“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” Kỹ năng làm việc nhóm có thể cho bạn khả năng thúc đẩy tập thể để hoàn thành mục tiêu chung.

Dưới đây là 5 cách giúp bạn có kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn và vươn xa hơn trong công việc:

1. Xác định phương hướng mục tiêu và phân công công việc rõ ràng

Bất kỳ một hội nhóm nào được thành lập ra cũng phải dựa trên một mục tiêu chung của tất cả các thành viên. Mục tiêu chung đó phải được xác định rõ ràng ngay từ khi lập ra nhóm. Tất cả thành viên trong nhóm phải nhận thức được mục tiêu chung và cùng cam kết phấn đâu vì mục tiêu chung đó.

Tiếp đó, các bước quy trình làm việc cũng như phân công công việc cho mỗi thành viên cũng cần phải được xây dựng kỹ càng ngay từ đầu. Công việc sẽ chia làm những bước nào? Ai sẽ làm gì ? Dự tính một số trục trặc hay thay đổi sẽ xảy ra thế nào ? Cách giải quyết đưa ra là gì?… Càng lên kế hoạch , phân công nhiệm vụ chi tiết và mọi người càng hiểu rõ về công việc, mục tiêu, trách nhiệm của mình thì hoạt động nhóm sẽ càng đạt hiệu suất cao.

2. Luôn giúp đỡ và đoàn kết với mọi người 

Mỗi thành viên của nhóm là một mảnh ghép với màu sắc đa dạng, tuy có nhiều điểm khác biệt  nếu có thể gắn kết lại với nhau sẽ tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh. Để giữ được bức tranh luôn đẹp , mọi người cần giữ sự gắn kết và sẵn sàng tương hỗ nhau trong công việc. Nếu người bạn cùng chiến tuyến gặp khó khăn, hãy sẵn sàng sát cánh chia sẻ vấn đề công việc cùng họ. Việc giúp đỡ nhau trong công việc vừa gia tăng thêm cảm tình giữa các thành viên trong nhóm vừa giúp cho công việc suôn sẻ , hoàn thành đúng tiến độ.

Ngoài ra , các thành viên trong nhóm cũng cần tăng cường những buổi họp, những buổi đóng góp xây dựng ý kiến, những buổi giao lưu để mọi người thêm hiểu nhau và phối hợp hiệu quả hơn trong công việc.

3.  Lắng nghe ý kiến của mọi người

Dù bạn là nhóm trưởng hay chỉ đơn giản là một thành viên trong nhóm thì việc lắng nghe ý kiến góp ý của người khác vẫn luôn là điều rất quan trọng. Không nên quá tự tin vào quyết định của mình mà gạt bỏ những ý kiến khác của các thành viên trong nhóm . Không ai biết hết tất cả mọi thứ cả. Mỗi người đều có những thiếu sót của riêng mình trong kiến thức cũng như tầm nhìn và việc lắng nghe là cách tốt nhất để tìm ra những gì đúng đắn nhất cho công việc chung cũng như hoàn thiện bản thân.
Thêm vào đó, việc lắng nghe nhau cũng sẽ giúp các thành viên thêm hiểu và tôn trọng ý kiến của nhau.

4. Có ý thức tự giác

Mỗi nhóm như là một cỗ máy hoàn chỉnh và mỗi thành viên đều là một bộ phân thiết yếu của cỗ máy đó. Một cỗ máy sẽ không thể chạy trơn tru nếu một bộ phận bị hỏng hóc cũng như một nhóm chỉ hoạt động hiệu quả khi mỗi thành viên đều tự ý thức và hoàn thành tốt công việc mình được giao.
Ngoài những việc được giao, bạn cần phải có trách nhiệm chung với công việc của cả nhóm. Phải nhớ, khi đã làm việc trong nhóm thì mục tiêu của cả nhóm chính là mục tiêu của chính bạn. Dù bạn có hoàn thành xuất sắc phần việc của mình nhưng công việc không hoàn thành thì bạn vẫn sẽ không hoàn thành được mục tiêu.

5. Tự kiểm tra tiến độ và chỉnh sửa các quy trình phù hợp

Để giữ cho nhịp công việc được trôi chảy và đúng tiến độ, các thành viên của nhóm và đặc biệt là nhóm trưởng phải thường xuyên kiểm tra tiến độ và đôn đốc công việc . Việc này nên đưa ra những buổi họp thảo luận để tất cả thành viên đều hiểu rõ ràng những vấn đề gây cản trở cũng như những điểm thuận lợi bất ngờ trong công việc.
Thêm nữa, khi tiến hành công việc sẽ có nhiều sự việc phát sinh khác rất nhiều so với dự kiến ban đầu. Điều này đòi hỏi cả nhóm phải linh hoạt thích nghi cũng như chỉnh sửa quy trình công việc sao cho phù hợp để công việc đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Dưới đây là link ebook có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những nguyên tắc trong làm việc nhóm:

Đăng ký khóa học MBA của đại học Andrews để được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh cũng như những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc và sự thăng tiến của bạn.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.