Nhắc đến nước Mỹ, người ta không chỉ liên tưởng đến đất nước xứ cờ hoa với những ngôi sao điện ảnh Hollywood cùng các danh thắng độc đáo như tượng Nữ thần Tự Do, công viên Trung tâm Center Part,… mà còn bị hấp dẫn bởi nền văn hóa đa dạng cùng nhiều lệ hội đặc sắc. Cùng MBA Andrews khám phá những ngày lễ lớn trong năm của nước Mỹ nhé!

1. Ngày đầu năm mới (1/1)

Nhắc đến các ngày lễ lớn ở Mỹ không thể không nhắc tới sự kiện chào mừng năm mới vào ngày 1/1 hàng năm. Trong ngày lễ đặc biệt này, người dân sẽ không ăn mà thay vào đó là uống. Họ có thể ngồi tụ tập cùng nhau trong các quán rượu hay quây quần trong nhà trước màn hình cùng nâng ly, theo dõi đồng hồ đếm ngược tới thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Và nếu như ở New York, họ có thể cùng nhau đứng ở quảng trường Thời Đại (Times Square), ngóng chờ quả cầu pha lê rơi xuống như một cách kết thúc một năm cũ và đón chào năm mới trong ánh sáng rạng rỡ của pháo hoa.

2. Ngày sinh nhật Martin Luther King (15/1)

Vào năm 1955, mục sư King đã lãnh đạo một cuộc tẩy chay các đường xe buýt công cộng ở thành phố Montgomery, tiểu bang Alabama tại miền Nam nước Mỹ để phản đối sự phân biệt của thành phố với hành khách da đen. Ông được trao Giải Nobel Hòa bình vào năm 1964, cùng năm bộ luật dân quyền quan trọng chấm dứt phân biệt tại những nơi công cộng và cấm phân biệt trong việc làm căn cứ trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hay nguồn gốc quốc gia. Luật này được Tổng thống Lyndon Johnson ký ban hành. Đây là một ngày quốc lễ nhằm khuyến khích người dân tham gia vào những dự án cộng đồng.

3. Ngày lễ Độc lập (4/7)

Tại Mỹ, ngày Độc lập hay còn gọi là 4 tháng 7, là một ngày lễ liên bang để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776. Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, buổi liên hoan ngoài trời và nhiều buổi lễ công cộng khác. Trong dịp lễ Độc lập nhiều gia đình treo cờ Mỹ ở trước nhà và cùng gia đình tổ chức tiệc liên hoa, họp mặt để hoà vào không khí sôi động chào mừng ngày lễ Độc lập của đất nước. Đây là một trong các ngày lễ lớn ở Mỹ rất được người dân coi trọng.

4. Ngày lễ Lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9)

Khác các nước khác, ngày lễ Lao Động là ngày 1 tháng 5, tại Hoa Kỳ vào ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng Chín là ngày lễ lao động, đây cũng là thời điểm các đội bóng, thể thao được nghỉ dài ngày sau mùa thi đấu. Người dân Mỹ cũng được nghỉ 1 ngày để chào đón ngày lễ này. Lễ Lao Động có từ hơn 100 năm trước, nhằm mục đích vinh danh những đóng góp của người lao động cho xứ sở này.

5. Ngày Columbus (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10)

Christopher Columbus được coi là người tìm ra Châu Mỹ và mở đường cho các cuộc di cư của người châu Âu sang châu Mỹ. Chính bởi vậy đây được coi là ngày trọng đại ở Hoa Kỳ. Mặc dù có những ý kiến về người tìm ra châu Mỹ, nhưng Columbus vẫn được lấy tên danh dự cho ngày kỉ niệm đặc biệt này.

6. Lễ hội Halloween (31/10)

Ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch là ngày Halloween hay còn gọi là lễ hội ma quỷ. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm và trò chơi “Trick Or Treat” là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween. “Trick” nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm. “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi.

Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat.” Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong)

Theo tục lệ, các em nhỏ thường cầm theo lồng đèn làm bằng vỏ quả bí ngô được đục theo hình mặt người để ánh sáng xuyên ra ngoài. Những cuộc hội hè vui chơi trong đêm Halloween thường xoay quanh các đề tài như chuyện may rủi trên đời, các chuyện kể về ma quỷ và phù thủy…

7. Ngày cựu chiến binh (11/11)

Nước Mỹ là nước đã từng tham chiến rất nhiều cuộc chiến tranh như chiến tranh thế giới lần 1,2, chiến tranh Trung Quốc, Việt nam, Irac… Trong các trận chiến, có rất nhiều người hi sinh cũng như bị thương, chính vì thế những chiến binh còn sống sót trở về luôn được sự quan tâm đặc biệt bởi công lao to lớn của họ. Và ngày 11/11 được chọn làm ngày tôn vinh các cựu chiến binh đó.

8. Lễ tạ ơn (Thanksgiving) (thứ 5 tuần thứ 4 tháng 11)

Ngày Lễ Tạ Ơn của nước Mỹ là ngày lễ cho các tín đồ Ki Tô Giáo tạ ơn Thiên Chúa của họ. Ngày này là ngày để người dân Mỹ tỏ lòng thành kính với Thiên Chúa và họ thường tới nhà thờ cầu nguyện mong mọi điều tốt lành sẽ được Chúa tiếp tục ban đến. Trong ngày lễ Tạ ơn, các gia đình thường sum họp, chia sẻ niềm vui cùng nhau và tổ chức một bữa tiệc lớn với các món ăn không thể thiếu như gà tây nướng, bánh bí ngô, bánh nhân hồ đào, khoai tây, khoai lang nghiền….

9. Lễ xá tội gà tây

Lễ xá tội gà tây đã trở thành một sự kiện hàng năm được duy trì qua nhiều đời của các tổng thống Hoa Kỳ. Ông Abraham Lincoln được cho là vị tổng thống đầu tiên “tha tội” gà tây vào năm 1863 khi ra lệnh thả con gà dành cho Lễ Tạ ơn và để con trai ông nuôi nó.

Năm 1963, Tổng thống Kennedy đã trao trả chú gà tây “phục vụ” trong Lễ tạ ơn của Nhà Trắng cho trang trại. Kể từ đó, những đời tổng thống Hoa Kỳ sau này đều thả gà tây ra các vườn thú thay vì ăn thịt chúng. Tuy nhiên, lễ xá tội chỉ trở thành một sự kiện chính thức vào năm 1989, khi Tổng thống George H.W. Bush tuyên bố con gà tây năm đó đã được “tổng thống xá tội” và một truyền thống độc đáo đã ra đời.

10. Black Friday (Ngày thứ sáu đen)

Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Mỹ. Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng… kẹt xe xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau, đen kịt các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến. Ngay lập tức, giới kinh doanh Hoa Kỳ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

Ngày này là ngày đại hạ giá lớn nhất trong năm . Giá hạ, hàng bán giới hạn, nên người đứng xếp hàng mua rất đông. Đi mua sắm ngày này, ngoài được giá hạ, người mua còn có được cảm giác nô nức, rất phấn khởi

10. Lễ Giáng Sinh (25/12)

Lễ Giáng Sinh còn được gọi là Noel, Christmas là một ngày lễ kỷ niệm chúa Jesus ra đời, theo phần lớn các quan niệm của các tín đồ Kito giáo. Ngày lễ này chính thức được tổ chức vào ngày 25/12 nhưng kể từ tối ngày 24/12 mọi hoạt động đã được đã diễn ra bởi theo lịch Do Thái – thời điểm bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Người Mỹ và các quốc gia trên thế giới  theo đạo Thiên chúa thường rất coi trọng ngày lễ này, và nếu đến nước Mỹ đúng dịp này bạn có thể bắt gặp ngập tràn các hình ảnh  về cây thông, hang đá và lắng nghe những bài hát Giáng sinh vang lên khắp các con phố nước Mỹ.

Với đặc trưng là một quốc gia hợp chủng quốc, nước Mỹ là tập hợp văn hoá của nhiều nơi trên thế giới. Bất kể sắc tộc, tiếng nói, màu da, mọi người dân ở Mỹ đều hoà vào chung một không khí tưng bừng mừng các ngày lễ lớn ở Mỹ. Đây không những là một nét văn hoá độc đáo không thể bỏ qua của nước Mỹ nói chung và cho người du lịch nói riêng, mà còn là một truyền thống mang tính đoàn kết, mang mọi người đến gần nhau hơn để cùng thể hiện tinh thần tự hào dân tộc mạnh mẽ của đất nước này.

Nguồn: cuocsongomy

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.