Hãy loại bỏ một số thói quen cũ và bắt đầu với một số thói quen mới vào buổi sáng để có một ngày làm việc hiệu quả.

1. Đừng lên kế hoạch cho ngày hôm nay

Thay vào đó, hãy làm điều này từ hôm trước. Có những lợi ích rõ ràng khi bạn lập danh sách những việc cần làm trước khi đi ngủ.

Một, chắn chắn bạn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn. Như David Allen, tác giả cuốn Getting Things Done, đã nói: “Đầu của chúng ta là để sáng tạo ra ý tưởng chứ không phải là để lưu giữ ý tưởng. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu loại bỏ được mọi thứ phải lo nghĩ ra khỏi đầu.” Quyết định xem những gì bạn sẽ làm vào ngày mai; đặc biệt là quyết định điều đầu tiên bạn cần làm vào buổi sáng ngay lập tức sẽ làm giảm bớt căng thẳng, lo lắng và giúp cho bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Thứ hai, điều nay đảm bảo rằng sáng ngày hôm sau, bạn sẽ không bị sự vội vàng hối thúc mình phải quyết định làm điều gì; hoặc nhầm lẫn những điều có vẻ khẩn cấp với những điều thực sự quan trọng; hoặc mất thời gian để chuẩn bị cho những thứ cần thiết trước khi bắt tay vào xử lý công việc.

Hãy thử điều này. Trước khi kết thúc ngày làm việc, hãy liệt kê tất cả những việc bạn cần hoàn thành vào ngày mai. Sau đó xác định điều quan trọng nhất cần phải hoàn thành đầu tiên

Tiếp theo, trước khi ra về, hãy chuẩn bị mọi thứ cần thiết để có thể bắt đầu làm việc ngay vào buổi sáng hôm sau. Ví dụ như chuẩn bị trước tài liệu, ghi chú những điều quan trọng hay chỉ đơn giản là dọn dẹp lại không gian làm việc…

Bắt đầu một ngày làm việc mới với một kết quả tốt sẽ tạo nguồn động lực hứng khởi để bạn có thể xử lý bất cứ điều gì tiếp theo trong danh sách việc cần làm.

Vì vậy, Đừng LẬP kế hoạch vào buổi sáng. Hãy CÓ một kế hoạch vào buổi sáng.

2. Đừng để não bộ phải giả quyết những thứ không quan trọng

Malcolm Gladwell chỉ uống năm loại chất lỏng: nước, trà, rượu vang đỏ, cà phê espresso và sữa. Tại sao?

Như Gladwell trả lời về vấn đề này, “Có rất nhiều thứ khác mà tôi muốn làm với thời gian của mình hơn là đau đầu vì phải đưa ra quyết định cho những điều tầm thường đó.”

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tất cả chúng ta đều chỉ có năng lượng ý chí hữu hạn để xử lý thông tin. Một số người có ít hơn bình thường, một số có nhiều hơn, nhưng cuối cùng tất cả chúng ta cũng sẽ đều cạn kiệt ý chí khi phải xử lý quá nhiều thông tin.

Đó là lý do tại sao khi càng cần phải đưa ra nhiều lựa chọn trong ngày, thì não của bạn càng cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hơn hơn – và dần có xu hướng đi tìm kiếm những lối tắt. Hay nói cách khác, đó là lúc bạn đang bốc đồng và đưa ra những quyết định mà khi tỉnh táo, bạn biết mình không nên làm vậy.

Vậy nên, càng phải đưa ra ít quyết định, bạn sẽ càng đưa ra quyết định chính xác hơn. Nếu có thể, hãy tối giản những lựa chọn của mình với những thứ tương tự như bữa sáng. Hay cũng có thể lập trình những hoạt động cố định trong ngày như tạo thói quen luôn tập thể dục vào 7 giờ sáng.

