Tác giả: Giáo sư Soren R. Kirchner. Ông hiện đang giảng dạy tại chương trình MBA của Đại học Andrews tại Việt Nam và đã được đào tạo định lượng chuyên sâu về Nhân khẩu học và Thống kê sinh học của Florida State University.

Có vẻ như đã quá muộn để ngăn chặn các ca nhiễm cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã thực hiện biện pháp khoanh vùng dập dịch rất tuyệt vời vào năm 2020 nhưng giờ nó không còn hoạt động hiệu quả nữa.

Bạn có thể thấy biểu đồ của tôi về các ca tử vong được dự đoán trên toàn quốc nếu chúng ta tiếp tục thực hiện biện pháp này, kể cả khi kết hợp với việc tiêm vắc xin. Tôi đã đưa ra những dự đoán trong bức ảnh dưới đây vào đầu tháng 7 và thật không may, cho đến nay chúng vẫn chính xác.

Chiến lược ngăn chặn hoàn toàn các ca nhiễm đã thất bại và đã quá muộn để truy vết. Bây giờ, ‘dập lửa’ bằng việc thực hiện một chiến lược Trị liệu và Điều trị sẽ tốt hơn sử dụng chiến lược ngăn chặn.

Kẻ thù của chúng ta hiện nay là Delta Variant. Và để có thể chiến đấu với con virus này, chúng ta cần phải biết nó hoạt động như thế nào. Về vấn đề này, hãy quan sát Ấn Độ, nơi Delta Variant đã có một cuộc tấn công kéo dài 120 ngày và giết chết hàng trăm nghìn người. Ấn Độ lớn hơn Việt Nam gấp 13 lần và bạn có thể thấy Covid-Delta đã tàn phá đất nước này như thế nào. Tuy nhiên, nhớ áp dụng chiến lược Trị liệu hiệu quả, Ấn Độ đã thành công trong việc làm phẳng những đường cong trong biểu đồ ‘Số lượng người chết do Covid.’

Biểu đồ số lượng người chết tại Ấn Độ được cập nhật theo số liệu mới nhất

Chiến lược 1-2-3 để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại biến thể Delta

Chiến lược số 1

Kêu gọi mọi người tiếp tục ở nhà nếu có thể và hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Duy trì kiểm tra và cách ly để phát hiện tất cả F0; sau đó thực hiện các biện pháp điều trị sớm cho người nhiễm bệnh.

Chiến lược 2: Trị liệu

Chúng ta cần phân phối các gói thuốc có bao gồm Molnupiravir và không cần phải chờ đợi thử nghiệm thêm nữa! Ngôi nhà đang cháy, chúng ta đã có đủ nước và cần phải dập lửa ngay lập tức!  Đã đến lúc quyết định và tiến lên để cứu lấy mạng sống của mình.

Mỗi hộ gia đình nên có một gói thuốc bao gồm Molnupiravir kẽm, vitamin D3 ngoài phác đồ đã được phê duyệt.

Vui lòng KHÔNG làm theo chiến lược của Hoa Kỳ là đưa người bệnh về nhà với Tylenol (một loại thuốc giảm đau và hạ sốt) và trở lại bệnh viện để chết trên máy thở. Đây là một thất bại đã được chứng minh.

Trị liệu không thể thay thế cho việc tiêm phòng. Tôi đã được tiêm phòng và tôi ủng hộ việc tiêm phòng. Tuy nhiên, tiêm phòng tốt cho việc phòng ngừa nhưng KHÔNG phải là một liệu pháp điều trị. Ngôi nhà đang cháy của chúng ta bây giờ cần phải được dập lửa bằng phương pháp trị liệu

Chiến lược số 3: Nếu bạn khỏe mạnh, hãy quay trở lại làm việc!

Nếu bạn không phải là F0, F1, hay thậm chí có thể là F3, hãy QUAY LẠI LÀM VIỆC và tuân thủ Quy tắc 5K. Điều này có thể trở nên đơn giản và khả thi nếu chúng ta đã cách ly người nhiễm bệnh, điều trị cho họ và cách ly những người có thể gặp nguy hiểm lớn khi mắc bệnh (người già và những người đang mắc các căn bệnh nền).

Nếu làm theo Chiến lược 1-2-3 của tôi ở trên, chúng ta sẽ cứu được cả một nền kinh tế trong năm nay và đồng thời cũng ngăn chặn được những ca tử vong. Nếu không, có khả năng chúng ta sẽ phải đối mặt với 44.000 ca tử vong tính đến cuối tháng 11 và một nền kinh tế lao dốc, bất chấp những gì mà IMF và Ngân hàng Thế giới đã nói về sự “tăng trưởng”.

_______

Giáo sư Soren Kirchner là Chủ tịch Hiệp hội Quản trị kinh doanh Hoa Kỳ. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm là nhà quản trị cấp cao, hiện đã và đang đảm nhiệm các vị trí: CEO tập đoàn Hong Yang Cambodia – Giám đốc điều hành Raffles chi nhánh Ấn Độ, Giám đốc Quan hệ quốc tế tại tập đoàn tài chính JDJ.3.TS…. Giáo sư Kirchner cũng là chuyên gia đàm phán trong các thương vụ quốc tế và có hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực phần mềm và công nghệ.

Trong lĩnh vực giáo dục, ông là giáo sư danh dự của Đại học Andrews và nhiều trường đại học lớn trên toàn thế giới. Hiện nay, Giáo sư Soren Kirchner đang là giảng viên cao cấp của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Andrews tại Việt Nam.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.