“Tôi đã quá già để học ngoai ngữ” – Đó là lý do phổ biến để né tránh của nhiều người khi được hỏi về vấn đề học một ngôn ngữ mới. Nhưng điều đó có đúng?


1. Tuổi tác không phải yếu tố quan trọng

Nhiều năm trước đây, người ta vẫn tin rằng việc học ngôn ngữ sẽ càng khó khăn khi bạn càng lớn tuổi. Tuy nhiên , hiện tại có rất nhiều lý thuyết, nghiên cứu phủ định quan niệm sai lầm này.

Quả thật, việc trẻ con có khả năng thu nhận kiến thức mới tốt hơn là điều không thể chối bỏ . “Nhưng Noam Chomsky – cha đẻ của ngành ngôn ngữ học hiện đại đã có một lý thuyết thú vị về ngữ pháp phổ quát. Ông cho rằng tất cả mọi người từ khi sinh ra đã sở hữu khả năng học tập ngôn ngữ. Việc này giúp cho khả năng tiếp thu ngôn ngữ ở trẻ em trở nên dễ dàng. Và điểm đặc biệt là ông cũng khẳng định rằng khả năng học tập, xử lý ngôn ngữ của con người không bị mất đi theo tuổi tác.”

Điều này có nghĩa là bạn có thể học ngoại ngữ từ 5-6 tuổi cũng giống như bạn hoàn toàn có thể bắt đầu con đường chinh phục ngoại ngữ ở tuổi 30-40 hay thậm chí 60 tuổi.

Và tuổi tác cũng chỉ là một yếu tố trong quá trình học tập ngoại ngữ giữa nhiều yếu tố khác như: môi trường học, sự thông minh, cảm xúc, ngôn ngữ mẹ đẻ, động lực … Yếu tố quan trọng được người ta nhắc đến nhiều ở đây thực ra là môi trường học tập. Nếu tạo dựng một môi trường học tập lý tưởng sử dụng 100% ngoại ngữ và luôn có người hỗ trợ giải đáp, giáo tiếp thì khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ tăng nhanh một cách nhanh chóng.

2. Người lớn học tập một cách chủ động

Nếu một đứa trẻ có khả năng tiếp nhận thông tin và lưu giữ tốt hơn thì người lớn lại có khả năng chủ động hơn trong việc tiếp nhận thông tin.

Không giống như những đứa trẻ bị ép tiếp thu và không hiểu mục đích học tập của mình là gì. Người trưởng thành hiểu cuộc sống là một cuộc hành trình và học ngoại ngữ là một trong những phương thức tốt nhất để làm cuộc hành trình này trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Gần như trở thành một điều thiết yếu trong thời đại thế giới phẳng, ngoại ngữ hướng chúng ta đến với cơ hội hòa nhập với những nền văn hóa mới, mở ra các góc nhìn mới, gặp gỡ những con người hoàn toàn mới và mở ra các cơ hội kinh doanh, phát triển sự nghiệp cho mỗi người.

Hiểu được ích lợi của việc học, những người trưởng thành hào hứng, nhiêt tình với các bài học và khiến chúng trở nên dễ dàng để tiếp thu hơn.

3. Người lớn học tập tự giác và kỷ luật

Rất khó để một đứa trẻ tập trung vào việc học tập của mình. Đó là lý chúng ta có rất nhiều nghiên cứu về phương pháp giáo dục trẻ em. Chắc hẳn ai cũng đã có một thời vật lộn với đống bài tập về nhà của mình. Kỷ luật là cực hình với những người trẻ, đặc biệt là trẻ con theo môt cách nào đó.

Khi là người trưởng thành, việc tự giác và tập trung vào học tập vẫn là một vấn đề không nhỏ. Tuy nhiên qua bao nhiêu năm sống trên đời và nếm trải nhiều trải nghiệm khác nhau, như đã nói ở trên, càng lớn người ta sẽ càng hiểu được chính xác ích lợi trong hành động học tập của mình. Từ đó , họ có phần nào dễ dàng hơn trong việc tự giác và kiểm soát trạng thái tập trung học tập của mình.

Và rõ ràng là một đứa trẻ học với trạng thái không xác định được mục đích học tập trong một khóa học mà bố mẹ chúng chi trả sẽ không thể tự giác bằng một người trưởng thành bỏ tiền bạc , thời gian, công sức và những ngày nghỉ sau giờ làm căng thẳng của mình để đi học. Việc hiểu biết mình đã phải bỏ ra những gì để đi học cũng là động lực không nhỏ giúp người trưởng thành tự giác hơn trong việc học tập.