Cựu Tổng thống Obama từng nói với Vanity Fair, “Bạn sẽ thấy tôi chỉ mặc những bộ đồ màu xám hoặc xanh. Tôi đang cố gắng giảm bớt việc đưa ra quyết định. Tôi không muốn phải đưa ra quyết định về những gì tôi sẽ ăn hoặc mặc. Bởi vì tôi có quá nhiều quyết định quan trọng khác phải đưa ra. “

Học MBA tại Việt Nam – Nhận bằng Mỹ

3. Đừng quên tập thể dục

Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng chỉ cần 20 phút tập thể dục “vừa phải” sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn trong 12 tiếng đồng hồ tiếp theo. (Hãy nhớ “vừa phải” có nghĩa là với nhịp tim trung bình từ 110 đến 120 nhịp một phút. Bởi vậy, bạn không cần phải lựa chọn một bài tập cường độ cao vào buổi sáng.)

Các hormone Endorphin được giải phóng trong quá trình thực hiện các hoạt động tập luyện. Chúng có tác dụng ngăn chặn cơn đau và xoa dịu cảm giác khó chịu. Trong quá trình xây dựng niềm hạnh phúc, chất này sẽ giúp con ngươì củng cố thể lực và cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Hãy tận dụng 12 giờ tràn đầy năng lượng này để hoạt động công việc thật hiệu quả.

4. Đừng quên bổ sung protein cho bữa sáng của bạn

Trong 4-Hour Body, Tim Ferriss khuyên bạn nên tiêu thụ 30 gam protein trong vòng 30 phút sau khi thức dậy. Các giáo sư dinh dưỡng học cũng khuyên bạn nên tiêu thụ ít nhất 30 gam protein cho bữa sáng.

Lý do là bởi Protein giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn và ngăn chặn cơn đói, mệt mỏi. Quan trọng nhất, các nghiên cứu cho thấy dopamine – hormone của niềm vui và sự hài lòng cũng được giải phóng trong não bộ khi nạp đủ dinh dưỡng; điều này giúp bạn có một ngày mới hứng khởi.

Nếu không có thời gian cho bữa sáng đầy đủ, hãy thử với thanh protein hoặc Protein lắc. Môt thanh protein cùng một cốc nước sẽ cung cấp năng lượng cho một buổi sáng làm của bạn.

5. Đừng quên nghỉ ngơi đúng giờ

Theo nghiên cứu, ta chỉ có thể tập trung vào bất kỳ nhiệm vụ nào trong 90 đến 120 phút. Sau đó, ta cần nghỉ ngơi từ 15 đến 20 phút để có thể phuc hồi năng lượng và bắt đầu những nhiệm vụ tiếp theo.

Bởi vậy, hãy chia nhỏ ngày lam việc của bạn thành những khung 90 phút. Thay vì nghĩ rằng một ngày làm việc kéo dài 6, 8 hoặc 10 giờ, hãy chia một ngày của bạn thành 4 hoặc 5 khoảng thời gian 90 phút. Với cách này, bạn sẽ thấy năng suất làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ đúng cách. Ngồi và thư giãn là tốt nhất, hoặc bạn cũng có thể tản bộ hay dùng một chút đồ ăn nhẹ. Nhưng tận dụng quá trình nghỉ ngơi để giải quyết một số công việc không vận động não cũng vẫn hữu ích (và giúp bạn cảm thấy thời gian nghỉ ngơi của mình hiệu quả hơn một chút).

6. Đừng quá máy móc với thói quen buổi sáng

Có thể bạn sẽ cần thức dậy sớm hơn một chút và tận dụng “khoảng thời gian yên tĩnh để bắt đầu nhiệm vụ đầu tiên trong ngày của mình. Có thể bạn sẽ cần thức dậy muộn hơn một chút để cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Có thể bạn sẽ cần tập thể dục vào cuối ngày, hoặc điều chỉnh những gì bạn ăn, hay thay đổi một vài thói quen “tự động” khác của bạn để phù hợp hơn với cuộc sống của bạn.

Bạn cũng không nên quá cố chấp với những thói quen mới mà mình tạo nên. Thi thoảng, hãy dành vài phút để đánh giá điều gì hiệu quả và điều gì không. Và điều chỉnh khi cần thiết. Bởi cuộc sống luôn là thích nghi, thay đổi và hoàn thiện.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.