Ra mắt đúng dịp 20/11, Focus số này muốn giới thiệu tới độc giả một nhà giáo cũng là cựu học viên Andrews The Power MBA khóa 04HCM, chị Nguyễn Thị Kim Anh – Hiệu trưởng Hệ thống trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Việt Anh tại Bình Dương. Vốn là một người mạnh mẽ trong tính cách, hào hiệp trong lối sống và có tầm nhìn trong công việc, trước những ảnh hưởng của Covid-19, chị đã có những giải pháp ứng phó linh hoạt đưa “doanh nghiệp” của mình từng bước vượt qua sóng gió. Để biết những giải pháp đó là gì, Focus đã liên hệ và được chị chia sẻ.

Linh động trước những biến động

Hiện tại hệ thống trường Việt Anh đang có 4 cơ sở: 3 cơ sở tại Bình Dương, 1 cơ sở tại Trà Vinh và bên cạnh đó 10 trường mầm non trải khắp Bình Dương. Trong năm 2020 phía nhà trường gặp phải nhiều khó khăn bởi tác động của đại dịch. Còn trong năm 2021, ảnh hưởng của dịch bệnh đến mọi mặt của trường nặng nề hơn rất nhiều nhưng cách ứng phó của trường lại nhẹ nhàng hơn bởi đã có những dự đoán và biện pháp ứng phó với dịch chủ động hơn.

(Trường Việt Anh tại Bình Dương)

Với tầm nhìn của một nữ hiệu trưởng, chị dự đoán được trước sau gì học sinh cũng phải học trực tuyến, nên trường đã đầu tư hệ thống cáp quang cùng hệ thống phần mềm Microsoft để trang bị cho việc học trực tuyến của học sinh. Trước đó, trong năm 2020, trường cũng đã dành riêng ngày thứ 7 cho học sinh học trực tuyến. Để gia tăng chất lượng giảng dạy, chị cũng quyết định mời những giáo sư đầu ngành từ Hà Nội vào đào tạo cho giáo viên trường. Bởi vậy nên khi dịch bùng phát mạnh và bắt buộc phải đào tạo trực tuyến thì trường Việt Anh vẫn có thể thực hiện rất quy củ.

Một chính sách linh động mà nữ Hiệu trưởng đưa ra để đối phó với những khó khăn là việc ưu đãi dành cho các cán bộ giảng viên để động viên và giữ chân họ. Mặc dù hiện nay trường vẫn đang phải học trực tuyến nhưng cá nhân cô đánh giá việc học trực tuyến này của trường vẫn hiệu quả, phụ huynh của các em học sinh cũng cảm thấy hài lòng. Khi được hỏi về việc ứng phó với những biến cố bất ngờ, chị chia sẻ: “Thứ nhất, về mặt tài chính mình phải đầu tư một cách khôn ngoan. Chẳng hạn như những kế hoạch xây dựng mới chưa thực hiện thì mình sẽ tạm dừng lại để dự trữ nguồn tiền mặt.” Nhờ những quyết định đúng đắn về tài chính của chị, hiện nay việc trả lương cho cán bộ công nhân viên trong trường vẫn đầy đủ, giáo viên không hề bị chậm lương hay bị cắt giảm lương.

“Thứ hai, mình tăng cường kết nối giữa giáo viên và học sinh nên số lượng học sinh của trường trong thời gian qua không bị giảm đi”. Chị khẳng định đây là hai kế hoạch rất thành công trong ứng phó với dịch bệnh của trường.

Trong quá trình theo học tại Andrews The Power MBA, chị đúc rút hai yếu tố quan trọng giúp cho doanh nghiệp có thể tồn tại. Thứ nhất là phải có tầm nhìn xa. Thứ hai tất cả hoạt động quản lý của doanh nghiệp phải đáp ứng được lợi ích của nhân viên và lợi ích của khách hàng. Trong thực tế quản lý của mình, chị biết khách hàng của mình là học sinh, là phụ huynh, và chị cũng coi giáo viên – nhân viên trong trường cũng là khách hàng. Chính nhờ điều này, trong thời gian dịch bệnh khó khăn vừa qua, tỉ lệ nhân viên – giáo viên của trường bị sốc tâm lý hoặc trầm cảm rất thấp. Và nhờ việc sắp xếp tiêm phòng cho nhân viên – giáo viên sớm nên dù tỷ lệ nhiễm bệnh là 10% thì trường vẫn chưa có ai bị bệnh trở nặng hoặc tệ hơn.

