MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) từ lâu đã là một trong những chương trình học được quan tâm hàng đầu ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Lý giải sức hút này, giáo sư Anthony Robert Sanichara – Giảng viên cao cấp cho chương trình MBA của Đại học Andrews ( Hoa Kỳ ) tại Việt Nam chia sẻ: Một chương trình MBA chất lượng sẽ cung cấp cho các học viên những kiến thức toàn diện và luôn được cập nhật mới nhất về mọi vấn đề trong kinh doanh; tính ứng dụng của nó phủ khắp trên đa ngành nghề, đa lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, sự uy tín của tấm bằng MBA cũng là một cơ sở nền tảng tốt cho việc phát triển sự nghiệp cũng như gia tăng mức thu nhập của các học viên.”

Quả đúng vậy, “uy tín của tấm bằng MBA ra sao?” hay “giá trị kiến thức của MBA như thế nào?” luôn là những câu hỏi “nóng” được tìm kiếm rất nhiều trên các công cụ tìm kiếm và được đưa ra thảo luận trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những câu hỏi về lợi ích nhận lại được, có một thắc mắc mà rất người đang tìm hiểu về MBA đặc biệt quan tâm: “Mình phải bỏ ra bao nhiêu tiền để học MBA?”.

Và đó cũng chính là câu hỏi mà MBA Andrews sẽ giải đáp trong bài viết này.

1. Những chi phí ban đầu

Tại một số quốc gia, khi muốn theo học MBA thì điều kiện đầu tiên là bạn cần phải có chứng chỉ GMAT. Cho những ai chưa biết thì GMAT (viết tắt của Graduate Management Admission Test) là một bài thi đánh giá gồm 4 phần (Analytical Writing Assessment, Intergrated Reasoning, Quantitative, Verbal). Hiện nay trên thế giới có khoảng 1.800 chương trình quản lý và kinh doanh sau đại học dùng GMAT là một tiểu chí tuyển sinh. Lệ phí chung cho một lần thực hiện kiểm tra GMAT là 250$.

Bên cạnh đó, tất cả các chương trình MBA đều được giảng dạy bằng tiếng Anh nên yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh đầu vào sẽ là điều kiện bắt buộc. Nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh, bạn cần thực hiện kỳ thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language) với lệ phí 180$ hoặc IELTS (International English Language Testing System ) với lệ phí thi ~225$.

2. Học phí MBA ở Châu Âu, Ấn Độ và Hoa Kỳ

Tùy thuộc vào địa điểm học MBA, mức học phí có sự chênh lệch khá đáng kể.

Chẳng hạn như tại Hoa Kỳ – cái nôi của MBA, 3 trường đào tạo MBA top đầu như: Harvard Business School (24-month program); Stanford (24 months); The Wharton School (21 months) đều có mức học phí trên 120,000 USD.

Rời khỏi top đầu, mức học phí MBA của các trường đại học tại Mỹ sẽ giảm đáng kể. Chẳng hạn như Kelley School of Business có mức học phí $ 51,182 cho cư dân Indiana hoặc $ 74,084 cho sinh viên quốc tế. Hay MBA của Đại học Andrews có học phí khoảng ~37,000$ với các học viên tại Mỹ và khoảng 9200$ với học viên tại cơ sở của Đại học Andrews ở các nước đang phát triển (Việt Nam).

Chương trình MBA của Đại học Andrews (Hoa Kỳ) có mức học phí ưu đãi cùng những học bổng hấp dẫn với các học viên tại Việt Nam

So sánh với Mỹ, các khóa học MBA tại châu Âu có lợi thế nổi trội hơn về thời lượng của chương trình học. Theo TopMBA, thông thường thời lượng một khóa học MBA tại Châu Âu sẽ kéo dài khoảng 1 năm; hay thậm chí là chỉ cần 10 tháng, bạn sẽ có thể tốt nghiệp QS INSEAD, chương trình MBA được xếp hạng cao nhất tại Châu Âu. Tuy nhiên, chương trình MBA 10 tháng cấp tốc của QS INSEAD sẽ có giá dao động từ 100,000 USD – 110,000 USD, một mức giá không hề rẻ.

