Là một nhà lãnh đạo với tuổi đời, tuổi nghề còn non nớt, mọi thứ về quản lý và điều hành một tổ chức dường như đang còn rất mới mẻ và đầy thử thách với bạn. Khó khăn của lãnh đạo trẻ lúc này có thể đến từ mọi phía, mọi nhiệm vụ. Vậy làm cách nào để bạn có thể vượt qua khoảng thời gian đầy thử thách này? Cùng MBA Andrews tìm hiểu nhé! 

1. Bình tĩnh đối mặt với áp lực

Trên cương vị là nhà lãnh đạo, đồng nghĩa với việc phải gánh trên vai rất nhiều nhiệm vụ, trọng trách khó khăn của doanh nghiệp. Chính vì thế mà căng thẳng cũng tăng lên gấp bội. Nếu không biết cách đối mặt với áp lực rất dễ khiến bạn mất hết tinh thần làm việc, trở nên giận dữ vô lý với nhân viên. Thậm chí là suy sụp, gục ngã trước khó khăn, thử thách.

Cách được nhiều người sử dụng đó là chọn cho mình những phương pháp giải tỏa áp lực phù hợp. Chẳng hạn như ngồi thiền, nghe nhạc, đọc sách, suy nghĩ trong không gian yên tĩnh,… Bạn cũng nên tìm một người sẵn sàng lắng nghe tâm sự của mình. Để có thể nói hết ra tâm tư, giúp lòng bớt nặng nề. Và hơn hết là phải rèn luyện được một ý chí vững vàng, tinh thần thép. Như vậy mới giữ vững tinh thần, gánh vác trọng trách, đối mặt với khó khăn.

2. Có phương pháp quản lý nhân viên lớn tuổi phù hợp

Quản lý nhân viên lớn tuổi không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Thậm chí họ còn có quyền lực hơn cả một lãnh đạo trẻ. Vì sao lại như vậy? Bởi con đường sự nghiệp của những người này gắn liền với sự phát triển của công ty. Họ đã xây dựng được tầm ảnh hưởng nhất định, thậm chí là những mối quan hệ vững chắc. Nhân viên lớn tuổi luôn muốn được tôn trọng. Buộc bạn phải công nhận rằng sự thành công của bạn là nhờ rất nhiều vào đóng góp của họ. Khi làm việc với những đối tượng này, hoặc học thêm được rất nhiều điều hoặc sẽ bị chèn ép không thương tiếc.

Để có thể quản lý được nhân viên lớn tuổi, bạn cần chủ động lắng nghe và thể hiện tinh thần sẵn sàng học hỏi. Dành thời gian tìm hiểu về họ để có thể tạo sự liên kết trong cách làm việc cũng như cuộc sống. Khoảng cách thế hệ cũng được xem như một trở ngại lớn. Vì vậy bạn cần biết cách tiếp cận và dung hòa lập trường của cả hai bên. Tránh xảy ra tranh cãi hay mâu thuẫn không đáng có. Đặc biệt, đừng bao giờ lạm dụng quyền lực với họ. Không ai lại muốn làm việc cùng một ông chủ chỉ biết ra lệnh. Điều này chỉ khiến nhân viên nghĩ rằng bạn là kẻ chỉ biết hưởng lợi từ sự cống hiến của người khác.

3. Quản lý thời gian khoa học

Dù bạn có đạt thành tích xuất sắc như thế nào từ những khóa học hay bằng cấp thì cũng phải ngạc nhiên vì hoạt động điều hành một doanh nghiệp trong thực tế có quá nhiều yêu cầu. Bất cứ một vấn đề nào cũng cần được giải quyết một cách chuyên nghiệp và thỏa đáng. Bạn sẽ cảm thấy 24 giờ trong một ngày là không đủ để xử lý hết tất cả các công việc.

Để có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả, bạn cần đào sâu chi tiết về cách sử dụng thời gian hiện tại. Tìm ra những nhiệm vụ không cần thiết và gây lãng phí thì giờ. Phân loại độ quan trọng của từng công việc để biết nên ưu tiên cho cái nào trước. Sau đó lên danh sách chi tiết và dựa vào đó để thực hiện. Tránh việc sai sót hoặc bỏ quên bất cứ điều gì. Cuối ngày hãy ngồi lại và rà soát những gì bạn đã làm trong ngày một lần nữa. Đánh giá xem cách phân bổ đã hợp lý chưa, còn sai sót ở điểm nào để điều chỉnh lại cho phù hợp. Như vậy, sẽ giúp bạn làm chủ được thời gian, thay vì phải chạy theo nó.

4. Chấp nhận sự cô đơn

Làm sếp thì cô đơn, vị trí càng cao thì sự đơn độc càng lớn. Từ một người có thể hòa đồng, vui vẻ với đồng nghiệp thì khi được thăng chức, bạn dần nhận ra những bức tường vô hình xuất hiện khắp mọi nơi trong doanh nghiệp. Quyền lực, địa vị, chức vụ chính là thứ đè nặng lên cách cư xử của mỗi người. Những mối quan hệ bình thường cũng trở nên khách sáo và xã giao. Những gánh nặng trong công việc thì không biết san sẻ cùng ai. Bên cạnh đó, bạn cũng phải cắt giảm thì giờ dành cho bạn bè, gia đình, xã hội để chuyên tâm vào công việc. Bởi nó đã chiếm hầu hết quỹ thời gian trong ngày mà bạn có. Theo thời gian, nhà lãnh đạo dần trở thành kẻ cô độc trên chính con đường của mình.

Có nhiều những khó khăn và thử thách mà lãnh đạo trẻ phải đối mặt khi mới nhận chức. Khoảng thời gian này chính là bước đệm giúp bạn chinh phục những thành công trên con đường sự nghiệp. Nếu vượt qua khoảng thời gian này, lãnh đạo trẻ sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Chúc các nhà quản lý trẻ luôn mạnh mẽ, vững vàng ý chí trên con đường mình đã chọn.

Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế của Đại học Andrews (MBA Andrews) được triển khai tại Việt Nam với sự hợp tác của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2015 và trường Đại học Kinh tế Quốc dân từ năm 2018. Nội dung chương trình được nâng cấp dựa trên chương trình đào tạo nguyên gốc tại Mỹ phù hợp với nền kinh tế Việt Nam. Đảm bảo tính thực tiễn và hiệu quả khi áp dụng vào tình huống kinh doanh của học viên tại đơn vị. Khóa học phù hợp với những nhà lãnh đạo trẻ mới nhận chức nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, giúp nhà lãnh đạo tự tin chinh phục thành công.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.