4. Lợi ích từ kinh nghiệm trong ngôn ngữ mẹ đẻ

Những người trưởng thành đã thành thạo ít nhất một ngôn ngữ là tiếng mẹ đẻ của họ. Qua nhiều năm trò chuyện, viết lách, nghe, đọc hiểu bằng tiếng mẹ đẻ, họ đã tích lũy một khối lượng kiến thức khổng lồ trong vô thức về cách hoạt động của ngôn ngữ mẹ đẻ. Cơ sở kiến thức này cực kỳ hữu ích khi học thêm một ngôn ngữ bổ sung có cùng nguồn gốc phát âm hay chữ viết.

Nói tới vấn đề này, người Việt Nam sở hữu một lợi thế vô cùng đặc biệt trong vấn đề học tập ngoại ngữ mà các nước trên thế giới mong muốn . Đó là ngôn ngữ Việt Nam sử dụng bảng chữ cái latin giống tiếng Anh, Pháp… nhưng lại có cách phát âm , ngữ nghĩa từ vựng ảnh hưởng lớn bởi tiếng Trung. Với điều kiện thuận lợi này, người Việt Nam có nền tảng tốt hơn trong việc chinh phục những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới : Tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Pháp.

Từ ngôn ngữ mẹ đẻ, người trưởng thành có thể chủ động xem xét sự kết nối giữa cấu trúc hai ngôn ngữ, các ngữ pháp và từ vựng. Sự khác biệt hay tương đồng của các ngôn ngữ cũng được phân tích tốt hơn bởi tâm trí và kiến thức của người trưởng thành. Đây là điểm mạnh trong việc học hỏi ngôn ngữ so với những đứa trẻ.

5. Tự do về tài chính và hành động

Khi có tuổi và đạt được mức thu nhập ổn định, người trưởng thành có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp xúc với một môi trường học tập lý tưởng cho việc học ngoại ngữ. Họ có thể bỏ tiền đầu tư cho những khóa học nghiêm túc vừa bổ sung kiến thức chuyên ngành vừa tiếp xúc với môi trường 100% ngoại ngữ như chương trình MBA Andrews.

Hay họ cũng có thể dành thời gian đi du lịch nước ngoài và đắm chìm trong những nền văn hóa, ngôn ngữ mới. Còn điều gì thú vị hơn khi đi du lịch đó đây trên thế giới, gặp những người bạn quốc tế và chia sẻ cùng họ. Đây là những trải nghiệm cá nhân mang lại kiến thức cùng nguồn động lực lớn cho việc học tập ngoại ngữ.

6. Sử dụng công nghệ cho việc học tập

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì rõ ràng bạn đã biết cách sử dụng công nghệ cho mục đích học tập hơn những đứa trẻ. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, chỉ cần một chiếc máy tính cá nhân hay một cái điện thoại thông minh, bạn có thể dễ dàng bắt đầu học tập ngôn ngữ mới với các ứng dụng thông minh.
Có một số nền tảng ứng dụng hoàn toàn miễn phí như : Duolingo, Lang 8 hay Startup triệu $ của người Việt Elsa Speak…

Bạn chỉ cần lựa chọn và bắt đầu tham gia học. Không ứng dụng nào yêu cầu giới hạn độ tuổi vì họ biết : “ Không bao giờ là quá già để học ngoại ngữ”. Mọi ứng dụng đều được thiết kế để dễ dàng để tiếp cận, sử dụng với tất cả mọi người.

Bonus

Nếu bạn đang tìm kiếm một tấm bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh và cơ hội trau dồi, học tập tiếng Anh, chương trình MBA của đại học Andrews sẽ là đích đến phù hợp cho bạn.

Đến từ một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ, đạt kiểm đình IACBE và kiểm định vùng của cơ quan trực thuộc Bộ Giáo dục Mỹ, chương trình MBA Andrews đem đến Việt Nam những kiến thức Quản trị kinh doanh chuẩn Hoa Kỳ và bằng cấp giá trị Quốc tế.

Trong quá trình học môn chuyên ngành, các học viên sẽ học tập bằng 100% tiếng Anh với sự giảng dạy của các giáo sư, tiến sĩ nhiều năm kinh nghiệm của MBA Andrews. Và để tạo điều kiện cho các học viên có thể tiếp thu môn học chuyên ngành một cách trọn vẹn, MBA Andrews tổ chức đào tạo tiếng Anh cho các học viên song song với thời gian học môn cơ sở.

Cùng sứ mệnh chia sẻ kiến thức Quản trị kinh doanh đến với cộng đồng doanh nghiệp, starup Việt Nam, hàng tháng MBA Andrews thường xuyên tổ chức các sự kiện, hội thảo, khóa học miễn phí về lĩnh vực Quản trị kinh doanh với sự góp mặt của các CEO, diễn giả nổi tiếng thế giới.


HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.