Nền kinh tế Mỹ đã phải chịu sự sụt giảm nghiêm trọng nhất trong hơn một thập kỷ trong quý đầu tiên của năm, khi nước này áp dụng các biện pháp phong tỏa để làm chậm sự lây lan của virus corona.


Đại dịch “đang gây ra những khó khăn to lớn về kinh tế và con người trên khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới”, các nhà hoạch định chính sách tại ngân hàng trung ương của Mỹ cho biết.

Hoa Kỳ đã cố gắng giảm nhẹ gánh nặng kinh tế với gói hỗ trợ tài chính mới gần 3 triệu đôla. Cục Dự trữ Liên bang cũng đã thực hiện một loạt các bước khẩn cấp, bao gồm giảm lãi suất xuống gần bằng không.

Kể từ giữa tháng Ba năm 2020, hơn 26 triệu người ở Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và Mỹ chứng kiến sự sụt giảm lịch sử trong hoạt động kinh doanh và niềm tin của người tiêu dùng. Các nhà dự báo dự kiến tăng trưởng sẽ giảm 30% trở lên trong ba tháng đến tháng Sáu.

Sự sụt giảm của kinh tế Mỹ là một phần của sự suy giảm toàn cầu do hậu quả của đại dịch virus corona.

Virus Corana làm ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp và từng cá nhân. Tất cả các chỉ tiêu về du lịch, thực phẩm, chỗ ở, quần áo đều giảm mạnh.

“Rất khó để đánh giá mức độ của sự suy giảm”, ông Zandi nói. “Chúng ta sẽ không thực sự biết mức độ thiệt hại kinh tế trong nhiều năm.”

Nguồn: BBC