Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mọi thứ đều vận hành thay đổi để thích nghi với môi trường. 

Bài viết sau đây, MBA Andrews sẽ bật mí những chiến lược nào giúp doanh nghiệp thích nghi nhanh với sự biến đổi của thị trường.

Định nghĩa chiến lược

Chiến lược là công cụ giúp tổ chức xác định được mục tiêu và chỉ ra con đường thuận lợi nhất để đạt đến mục tiêu đó. Nói chung chiến lược là tập hợp các quyết định trong đó chỉ rõ được: tổ chức muốn làm gì và phải làm gì để đạt được điều mong muốn.

Những yếu tố tạo nên một chiến lược thành công

1. Mục đích của chiến lược

Muốn xác định được vị trí thương hiệu của doanh nghiệp, cần phải hiểu doanh nghiệp có thể tạo ra những lợi ích gì cho khách hàng. Biết được lý do vì sao mỗi ngày bạn cần phải cố gắng đi làm, tạo ra hứng thú khơi dậy sự tò mò cho khách hàng tìm hiểu.

Khi đó mục đích cụ thể sẽ tạo ra sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Vậy hãy nghĩ xem mục đích của doanh nghiệp khi tạo ra chiến lược là gì và cùng tham khảo hướng dẫn xây dựng chiến lược kinh doanh hoàn hảo. 

2. Tính thống nhất

Tính nhất quán trên mọi phương tiện từ truyền thông, mạng xã hội đến các sản phẩm là chìa khóa quan trọng để tạo dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Điều này nằm trong thông điệp truyền tải tới khách hàng, các yếu tố nhận diện thương hiệu, cách quảng cáo, cách tư vấn trả lời khách hàng và cách giải tỏa bức xúc của khách hàng đối với thương hiệu trước các vấn đề… giúp thương hiệu tạo ra nét riêng khác biệt với các thương hiệu khác và làm giảm sự hiểu lầm cho người sử dụng.

3. Tính linh hoạt

Trong thời đại mà môi trường kinh doanh thay đổi liên tục từng ngày, việc thay đổi chiến lược để thích ứng và duy trì sự thích hợp là điều hết sức quan trọng. 

Ngoài ra, nhà kinh doanh phải linh hoạt trong việc bắt kịp xu hướng hiện đại thay đổi chiến lược cũ tạo ra ý tưởng kinh doanh sáng tạo, đột phá cho chiến lược mới. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để chiến lược có phương án phù hợp cho từng hoàn cảnh.

4. Đem lại cảm xúc cho khách hàng

Một thương hiệu muốn quảng bá sản phẩm thành công cần tìm hiểu tâm lý người dùng và đánh vào cảm xúc của họ. Người dùng thường có xu thế dựa nhiều vào cảm giác khi đưa ra các quyết định mua hàng. 

Tâm lý học cũng chứng minh con người thường thân thiết với những người cùng sở thích, cùng suy nghĩ. Vì vậy chiến lược kinh doanh đánh vào cảm xúc của người tiêu dùng là một điều rất quan trọng, trong một thị trường mà người tiêu dùng là trung tâm thì hãy tạo ra những cảm xúc quen thuộc để khiến sản phẩm có mức độ thân thiện tuyệt đối.

5. Nhận diện đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh giống như một thách thức để cải thiện chiến lược của bạn làm cho chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện, tạo giá trị lớn cho thương hiệu. 

Doanh nghiệp của bạn và đối thủ hoạt động cùng một ngành, cùng đi theo một đối tượng khách hàng? Hãy xem những gì họ làm, chiến lược của họ là gì từ đó tạo ra tính riêng biệt, chất riêng trong chiến lược của mình.

Top 3 chiến lược giúp doanh nghiệp thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi.

