Học MBA ngay sau khi tốt nghiệp hay đi làm tích lũy kinh nghiệm rồi học MBA? Đó là câu hỏi của nhiều bạn trẻ ngày nay và cũng có đã nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. 

Tuy nhiên, có một điều cần phải khẳng định rằng chương trình đào tạo MBA đã – đang ‘trẻ hóa’ hơn rất nhiều và các bạn trẻ hiện đang sở hữu nhiều lợi thế tuyệt vời khi tham gia học MBA ngay sau khi tốt nghiệp đại học:

1. Sự ưu tiên từ các chương trình MBA

Nếu như trước đây, người ta quan niệm rằng MBA chỉ dành cho những chuyên viên, nhà quản lý, lãnh đạo đã có kinh nghiệm làm việc nhất định thì giờ đây cánh cửa MBA đã mở rộng hơn cho cả những sinh viên vừa tốt nghiệp.

Tuy một số chương trình đào tạo MBA vẫn yêu cầu điều kiện tiên quyết để nhập học là kinh nghiệm làm việc tối thiểu từ 1-2 năm (tối đa lên tới trên 5 năm cùng kinh nghiệm ở vị trí quản lý) khi xét tuyển học viên; vẫn có không ít chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh liên kết quốc tế uy tín tại Việt Nam như MBA Andrews tạo điều kiện xét tuyển và cung cấp những suất học bổng hấp dẫn cho các sinh viên tiềm năng.

Theo Tiến sĩ Anthony Robert Sanichara – Giảng viên cao cấp tại MBA Andrews, bí quyết để vượt qua vòng phỏng vấn xét tuyển và nhận được học bổng MBA là ứng viên cần phải thể hiện rằng mình có sự năng động, ý chí quyết tâm theo đuổi kiến thức và có một kế hoạch lộ trình rõ ràng cho việc học tập cùng sự nghiệp tương lai.

2. Khả năng tiếp thu và sáng tạo

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, khả năng nhận thức tổng thể của não bộ con người thường đạt đỉnh vào khoảng những năm cuối của độ tuổi thanh niên (khoảng đầu 20 tuổi); và khả năng ghi nhớ cũng đạt đến đỉnh cao vào thời điểm này. Bởi vậy, khi bắt đầu học MBA sớm, các bạn trẻ sẽ có lợi to lớn về khả năng tiếp thu kiến thức.

Thêm vào đó, nếu như những người đã đi làm nhiều năm thường bị gò bó tư duy bởi các định kiến, thói quen, kinh nghiệm làm việc… thì những bạn trẻ mới tốt nghiệp đại học vẫn còn đang tràn đầy nhiệt huyết và sự sáng tạo, luôn sẵn sàng tiếp thu cái mới và không e ngại thay đổi; nhờ vậy, họ có thể thuận lợi hấp thu đầy đủ những kiến thức giá trị từ chương trình MBA.

Với tư duy sáng tạo của mình, các học viên trẻ cũng là điểm sáng trong lớp học MBA với cách tiếp cận vấn đề mới mẻ cùng những ý tưởng độc đáo. Tại một chương trình học tập chú trọng vào tư duy giải quyết các tình huống thực tế trong kinh doanh như MBA, sự sáng tạo này chính là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết.

3. Tận dụng đà học tập

12 năm học phổ thông rồi tiếp sau đó là 4 năm đại học, các bạn trẻ vừa tốt nghiệp đại học đang ở trên “bánh đà thuận lợi” với những thói quen học tập để tiếp tục học lên bậc cao hơn.

Nếu tạm dừng việc học và bắt đầu đi làm, không thể phủ nhận rằng các bạn trẻ sẽ có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn và khi quay trở lại học MBA thì sẽ tiếp thu kiến thức một cách ‘thấm thía’ hơn. Tuy nhiên, lúc này họ cũng sẽ phải đối mặt với khó khăn khi thích nghi và tạo dựng lại thói quen học tập của mình. Đã không ít người có dự định học MBA sau khi đi làm và tích lũy đủ kinh nghiệm; nhưng sau khi sự nghiệp ổn định và lập gia đình, họ cảm thấy khó có thể bắt đầu lại đi học. Vậy là dự định học MBA trở thành dở dang một cách đáng tiếc.

MBA Andrews – Học tại Việt Nam nhận bằng chuẩn Mỹ

4. Cơ hội học tập và kết nối

Dù luôn chào đón những người trẻ xuất sắc, nhưng có một sự thật rằng đa số các học viên quay trở lại giảng đường MBA khi đã đi làm và có sự nghiệp ổn định. Họ là những chuyên viên, quản lý, nhà tư vấn, giám đốc… dạn dày kinh nghiệm ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Qua những buổi học tập, thảo luận nhóm, thực tế doanh nghiệp, sinh hoạt ngoại khóa… Các bạn trẻ sẽ có cơ hội học hỏi những kinh nghiệm, tri thức quý báu từ những người bạn cùng lớp “già dặn” này. Không chỉ vậy, chương trình MBA cũng là nơi mà các bạn trẻ có thể tìm ra những mối quan hệ tiềm năng, các cộng sự cùng chí hướng, cấp trên hay đối tác chiến lược cho sự nghiệp tương lai.

5. Làm chủ thời gian

Những học viên MBA đã đi làm thường luôn phải vật lộn với lịch trình bận rộn cho những công việc, gia đình và cuộc sống… Mặc dù thời khóa biểu của MBA khá quan tâm đến việc tạo điều kiện các cho học viên đã đi làm; nhưng chương trình học tập nặng nề, nhiều bài tập cùng khoảng thời gian phải tự nghiên cứu, tìm tòi ở nhà… vẫn khiến nhiều học viên đã đi làm vô cùng áp lực để vừa đảm bảo chất lượng học tập, vừa cân bằng cuộc sống.

Ngược lại, những học viên trẻ vừa tốt nghiệp đại học sẽ có đầy đủ thời gian tập trung hoàn toàn cho việc học tập MBA. Họ cũng có thể thuận lợi sắp xếp thời khóa biểu cho những hoạt động thư giãn như: xem phim, tụ họp bạn bè, thể thao… để giảm tải căng thẳng cũng như phục hồi năng lượng sau quá trình học tập vất vả. Bên cạnh đó, nhờ cơ chế học tín chỉ linh hoạt của chương trình MBA, các học viên cũng hoàn toàn có khả năng chủ động đăng ký học dồn để thời gian tốt nghiệp rút ngắn hơn so với dự kiến.

Với những lợi thế kể trên, chắc chắn trong thời gian tới xu hướng người trẻ đi học MBA còn được nhân rộng hơn nữa và sẽ có thêm nhiều bạn trẻ tài năng có thể tự tin thể hiện mình với tấm bằng uy tín này và nhanh chóng phát triển trên con đường sự nghiệp.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.