Cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên vào đầu năm 2019, Bamboo Airways là một hãng hàng sinh sau đẻ muộn tại thị trường Việt Nam. Tuy còn non trẻ, nhưng những kết quả trong hơn 2 năm vừa qua được các chuyên gia đầu ngành đánh giá là “khá ấn tượng”.

 • Thực hiện được hơn 11.000 chuyến bay an toàn với hơn 5 triệu hành khách và luôn dẫn đầu về tỷ lệ đúng giờ toàn ngành hàng không Việt Nam.
 • Tính đến ngày 12/7/2019, dù mới chỉ hoạt động được nửa năm, Bamboo Airways đã đón hành khách thứ 1 triệu trên chuyến bay từ Hà Nội đi Quy Nhơn. Đây là một con số mà các hãng hàng không khác tại Việt Nam phải mất thời gian dài hơn mới đạt được.
 • Theo báo cáo của hãng vào 12/6/2021, Bamboo Airway giữ vững vị trí hãng bay đúng giờ nhất và dẫn đầu trong top 3 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam, nắm giữ gần 20% thị phần ngành hàng không trong nước.

Chỉ hơn 2 năm hoạt động, hãng hàng không Bamboo Airways đã có các bước tiến mạnh mẽ và đạt được những thành tựu đáng nể nhờ thực hiện các chiến lược phát triển đúng đắn.

1. Tấn công thị trường ngách – Hướng đi khác biệt

Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết và các công sự đã xác định: Sẽ không thể thành công nếu không khởi tạo được một mô hình đúng, tiên phong dẫn dắt xu thế và “trám” vào đúng phân khúc thị trường mà các hãng hàng không khác chưa quan tâm. Quả đúng như vậy. Không xông vào cạnh trạnh về giá với hãng giá rẻ Vietjet Air hay cạnh tranh trực diện các hãng hàng không truyền thống, Bamboo Airways lựa chọn tấn công thị trường ngách, kết nối và phát triển kinh tế vùng là chiến lược dài hạn. Hướng đi khác biệt này đã giúp hãng hàng không Tre Việt tự tạo ra nguồn khách hàng trong thị trường. Hai yếu tố trọng tâm mà họ lựa chọn để cạnh tranh đó là: bay đúng giờ, an toàn và bay chất lượng 5 sao, giàu các giá trị gia tăng.

Mô hình của Bamboo Airways kết hợp hàng không với du lịch, tập trung khai thác những sân bay chưa hoạt động hết công suất đã mang đến làn gió mới cho thị trường ngành hành không. Tận dụng lợi thế là mối liên kết với công ty mẹ Tập đoàn FLC – nhà phát triển và vận hành chuỗi nghỉ dưỡng FLC Hotels and Resorts 5 sao trên cả nước, Bamboo Airways nhanh chóng thiết lập mạng bay trên 50 đường phủ sóng rộng khắp, tập trung vào các điểm đến du lịch mới. Các dịch vụ bay, sản phẩm liên kết bay – nghỉ – golf được hàng loạt khách hàng sử dụng nhờ tiện lợi, linh hoạt, giá hợp lý, chất lượng cao.

“Bay đúng giờ” là một chìa khóa quan trọng dẫn Bamboo Airways tới thành công khi “delay” vẫn còn là chuyện thường ngày ở các sân bay. Kể từ khi cất cánh đến nay, các chuyến bay của Bamboo Airways luôn luôn đúng giờ với tỷ lệ gần tuyệt đối 100% – dẫn đầu tỷ lệ bay đúng giờ cao nhất toàn ngành hàng không.

Tính đến cuối năm 2020 – một năm đầy biến động bởi đại dịch Covid-19 khiến hầu hết các hãng bay trên thế giới “đuối sức” thì Bamboo Airways lại “bơi ngược dòng”  một cách ngoạn mục nhờ vào khả năng thích ứng với thời cuộc. Hãng đã nhanh chóng ứng biến với việc điều chỉnh mô hình và hoạt động khai thác trong đợt dịch.

 • Triển khai hàng loạt chuyến bay thuê chuyến để đưa công dân nước ngoài hồi hương và ngược lại người Việt Nam ở nước ngoài về nước;
 • Vận chuyển hành khách kết hợp phát triển các máy bay chuyên dụng chở hàng hóa để tối ưu hóa nguồn lực sẵn có, tránh tình trạng đóng băng hoạt động vì dịch;
 • Đa dạng hóa sản phẩm, đưa ra nhiều dịch vụ, ưu đãi mới cho khách hàng: Mua một vé tặng hai vé bên cạnh, phát hành các loại thẻ bay đa nhiệm;
 • Hỗ trợ toàn diện cho khách hàng: hoàn vé miễn phí với vé đến vùng dịch; miễn phí thay đổi giờ bay/hành trình bay không giới hạn số lần đổi…;
 • Đẩy mạnh hợp tác, kích cầu du lịch,…;

Hãng ghi nhận khai thác vượt 10% tổng số chuyến bay và lượt khách so với cùng kỳ; liên tiếp dẫn dầu bảng thống kê các hãng hàng không có khả năng phục hồi và vượt công suất khai thác sau đại dịch; 100% chuyến bay mà hãng thực hiện đạt mức an toàn tuyệt đối.

