấp cao và chủ chốt của các doanh nghiệp và đóng góp đáng kể cho sự phát triển của xã hội. Hiện tại, thế hệ Baby Boomer đang bước vào giai đoạn nghỉ hưu và nhường chỗ cho những thế hệ trẻ gánh vác trọng trách xây dựng và phát triển đất nước. Vậy câu hỏi đặt ra là: “Điều gì sẽ xảy ra khi thế hệ Baby Boomers nghỉ hưu vào năm 2020?”. Có 2 điều khó khăn sẽ xảy ra: Một số Baby Boomer nghỉ hưu trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất và kỹ thuật, tuy nhiên thế hệ trẻ hiện nay đang tìm kiếm công việc bên ngoài những ngành công nghiệp đó. Vậy ai sẽ là người thay thế các Boomers?

Theo nghiên cứu của Associated General Contractors of America – Hiệp hội các ngành nghề tại Mỹ, có đến 62% các doanh nghiệp sẽ đối mặt với việc thiếu hụt các lao động lành nghề, 74% các doanh nghiệp bị thâm hụt lao động có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó là một loạt các thách thức đối với doanh nghiệp như doanh nghiệp bị hao hụt ước tính 100 triệu USD khi thế hệ Baby Boomer về hưu trong những năm tới và 31 triệu vị trí trống do thế hệ Baby Boomer để lại.

Vậy làm gì để “lấp đầy” chỗ trống do thế hệ Baby Boomer để lại?

Nguồn nhân lực chính là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì thế, các nhà quản trị nhân sự, cũng như các cấp quản lý thường tìm cách chiêu mộ “người tài” cho doanh nghiệp mình và đào tạo bàn bản để “thế chỗ” cho những nhân sự đã nghỉ hưu. Các nhà quản trị giỏi cũng sẽ không bao giờ bỏ qua công tác đào tạo và huấn luyện nhân viên, bởi: Không có bất kỳ một nhà lãnh đạo hay một nhà quản lý nào được mọi người thừa nhận họ là người thành công mà “phía sau” họ không có một đội ngũ cộng sự giàu năng lực (mà đội ngũ này vốn không thể “mua bằng tiền hoặc thuê về” từ bên ngoài).

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên khuyến khích nhân viên tự đào tạo để nâng cao hiệu suất công việc và giảm chi phí cho doanh nghiệp thời COVID-19.Thế hệ Baby Boomer sẽ tạo cơ hội cho thế hệ trẻ được cọ sát thực tế và luôn hỗ trợ đồng hành dìu dắt thế hệ kế nhiệm thành những người có trình độ chuyên môn cao, tiếp bước cha anh xây dựng và phát triển doanh nghiệp vững mạnh.

Giai đoạn khủng hoảng thời COVID-19 vừa là thách thức cũng vừa là cơ hội để doanh nghiệp cơ cấu lại bộ máy nhân sự, nâng cao chất lượng nhân sự thông qua các buổi đào tạo hội thảo, workshop. Đây là những vấn đề được đề cập và thảo luận chi tiết, sinh động trong các bài học của chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản trị kinh doanh của trường Đại học Andrews Hoa Kỳ – một trong những trường có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời nhất nước Mỹ. Dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành kỳ cựu có chuyên môn cao, giàu kiến thức thực tiễn, các kiến thức quản trị doanh nghiệp trở nên sinh động và dễ hiểu hơn bao giờ hết và trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn mang tên COVID-19.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.