Những tố chất để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng 

Không phải ai sinh ra cũng có tố chất là một nhà lãnh đạo tài giỏi. Một nhà lãnh đạo tài năng cần phải trau dồi và học hỏi để hoàn thiện mỗi ngày. Nếu được dẫn dắt bởi người không có tố chất lãnh đạo, doanh nghiệp sẽ trở nên mất phương hướng và không biết hoạt động theo chiến lược nào. 

Bài viết này, MBA Andrews sẽ gợi ý cho bạn những tổ chất để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng. 

Khái niệm tố chất lãnh đạo

Tố chất lãnh đạo đề cập đến những phẩm chất cá nhân xác định các nhà lãnh đạo hiệu quả. 

Các nhà lãnh đạo thúc đẩy người khác, cung cấp hướng dẫn, xây dựng tinh thần, cải thiện môi trường làm việc và khởi xướng hành động.

Biết cách truyền cảm hứng và giao công việc đúng năng lực của nhân viên 

Một nhà lãnh đạo tốt phải dám nhận trách nhiệm, đương đầu với những thử thách và chấp nhận thay đổi. Thay đổi để truyền cảm hứng và tạo động lực cho đồng nghiệp. Họ phải biết động viên nhân viên của mình bằng cách tạo ra môi trường làm việc tốt. Khen và phê bình đúng lúc, đúng mức có tác dụng động viên rất cao.

Huấn luyện và phát triển cũng như phân quyền cho nhân viên cũng là các kỹ năng quan trọng của một nhà lãnh đạo. Nhà lãnh đạo giỏi phải có các cộng sự giỏi để biến các kế hoạch của họ thành hiện thực.

Hoạch định chiến lược

Hoạch định là quá trình thiết lập các mục tiêu, xây dựng các chiến lược và kế hoạch để thực hiện các mục tiêu. Trong quá trình này, nhà lãnh đạo phải dự kiến được các khó khăn, trở ngại, những biến động của môi trường kinh doanh và có những kế hoạch dự phòng.

Người lãnh đạo có tầm vóc luôn trăn trở về con đường phát triển của doanh nghiệp với câu hỏi : “Doanh nghiệp trong 5, 10 và 20 năm tới sẽ như thế nào?”.

Kỹ năng truyền thông

Gửi và nhận thông tin rõ ràng, chính xác, đầy đủ và hiệu quả là yêu cầu của kỹ năng này. Nói, thuyết phục và trình bày hiện nay được coi là kỹ năng truyền thông quan trọng bậc nhất của một nhà lãnh đạo. Có ý tưởng nhưng không thuyết phục được người khác tin và làm theo thì chắc chắn sẽ thất bại. Mô hình các nhà lãnh đạo “lẳng lặng mà làm” không còn chỗ đứng vì “im lặng là vàng nhưng lời nói đúng lúc là kim cương”.

Một điểm yếu mà nhiều nhà lãnh đạo hay mắc phải là không biết lắng nghe. Nghe và chấp nhận sự khác biệt là yếu tố quan trọng của phát triển.

Dẫn dắt mọi người

Khảo sát cho thấy, 73% doanh nghiệp cho rằng hướng dẫn mọi người là tố chất lãnh đạo quan trọng nhất cần có ở nơi làm việc. Để lãnh đạo một cách hiệu quả, bạn cần phải có khả năng chỉ đạo và thúc đẩy đội nhóm.

Bạn nên xác định điểm mạnh của từng cá nhân, trao quyền cho nhân viên và ủy thác trách nhiệm phù hợp. Thúc đẩy môi trường làm việc dễ dàng giao tiếp và tạo cơ hội cho nhân viên thành công là một trong những điều mà mọi doanh nghiệp đều muốn.

Say mê với công việc 

Một nhà lãnh đạo hiệu quả là người luôn khát khao làm được điều gì đó đóng góp cho xã hội, hoặc chí ít là cho mình. Không có sự say mê, thì một nhà lãnh đạo sẽ không thể có được những quyết định táo bạo và tâm huyết.

Luôn cố gắng học hỏi

Điều chắc chắn là, người lãnh đạo không thể điều hành tốt nếu họ không hiểu biết gì về lĩnh vực hoạt động của họ. Ngoài những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực hoạt động của mình, người lãnh đạo còn phải đọc nhiều và luôn có tinh thần học hỏi để không ngừng nâng cao kiến thức, nhận biết và cập nhật những thông tin và tri thức mới.

Luôn có hy vọng vào tương lai

Đức tính này phải được đặt lên hàng đầu. Hầu hết mọi người đều đánh giá thấp điều này. Một trong những điều khó khăn nhất mà một nhà lãnh đạo hay một ông chủ phải học là có được niềm hy vọng đủ lớn. Hầu hết mọi người đều có khả năng lớn hơn và có thể làm được những điều lớn hơn mà họ nghĩ.

Là người đại diện cho quyền lực

Nhà lãnh đạo giỏi phải là người thúc đẩy quá trình quyết định một vấn đề và trao cho nhân viên của họ quyền quyết định vấn đề đó. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi, quyền lực sẽ từ đến với bạn, nhưng bạn cũng phải khai thác quyền lực của mọi người ở khắp nơi. Bạn phải thúc đẩy quá trình quyết định, làm cho quá trình đó hoạt động. Đó là một bài toán khó.

Làm chủ tình thế

Chúng ta sống và làm việc trong một thế giới bị quá tải với thông tin, giao tiếp và các tiện ích đến nỗi việc tranh đấu là không thể tránh được và những dòng giật tít, việc kiểm tra email đang trở nên ngày càng khó khăn hơn. Xu thế đó có thể sẽ không thể thay đổi ngay trong một sớm một chiều được.

Khả năng tập trung và ưu tiên luôn luôn là yếu tố quan trọng để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, nhưng ngày nay kiềm chế sự mất tập trung mà không đầu hàng những tiện lợi mà nó đem lại đang trở thành thách thức đáng kể đối với tất cả mọi người, kể cả những người kỷ luật nhất.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.