Triết lý “phục vụ”

Đặt lợi ích của “khách hàng” lên hàng đầu là điều luôn luôn chị tâm niệm. “Trong trường học, triết lý quan trọng nhất là “phục vụ”. Và trong kinh doanh cũng vậy, mình càng tạo ra giá trị có lợi cho xã hội bao nhiêu thì xã hội sẽ càng chấp nhận mình bấy nhiêu.” Trong tất cả mọi dịch vụ về giáo dục của trường, chị cố gắng đặt lợi ích của học sinh lên trên hết. Chị chia sẻ: “Trường Việt Anh không phải là ngôi trường tốt nhất cho tất cả mọi học sinh nhưng một em học sinh bước vào trường thì chúng tôi cố gắng phục vụ một cách tốt nhất có thể”. Chị cũng nhấn mạnh “nếu muốn học sinh tốt thì giáo viên cũng phải tốt, muốn học sinh hạnh phúc thì giáo viên cũng phải hạnh phúc.” Với quan điểm này, chị tập trung xây dựng văn hóa nhân văn trong ngồi trường mà mình điều hành. Những ứng xử nhân văn của hội đồng quản trị và ban giám hiệu với giáo viên luôn luôn tạo cho họ động lực làm việc, xây dựng gắn kết tích cực của giáo viên với nhà trường và lan tỏa tới các em học sinh.

Nhờ chính sách phát triển bền vững, trong 13 năm hoạt động, trường Việt Anh đã có thể chứng kiến những thế hệ học sinh đầu tiên rất thành công, thế hệ thứ hai dẫn dắt các thế hệ sau vào trường; còn thế hệ thứ ba là con cháu của những học sinh cũ tới học tại trường.

Nâng tầm kiến thức, củng cố quyết định

(chị Kim Anh trong buổi nhân bằng tốt nghiệp chương trình Andrews The Power MBA)

Khi được hỏi lý do theo học Andrews The Power MBA và việc học MBA đem lại lợi ích gì cho bản thân, chị chia sẻ: “Thực ra trước khi theo học Andrews The Power MBA, mình đã có gần 30 năm kinh nghiệm quản lý. Chuyên môn chính là giáo dục và đã có một bằng thạc sĩ về giảng dạy tại Anh quốc. Tuy nhiên, mình thấy việc quản lý đó chỉ là theo bản năng, theo kinh nghiệm chứ chưa có một định hướng bài bản. Đây là lúc mình quyết định phải củng cố kỹ năng quản trị một cách vững vàng và tiếp tục công việc quản lý một cách hiệu quả.”

Từ nhu cầu đó, ban đầu chị đăng ký theo học MBA tại một trường đại học. Tuy nhiên, do chương trình giảng dạy của ngôi trường này không phù hợp nên chị quyết định bỏ ngang. Sau đó, tình cờ, chị đọc được bài quảng cáo của Andrews The Power MBA và cảm thấy hứng thú. Ngay từ khi tham gia phỏng vấn chị đã nhận thấy sự chuyên nghiệp của Chương trình trong cách làm việc. Hơn nữa, chương trình đào tạo cũng có những môn học mà chị yêu thích nên chị quyết định đăng kí học.

Andrews The Power MBA đã không làm chị thất vọng. Chị chia sẻ: “Cách quản lý của Andrews The Power MBA giúp việc học nhóm và kết nối với mọi người của mình hiệu quả hơn. Các thầy tham gia giảng dạy có kiến thức rất tốt. Đặc biệt, các mối quan hệ cùng bè bạn và các giảng viên vẫn duy trì tốt đẹp sau khi tốt nghiệp. Nhìn chung, việc học MBA tại Andrews The Power MBA đã giúp mình có được nhận định rõ ràng hơn về công việc đang làm. Khi soi chiếu và kết hợp những kiến thức với kinh nghiệm thực tế, mình càng tự tin hơn với những quyết định kinh doanh của bản thân.

Dự định sắp tới của mình là tiếp tục tham gia các hoạt động của cộng đồng học viên/cựu học viên Đại học Andrews tại Việt Nam và tiếp tục giới thiệu chương trình Andrews The Power MBA cho bạn bè quan tâm để họ theo học chương trình này.”

Apply ngay chương trình học bổng Andrews 2022 bao gồm 04 suất học bổng 50% học phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Khai giảng tháng 7.2022