Các bản mô tả công việc kinh doanh từ vị trí cấp chuyên viên đến các vị trí cấp quản lý, lãnh đạo đều yêu cầu ứng viên phải sở hữu kỹ năng đàm phán. Điều này đã đủ để nói lên tầm quan trọng kỹ năng này.

Tuy nhiên, trên thực tế kỹ năng đàm phán là tổng hợp của nhiều kỹ năng khác nhau như: Giao tiếp, thuyết phục, lập kế hoạch, chiến lược và hợp tác… Vậy nên, hiểu và nhận biết được những yếu tố cấu thành này chính là bước đầu tiên để bạn trở thành một nhà đàm phán hiệu quả. Sau đây, hãy cùng MBA Andrews điểm qua những yếu tố quan trọng làm nên một nhà đàm phán tài ba.

Phân tích vấn đề để xác định những mối quan tâm và mục tiêu

Một nhà đàm phán hiệu quả phải có kỹ năng phân tích về lợi ích của mỗi bên trong cuộc đàm phán. Từ đó mổ xẻ rõ ràng và xác định từng vấn đề, các bên liên quan và mục tiêu kết quả.

Chẳng hạn như trong cuộc đàm phán hợp đồng giữa người sử dụng lao động và người lao động, vấn đề mà đôi bên không thống nhất có thể nằm ở tiền lương hoặc quyền lợi. Xác định rõ các vấn đề của cả hai bên có thể giúp ta nhanh chóng tìm ra một giải pháp phù hợp để hoàn thành cuộc đàm phán.

Chuẩn bị trước cho cuộc họp hoặc gặp mặt

Trước khi bước vào cuộc họp thương lượng, nhà đàm phán cần phải có sự chuẩn bị trước. Sự chuẩn bị này bao gồm các nhiệm vụ như: xác định mục tiêu, lập kế hoạch cho phương thức hành động và các lựa chọn thay thế cho mục tiêu đã nêu hay những kế hoạch dự phòng.

Ngoài ra, các nhà đàm phán cũng cần nghiên cứu về lịch sử mối quan hệ giữa hai bên và các cuộc đàm phán trong quá khứ để tìm ra những thông tin giá trị có thể sử dụng để đạt được mục tiêu chung. Các tiền lệ và kết quả trong quá khứ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc đàm phán hiện tại.

Lắng nghe chủ động

Nhà đàm phán cần phải có kỹ năng lắng nghe chủ động trong quá trình tranh luận. Kỹ năng này liên quan đến khả năng đọc ngôn ngữ cơ thể cũng như giao tiếp bằng lời nói.

Điều quan trọng ở đây là phải lắng nghe đối phương để tìm ra những điểm có thể đột phá và đi đến thống nhất trong cuộc đàm phán. Thay vì dành phần lớn thời gian để giải thích về những ưu điểm trong quan điểm của mình, một nhà đàm phán hiệu quả sẽ dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe đối phương bên kia.

Kiểm soát cảm xúc

Một trong những yêu cầu bắt buộc là nhà đàm phán cần phải biết kiềm chế cảm xúc của mình trong suốt cuộc đàm phán. Mặc dù việc đàm phán về các vấn đề gây tranh cãi có thể gây khó chịu, nhưng việc để cảm xúc kiểm soát trong cuộc họp có thể khiến cho nhà đàm phán phải nhận thiệt thòi về phía mình hoặc làm cho cuộc thỏa thuận đổ bể hoàn toàn.

Ví dụ, một người ứng tuyển vào vị trí quản lý cảm thấy thất vọng với sự thiếu tiến triển trong quá trình thương lượng tiền lương kéo dài có thể nhượng bộ nhiều hơn mức mà anh ta có thể chấp nhận được đối với doanh nghiệp để nhanh chóng chấm dứt sự mệt mỏi này. Mặt khác, một nhân viên đàm phán về việc tăng lương với cấp trên có thể trở nên quá xúc động đến mức sẵn sàng “có tất cả hoặc không có gì.”

Giao tiếp rõ ràng và hiệu quả

Người đàm phán phải có khả năng giao tiếp rõ ràng và hiệu quả với phía bên kia trong quá trình đàm phán. Sự hiểu lầm có thể xảy ra nếu người đàm phán không thể trình bày rõ ràng quan điểm và mục tiêu của mình thông qua lời nói.

Hợp tác và làm việc theo nhóm

Mặc dù thực tế của phần nhiều các cuộc đàm phán là hai bên chống lại những dàn xếp của nhau để giành lợi ích cho bên mình. Các nhà đàm phán hiệu quả vẫn cần phải có kỹ năng làm việc cùng nhau như một nhóm và thúc đẩy bầu không khí hợp tác trong các cuộc đàm phán. Dù sao thì cả hai bên đàm phán cũng phải thật sự làm việc cùng nhau để đạt được một giải pháp mà cả hai bên đều đồng ý.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Những cá nhân có kỹ năng đàm phán thường luôn tìm kiếm nhiều giải pháp cho các vấn đề. Thay vì tập trung vào mục tiêu cuối cùng của mình trong cuộc đàm phán, họ thể tập trung vào giải quyết vấn đề để đưa ra những giải pháp thuyết phục cho đối phương và hoàn thành cuộc đàm phán.

Khả năng ra quyết định

Những nhà đàm phán dày dạn kinh nghiệm luôn có khả năng hành động dứt khoát trong một cuộc đàm phán. Sự dứt khoát này là cần thiết trong quá trình thương lượng để nhanh chấm dứt tình trạng bế tắc trong cuộc đàm phán và đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Duy trì mối quan hệ tốt đẹp

Một nhà đàm phán giỏi có thể duy trì mối quan hệ làm việc tốt đẹp với tất cả mọi người trong cuộc đàm phán. Với sự kiên nhẫn và khả năng thuyết phục người khác mà không cần sử dụng đến sự thao túng, họ có thể duy trì bầu không khí tích cực trong suốt cuộc đàm phán khó khăn.

Giá trị đạo đức và sự uy tín

Các tiêu chuẩn đạo đức và uy tín của nhà đàm phán có thể thúc đẩy một môi trường tin cậy cho các cuộc đàm phán. Cả hai bên trong một cuộc đàm phán đều cần phải tin tưởng được rằng bên kia sẽ tuân theo những lời hứa và thỏa thuận. Vậy nên, nhà đàm phán luôn phải thực hiện lời cam kết của mình sau khi thương lượng kết thúc.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.