“Nếu bạn có một ý tưởng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người, nghĩa vụ của bạn là mang ý tưởng đó đến với tất cả mọi người.” – Elon Musk.

“Khi điều gì đó đủ quan trọng, bạn sẽ làm nó chỉ cần tỷ lệ là trên 0%!” Những câu nói của Elon Musk rất truyền cảm hứng, nhưng vị tỷ phú không nói đến những kỹ năng cần có để đưa ý tưởng khởi nghiệp của bạn trở nên thành công.

Sau đây hãy cùng MBA Andrews điểm qua những kỹ năng mà mọi doanh nhân cần có để thành công.

Sự kiên nhẫn là một đức tính cần có.

Sự thành công bền vững không đến bất chợt. Nó là kết quả của một quá trình dài đằng đẵng không ngừng làm việc chăm chỉ. Thêm vào đó, mọi thứ xung quanh chúng ta đều luôn xoay chuyển một cách nhanh chóng và trong một công ty khởi nghiệp – nơi bạn không ngừng nỗ lực đổi mới và cố gắng thay đổi thế giới, bạn luôn phải thích nghi và ứng biến với những sự xoay chuyển đó. Có những biến số nhanh chóng đưa bạn lên cao, nhưng cũng có những  sự thay đổi đạp đổ hoàn toàn công sức bấy lâu của bạn. Liệu bạn có đủ kiên nhẫn để bắt đầu lại.

Sản phẩm, tiếp thị, sự tăng trưởng người dùng, nhà cung cấp… tất cả là tập hợp các vấn đề của những sự rắc rối và trì hoãn. Mỗi vấn đề trong số này đều cần được giải quyết theo đúng quy trình nhất định của bộ máy doanh nghiệp. Điều này dẫn đến một khoảng thời gian trì hoãn bất kể quy trình hoạt động của doanh nghiệp là gì và thời gian thực tế bạn phải dành cho mỗi vấn đề cũng sẽ tiêu tốn hơn nhiều so với dự tính.

Nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường và liên tục hoàn thiện sản phẩm.

Hãy nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường. Tuy khách hàng luôn mong đợi chúng ta làm được những điều tuyệt vời và chúng ta cũng mong đợi điều tuyệt vời từ bản thân. Nhưng điều đó thường có thể dẫn đến việc chúng ta tiêu tốn rất nhiều thời gian để hoàn thiện sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Không có gì sai với điều đó, nhưng có một cách cải thiện sản phẩm nhanh hơn nhiều. Đưa sản phẩm của bạn đến với mọi người nhanh nhất có thể, nhận phản hồi, thất bại, đứng lên một lần nữa và tiến lên.

Nhìn thấy/tạo ra xu hướng tương lai.

“Khi Henry Ford sản xuất những chiếc xe ô tô giá rẻ và đáng tin cậy, mọi người lúc đó đã nói, ‘Thể còn những con ngựa thì sao?’. Đó là một vụ cá cược lớn mà ông ấy đã thực hiện, và nó đã thành công ”. – Elon Musk.

Giống như lời khuyên của mọi nhà doanh nhân, bạn cần có khả năng hiểu và thực hiện mong muốn của người tiêu dùng. Giờ đây, những mong muốn này có thể ở dạng sản phẩm, dịch vụ hoặc là sự kết hợp cả hai. Dù đó có là gì, doanh nghiệp luôn cần phải nỗ lực không ngừng để đi trước một bước và đưa ra những cải tiến cho sản phẩm / dịch vụ khiến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp luôn được người tiêu dùng đánh giá cao. Để làm được điều này, nhà quản trị cần có một tầm nhìn xa để định hướng và phát triển doanh nghiệp.

Giải quyết những bất đồng và hướng mọi người tới mục tiêu chung.

Bạn sẽ có sự khác biệt về quan điểm và lợi ích với đối tác, nhà đầu tư, nhà cung cấp và đội ngũ cấp dưới. Không phải ai cũng nhìn mọi thứ theo cách bạn làm. Bạn phải có tư duy nhìn nhận đúng đắn trên nhiều chiều và giải quyết xung đột thông minh.

Bạn giải quyết những xung đột hiệu quả như thế nào và giải pháp của bạn để lại tác động gì đến mọi người sẽ cho biết rất nhiều về cách mà tổ chức của bạn gắn kết như thế nào trong tương lai.

Luôn sẵn sàng linh hoạt.

Công nghệ, Con người, Tiếp thị… Là chủ một doanh nghiệp mới thành lập, kỹ năng quan trọng nhất mà bạn phải có chính là tính linh hoạt. Bạn sẽ gặp những tình huống và thời điểm mà cần phải thay đổi lại hoàn toàn cách thức hoạt động của một quy trình cụ thể. Tất cả chúng ta đều biết điều gì đã xảy ra với Nokia khi họ cứng rắn từ chối sử dụng Android mặc dù hệ điều hành này ngày càng phổ biến!Sẽ có những lúc bạn cần phải liên tục xoay chuyển và thay đổi cơ cấu tổ chức của mình, và bạn luôn phải chuẩn bị cho nó.

Không ngừng học hỏi

Chăm chỉ làm việc, kiên định với ý tưởng kinh doanh, nhưng cũng đừng quên liên tục trau dồi kiến thức để hoàn thiện và phát triển bản thân cũng như sự nghiệp kinh doanh của mình.

Hãy luôn đọc sách báo hàng ngày để cập nhập những thông tin kinh doanh, thị trường mới nhất; dành thời gian rảnh cho những khóa học chuyên môn ngắn hạn để bổ khuyết những kỹ năng còn thiếu; hay cũng có thể dành khoảng thời gian cuối tuần hoàn thành tấm bằng MBA Andrews để làm tiền đề vững chắc cho sự nghiệp phát triển lâu dài của bạn.

“Hãy nhắm thẳng tới mặt trăng. Và dù có ngã, bạn cũng sẽ trượt ngã trên những vì sao.”

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.