2. Truyền thông thương hiệu mạnh mẽ, phủ sóng đồng loạt trên các phương tiện truyền thông, tăng cường nhận diện thương hiệu với khách hàng

 • Quảng cáo trực tiếp thông qua các phòng vé giúp đông đảo khách hàng có cơ hội tiếp cận trực tiếp và trải nghiệm dịch vụ hạng sang ngay từ khâu mua vé;
 • Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng: Chiếu TVC quảng cáo trên truyền hình; kết hợp với những trang báo có lượng truy cập lớn như VTV, Thanh niên,…; mạng xã hội thông qua trang facebook fanpage, review/feedback của KOLs về những trải nghiệm của họ trên các nền tảng Youtube, Tiktok, Instagram,…
 • Quảng cáo tại website và ứng dụng trên điện thoại di động: Hãng đã sử dụng công cụ tối ưu hóa tìm kiếm trên Google để website của hãng Bamboo Airways hiên lên ở vị trí đầu tiên trên trang tìm kiếm.
 • Tổ chức các hoạt động vì cộng đồng: Hình ảnh của hãng được xuất hiện trên các kênh truyền hình quốc gia và để lại ấn tượng tốt đẹp trong tâm trí khách hàng về một hàng hàng không quan tâm đến cộng đồng thông qua chương trình hoạt động “Sát cánh cùng miền Trung” – lũ lụt cuối năm 2020 và xây dựng quỹ thiện nguyện vì miền Trung ruột thịt.
 • Xây dựng hệ thống sự kiện và tài trợ: Bamboo đẩy mạnh hoạt động tài trợ cho giải bóng đá cúp quốc gia trong 3 năm liền từ 2019 – 2021, trở thành nhà tài trợ vận chuyển cho toàn bộ các Đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam. Tài trợ chính là hình thức quảng cáo đáng tin cậy và tăng cường khả năng nhận biết của khách hàng, đồng thời tạo sự thân thiện và gần gũi với tập khách hàng quan tâm đến những sự kiện được tài trợ.
 • Truyền thông qua các ấn phẩm: Quảng cáo trên mặt vé máy bay, trên thân tàu bay, tựa đầu ghế máy bay, khăn giấy ăn, tạp chí LOOK…
 • Các chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng của hãng: Coi trọng và biết ơn vì khách hàng đã luôn tin tưởng là điều cần thiết để khuyến khích khách hàng tiếp tục quay trở lại trong những lần sau. Bamboo Airways thường xuyên có các chương trình giảm giá vé máy bay, tặng phiếu quà tặng, phân loại khách hàng thân thiết với các hạng thẻ là kim cương, vàng, ngọc lục bảo,… với nhiều ưu đãi hấp dẫn với từng hạng thẻ.

3. Chú trọng phát triển yếu tố cốt lõi “con người”

Trong hành trình của một tân binh trên thị trường hàng không đã in đầy dấu chân của những “người khổng lồ”, máy bay chỉ là một phần, con người mới làm nên cảm xúc.

Yếu tố đào tạo con người 5 sao luôn được hãng hàng không này đặc biệt đề cao. Phi hành đoàn của Bamboo Airways không chỉ ăn điểm về ngoại hình, mà còn từ những điều rất nhỏ khi giao tiếp với khách như cách đi đứng, trang điểm, cách nở nụ cười, cho đến các nghiệp vụ sơ cứu hành khách, nhận biết và phân biệt hàng hóa nguy hiểm, an toàn hàng không, kỹ năng nói và lắng nghe, kỹ năng phục vụ, chăm sóc khách hàng… và cả cách rèn luyện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Sự tận tụy từ những đại sứ hình ảnh của Bamboo Airways đã thể hiện rõ tinh thần phục vụ “hơn cả một chuyến bay” và khách hàng luôn cảm nhận được điều đó khi trải nhiệm với hãng bay.

Bước sang năm thứ 3 hoạt động, trong bối cảnh dịch Covid đang ảnh hưởng trầm trọng đến toàn bộ thị trường ngành hàng không. Nhưng bằng kinh nghiệm chiến thắng đại dịch bùng phát những lần trước, hãng hàng không Bamboo Airways hứa hẹn sẽ tiếp tục có những giải pháp đột phá để tiếp tục phát triển vươn lên.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.