Tại Ấn Độ, học phí MBA được đánh giá là thấp hơn đáng kể so với hai khu vực trên. Chương trình MBA của Indian Institute of Management (IIM) tại Ahmedabad (đứng hạng bảy trong Bảng xếp hạng MBA toàn cầu của QS 2018 khu vực châu Á, Australia & New Zealand) chỉ có học phí dao động từ 20,000 USD đến 30,000 USD. Mức lương trung bình của các học viên sau khi tốt nghiệp khoảng 3 tháng tại chương trình này là 44,457 USD.

Tương tự, Indian Institute of Management (IIM) ở Bangalore cũng có khóa học MBA đứng thứ 9 trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (theo QS 2018). Chương trình này kéo dài 22 tháng với học phí từ 30,000 USD đến 40,000 USD; mức lương trung bình của học viên sau khi tốt nghiệp ba tháng là 36,660 USD.

Một sự thật ngoài lề là các chương trình MBA tại Ấn Độ thường có thái độ cởi mở với những sinh viên tiềm năng, ít kinh nghiệm làm việc hơn so với hầu hết các chương trình tại khu vực Hoa Kỳ, nơi chỉ chấp nhận các ứng viên có tối thiểu 2-3 năm kinh nghiệm làm việc.

3. Vậy còn ở Việt Nam thì sao ?

Là quốc gia đang phát triển trong thời kỳ hội nhập kinh tế, nhu cầu học tập MBA tại Việt Nam mỗi năm lại ngày càng cao hơn. Nắm bắt được điều đó, các chương trình MBA ( hay còn gọi là thạc sĩ Quản trị kinh doanh ) trong những năm gần đây được mở ra rất nhiều với đa dạng mô hình đào tạo. Nhìn chung, mỗi mô hình đào tạo đều có những điểm mạnh riêng cùng sự chênh lệch học phí khá rõ rệt. Hãy cùng điểm qua:

MBA thuần Việt do các trường Đại học Việt Nam (như Ngoại Thương , Kinh tế Quốc dân, Thương Mại…) đào tạo sẽ có mức giá khoảng từ 30 triệu VNĐ – 50 triệu VNĐ cho một khóa học. Đây là một sự lựa chọn hợp lý cho những bạn chưa có tích lũy về tài chính hay không có ý định làm việc tại nước ngoài.

MBA nội địa chất lượng cao do các trường Đại học Việt Nam như (FPT, HSB ) đào tạo và giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ có học phí khoảng từ 100 triệu VNĐ – 150 triệu VNĐ. Nếu bạn chưa quá tự tin vào Anh Ngữ và có số tiền tích lũy vừa phải thì đây sẽ là một trong số những sự lựa chọn có thể cân nhắc.

MBA liên kết quốc tế là chương trình đào tạo có sự liên kết của các trường đại học nước ngoài, mức học phí sẽ có sự dao động từ 150 – 400tr tùy thuộc vào khu vực của trường đại học nước ngoài. Trong nhóm này, MBA của trường đại học Andrews – Hoa Kỳ là chương trình đào tạo có mức giá rất hợp lý so với chất lương (chỉ 9200$ ~ 212tr.) Nếu bạn mong muốn một mức phí tiết kiệm hơn du học trực tiếp mà vẫn có thể tham gia học, nhận bằng cấp giá trị quốc tế từ các trường đại học uy tín tại nước ngoài; học MBA liên kết quốc tế chính là một sự lựa chọn tối ưu.

• Nếu không có vướng mắc gì về tài chính và muốn học một khóa học MBA chuẩn quốc tế tại Việt Nam thì học MBA Quốc tế là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Với mức giá 400tr – 600tr một khóa học , các bạn sẽ được trải nghiệm một không gian giáo dục như đang du học tại nước ngoài. Một số chương trình MBA quốc tế nổi tiếng ở Việt Nam có thể kể đến như: RMIT, University of Hawaii …

MBA Andrews là sự lựa chọn của nhiều người học tại Việt Nam bởi chất lượng tốt và học phí ưu đãi

CƠ HỘI HỌC BỔNG HẤP DẪN TRONG KỲ TUYỂN SINH MỚI

HÃY NHANH HƠN khi thế giới đang CHẬM LẠI. Đừng bỏ lỡ cơ hội nhận suất học bổng toàn phần 2020 và các suất học bổng khác của MBA Andrews. Thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 là trước 30/06/2020. Đăng ký ngay hôm nay để có sự CHUẨN BỊ TỐT NHẤT cho sự nghiệp THĂNG TIẾN sau đại dịch COVID-19!

Đăng ký nhận tư vấn chương trình MBA Andrews TẠI ĐÂY.