Năm 2020 có thể là một trong những năm khó khăn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ. Nhưng đi cùng với những thách thức, một số thay đổi thú vị có thể mang tới những cơ hội mới cho các doanh nghiệp có khả năng thích nghi và ứng biến. 

Xu hướng kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ năm 2021(P1)

Những xu hướng sẽ thay đổi khi bước sang năm 2021

Làm việc từ xa sẽ là tương lai.

Ngay cả những chủ doanh nghiệp nhỏ bảo thủ nhất giờ đây cũng đang dần thay đổi tư duy. Làm việc từ xa sẽ trở thành một xu hướng chắc chắn của tương lai. Xu hướng này đã bắt đầu từ trước năm 2020, và sự xuất hiện bất ngờ của đại dịch càng thúc đẩy nó diễn ra nhanh hơn. Vào tháng 6 năm 2020, 42% lực lượng lao động Mỹ đã hoàn toàn làm việc từ xa.

Những phản đối trước đây của người sử dụng lao động đối với xu hướng làm việc từ xa đến từ việc họ không tin tưởng những nhân viên làm việc tại nhà có thể tự giác trong công việc của mình mà không có sự giám sát. Sự ngờ vực này tất nhiên là có lý lẽ của nó.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài hai năm của Đại học Stanford đã cho thấy rằng những nhân viên làm việc từ xa sẽ làm việc hiệu quả hơn so với các nhân viên làm việc tại văn phòng, chỉ cần có chỉ tiêu công việc rõ ràng. Và phát triển của các ứng dụng quản lý công việc ngày nay hoàn toàn có thể đáp ứng điều này.

Tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ trở thành tiêu chuẩn.

Với xu hướng phát triển của công nghệ hiện nay, tất cả mọi giao tiếp với công việc hay khách hàng đều có thể gói gọn trong một chiếc điện thoại di động. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ theo một vài hướng. Đầu tiên, trang web của các doanh nghiệp nhỏ phải tập trung tối ưu hóa cho các tác vụ, trải nghiệm trên màn hình điện thoại di động.

Thứ hai, nhiều ứng viên nộp đơn xin việc hiện tại sẽ nộp đơn trực tiếp từ điện thoại thông minh của họ. Bởi vậy, nếu quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp không phù hợp với xu hướng này, ta sẽ mất những nhân viên giỏi nhất vào tay đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, đừng cảm thấy sốc khi những nhân viên mới không trả lời email của bạn. Đó là vì email đã có từ năm 2000; bây giờ ta cần nhắn tin bằng những ứng dụng trên điện thoại để thu hút sự chú ý của họ. Điều này cũng tương tự với khách hàng.

Phát triển thương mại điện tử để đạt được doanh thu tốt.

Đúng là xu hướng làm việc tại nhà có thể gây ra một số vấn đề với những cửa hàng mặt tiền của doanh nghiệp, tùy thuộc vào vị trí của nó. Đại học Stanford cũng gợi ý rằng “Sự phát triển của các trung tâm thành phố sẽ bị đình trệ.” Điều này có ý nghĩa quan trọng nếu doanh thu của doanh nghiệp phụ thuộc vào lưu lượng người ở những khu dân cư đông đúc ở trung tâm. Nhiều doanh nghiệp nhỏ giờ đây cũng ứng dụng giải pháp giao hàng để phát triển hoạt động của mình.

Đại học Stanford cũng cho rằng đây là cơ hội để phát triển doanh nghiệp ở các vùng ngoại ô. Và đây cũng là thời điểm hợp lý để đầu tư và phát triển kênh thương mại điện tử. Mặc dù việc thực hiện ban đầu có thể là một thách thức khó khăn, nhưng các kênh thương mại điện tử hiện nay đã trở thành một lựa chọn cần thiết cho những chủ doanh nghiệp nhỏ. Theo xu hướng của thế giới, trong 5 năm tới đây, 74% thương hiệu dự kiến ​​sẽ hiển thị trên nền tảng Amazon – sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Không dùng tiền mặt.

Hầu hết các dự đoán đều nói rằng trong tương lai gần, nền kinh tế dần dần sẽ không sử dụng tiền mặt. Thanh toán kỹ thuật số rất tiện lợi và an toàn, đồng thời các công ty như Google Pay, Apple Pay và PayPal… cũng cung cấp cho các doanh nghiệp đầy đủ tiện ích để có thể bán sản phẩm mà không cần tiếp xúc với khách hàng.

Trên khắp châu Âu, xu hướng này đã phát triển mạnh mẽ và các nghiên cứu chỉ ra rằng trung bình chỉ có 4 trong số 10 người thường xuyên mang theo tiền mặt. Mặc dù thương mại điện tử rõ ràng là phải phụ thuộc vào thanh toán kỹ thuật số, nhưng xây dựng lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt tại các cửa hàng trực tiếp cũng sẽ là một xu hướng chắc chắn cần làm.

Bảo vệ môi trường là một vấn đề lớn.

Nếu các doanh nghiệp nhỏ không chú ý đến xu hướng này, thì bây giờ nên là lúc. Người tiêu dùng hiện nay đang ngày càng quan tâm đến các vấn đề môi trường. Việc giảm phụ thuộc vào nhựa sử dụng một lần, hay sự phản ứng trước lượng khí thải carbon… là những minh chứng rõ ràng cho điều này. Và các nghiên cứu cho thấy, đại dịch Covid 19 chỉ làm tăng thêm mức độ nhận thức về vấn đề này.

Một cuộc khảo sát gần đây đưa ra thông tin rằng 90% người tiêu dùng cho biết họ quan tâm đến các vấn đề môi trường sau đại dịch bằng hoặc nhiều hơn trước đây. Các khách hàng của doanh nghiệp đang lo lắng về vấn đề môi trường và điều này có thể gây ra tác động lớn đến thương hiệu. Hãy thực hiện những thay đổi ngay bây giờ, xây dựng hình ảnh thân thiện với môi trường trên các trang mạng xã hội và website của doanh nghiệp; từ đó dành được nhiều thiện cảm của khách hàng hơn vào năm 2021.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.