1. Thích nghi nhanh chóng và có chiến lược

Trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 lan rộng các doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển mô hình kinh doanh của họ sang kinh doanh online. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các chiến lược phù hợp với mô hình kinh doanh online tạo sự thuận lợi cho khách hàng cũng như đem lại sự thoải mái trước sự thay đổi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Điều chỉnh các hoạt động kinh doanh sao cho phù hợp với nhu cầu thay đổi của xã hội và phát triển các phương án chiến lược để đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể thích nghi nhanh chóng và hiệu quả trong mọi thời điểm.

2. Ghi dấu ấn và quảng bá rộng rãi

Trong bối cảnh công nghệ 4.0 việc quảng bá rộng rãi trên các kênh và trên phương tiện truyền thông là những điều cần thiết và không thể thiếu. Để có được phương pháp quảng bá thành công, tạo ra sự tương tác với khách hàng cần phải có những điểm đột phá mới thay vì chỉ bó buộc mình vào những cái cũ.

3. Lợi ích cộng đồng được nâng cao

Bên cạnh việc làm phục vụ theo yêu cầu của khách hàng để mang lại lợi nhuận, doanh nghiệp cần phục vụ cho cả lợi ích của xã hội. Cần xác định xem chiến lược hoạt động của doanh nghiệp đã phục vụ được lợi ích cho cộng đồng hay không? 

Một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp vừa tạo ra giá trị kinh tế vừa tạo ra giá trị xã hội. Thích ứng với môi trường hiện tại không chỉ tốt cho doanh nghiệp, mà còn tốt cho cả xã hội bằng cách đáp ứng nhu cầu mới của xã hội theo một cách sáng tạo điều đó rất đảm bảo hiệu quả đời sống xã hội hiện nay.

Học hỏi kinh nghiệm từ những chiến lược hàng đầu của các thương hiệu

Chiến lược marketing của Điện máy xanh

Ở thời điểm hiện tại, “Điện máy xanh” đã phủ sóng ở hầu hết trên khắp toàn quốc, vượt qua toàn bộ các cửa hàng đồ gia dụng khác nên bộ phận marketing có nhiệm vụ tạo ra dấu ấn riêng cho khách hàng nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu.

Với mục đích khi nhắc đến mua đồ gia dụng, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến “Điện máy xanh”. Sử dụng cách marketing độc đáo, “Điện máy xanh” đã tạo ra được Viral video quảng cáo thật sự khuấy động mạng xã hội Việt Nam, và chính nó đã tạo ra dấu ấn riêng cho công ty thu hút sự chú ý và tương tác tích cực từ người tiêu dùng.

Một trong những điều tạo nên sự thành công cho “Điện máy xanh” chính là sự chân thành khi quảng cáo đến khách hàng, nếu trước đây nhà doanh nghiệp lồng ghép cả lợi ích sản phẩm vào trong quảng cáo thì “Điện máy xanh” chỉ đơn giản quảng cáo là họ có bán đồ gia dụng, không cần nói sản phẩm hay dịch vụ của hộ tốt như thế nào. 

Ý tưởng quảng cáo được khai thác từ chính tên thương hiệu “Điện máy xanh” khi lặp đi lặp lại lời bán hát điện máy XANH XANH, đồ dùng điện máy XANH… Với lời bài hát đơn giản, gần gũi kết hợp với hình tượng nhân vật xanh xuất hiện trong quảng cáo đã tạo nên thành công vang dội, có sức ảnh hưởng đến người tiêu dùng, tạo ra cái “chất riêng” cho doanh nghiệp.

Từ ví dụ trên chúng ta thấy được tầm quan trọng của chiến lược trong định hướng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần xác định rõ chiến lược của mình là gì? Hiểu được chiến lược phù hợp, xây dựng đúng hướng và sáng tạo là bước đầu dẫn đến thành công của doanh nghiệp.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KỶ NIỆM 5 NĂM MBA ANDREWS TẠI VIỆT NAM – CÁC SUẤT HỌC BỔNG LÊN TỚI 50%

Chi tiết xem tại đây