Quản lý thời gian chính là bí quyết của người thành công. Dưới đây là 7 cách nâng cao kỹ năng quản lý thời gian và làm cho cuộc sống của bạn chất lượng hơn.

1. Bắt đầu ngày mới thật sớm

Với mỗi ngày bạn thức dậy sớm là ngày hôm đó bạn đã có nhiều thời gian hơn những người còn đang ngủ nướng ngoài kia. Với thời gian dư ra đó, bạn có thể tập thể dục để giữ cho cơ thể năng động, nấu một bữa sáng chất lượng cho mình và người thân yêu; hay đơn giản hơn là ngồi lên kế hoạch cho cả ngày trong thời gian mình đang tỉnh táo nhất… Thêm vào đó, việc đi ngủ đúng giờ và dậy sớm vào mỗi buổi sáng cũng là một cách khoa học  giúp bạn tối ưu hóa thời gian nghỉ ngơi ngắn nhất nhưng vẫn tràn trề năng lượng làm việc cho một ngày dài.

2. Lên lịch trình cho công việc

Mỗi ngày, hãy dành ra 5-10 phút để lên lịch trình cho công việc trong ngày của bạn. Hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những thứ cần giải quyết ngay trong ngày sẽ ưu tiên lên trước còn những thứ chưa cần vội thì sẽ xếp ở sau. Việc có một lịch trình làm việc tốt sẽ giúp bạn có thể hoạt động một ngày trơn tru , hiệu quả và sẽ tránh được tình trạng lười biếng do không biết làm gì tiếp theo.

3. Tranh thủ những khoảng thời gian trống

Trong một ngày, có rất nhiều khoảng thời gian trống ngắn bị trôi qua . Ví dụ như thời gian chờ đợi một đối tác ở quán cà phê, thời gian chờ đợi xếp hàng mua đồ , thời gian di chuyển trên những phương tiện công cộng… Bạn có thể tận dụng những khoảng thời gian đó để làm những việc nhỏ như soạn thảo email cho khách hàng, đọc vài trang sách , học thêm vài từ mới ngoại ngữ hay chỉ đơn giản là nhắn vài dòng tin yêu thương , hỏi thăm cho người thân, bạn bè của mình… Nếu thật sự tận dụng tốt, cuối ngày bạn sẽ thấy bất ngờ vì danh sách việc mình đã làm được trong ngày hôm nay.

4. Từ bỏ tư tưởng làm nhiều việc một lúc

Quan niệm sai lầm của nhiều người chính là cho rằng làm nhiều việc cùng một lúc có thể giúp họ tiết kiệm thời gian của mình . Nhưng sự thật là khi bạn làm hai việc cùng một lúc , số lượng thời gian bạn phải bỏ ra cho mỗi việc còn nhiều hơn so với việc bạn chọn hoàn thành từng việc một. Thêm nữa, sự phân tâm của bạn khi làm hai việc khiến cho hiệu quả công việc không thể nào đạt kết quả tốt được và nếu chẳng may có sai sót phải làm lại thì sẽ còn mất thời gian hơn nữa. ” Phương pháp làm việc nhanh nhất luôn là chậm, chắc và chính xác”.

5. Nói không với trì hoãn

Trì hoãn là một thói rất xấu làm lãng phí thời gian của bạn một cách vô ích. Cố ngủ nướng, cố chơi , cố xem nốt bộ phim …. Tất cả những thứ “cố” đã chiếm lấy một phần quỹ thời gian của bạn và khiến bạn lúc nào cũng trong trạng thái thiếu thời gian để làm những việc thật sự cần thiết. Lại còn trường hợp việc này trì hoãn làm chưa xong , việc khác đã đến khiến bạn luống cuống tay chân ; thành ra đã chậm lại càng chậm hơn và gây mất nhiều thời gian hơn nữa.

6. Thoát ra khỏi sự xao lãng

Trong thời  đại công nghệ hiện nay, với chiếc điện thoại và máy tính là vật bất ly thân, mỗi ngày chúng ta lãng phí 1-2h xao lãng cho những hoạt động giết thời gian như lướt web, xem mạng xã hội, youtube…. Tệ hơn, những phút xao lãng này đôi khi còn rơi vào lúc chúng ta đang làm việc , học tập gây rất mất tập trung và ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như chất lượng công việc. Hãy cố gắng giảm thiểu sự xao lãng cũng như anh hưởng của nó . Ví dụ như bạn nên tắt hết tất cả thông báo điện thoại khi tập trung làm việc hay đặt thời gian cố định để nghỉ giải lao….

7. Thư giãn

Hãy dành cho mình những giây phút nghỉ ngơi nhỏ giữa giờ làm việc, học tập căng thẳng để tái tạo năng lượng , giảm bớt căng thẳng cũng như lấy lại sự tập trung. Con người đâu phải cái máy. Khi tâm trí cùng cơ thể bạn khỏe mạnh, đó mới là lúc bạn làm việc nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Tham gia ngay vào chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Andrews để nhận tấm bằng MBA chuẩn quốc tế và học được cách tư duy, xử lý công việc hiệu quả nhất.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.