Trong năm 2021, văn hóa làm việc của các doanh nghiệp có thể sẽ trải qua nhiều thay đổi quan trọng do tác động của cách mạng công nghê 4.0 và sự ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19.

Văn hóa doanh nghiệp là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị, niềm tin, hình thức mà mọi người trong doanh nghiệp cùng công nhận và suy nghĩ, nói, hành động như một thói quen, giống như đời sống tinh thần và tính cách của một con người, và là phần quyết định đến sự thành bại về lâu dài của doanh nghiệp.

Những thành phần của văn hóa doanh nghiệp gồm 3 phần chính : tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi. Biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp thể hiện qua 2 yếu tố

– Hữu hình: Đồng phục, khẩu hiệu, nghi thức, quy định, nhạc phim công ty, tập san nội bộ, các hoạt động,…

– Vô hình: Thái độ, phong cách, thói quen, nếp nghĩ của những con người trong tổ chức.

Nhìn chung, các nhân viên sẽ trở nên hạnh phúc và làm việc với năng suất cao hơn nếu họ phù hợp với văn hóa của công ty; điều này cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ giữ chân nhân tài và gắn kết đội ngũ. Ngoài ra, các nhân viên có nhiều khả năng sẽ lan truyền văn hóa và giới thiệu những người tài giỏi đến làm việc cho công ty.

Các xu hướng văn hóa doanh nghiệp nên theo dõi vào năm 2021

Nhà tuyển dụng và các chuyên gia nhân sự có thể nâng cao văn hóa của công ty bằng cách áp dụng nhiều phương pháp mới hoặc điều chỉnh các quy trình hiện có. Tuy nhiên, bất kể tiếp cận những thay đổi như thế nào, sự thay đổi văn hóa này vẫn phải phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của công ty trong hiện tại và tương lai lâu dài.

Theo các chuyên gia dự đoán, doanh nghiệp cần phải chú ý đến những sự thay đổi sau đây:

Những ảnh hưởng bởi COVID-19 trong dài hạn:

COVID-19 đã thay đổi mọi thứ. Và trong khi vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng về tương lai sau khi đại dịch coronavirus kết thúc (có thể trong vài năm tới), các công ty có thể cần phải thích nghi với những điều mới chẳng hạn như quy trình làm việc từ xa và hay cách thức di chuyển khi đi công tác.

Cam kết về sự cân bằng giữa công việc và một cuộc sống lành mạnh:

Những căng thẳng sâu sắc mà toàn thế giới đã phải trải qua vào năm 2020 sẽ đóng một vai trò trong việc định hình các chế độ phúc lợi cho kỳ tuyển dụng năm 2021.

Ví dụ, Human Resources Today dự đoán các nhà tuyển dụng sẽ chú trọng hơn vào việc cung cấp sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống cho nhân viên của mình. Điều này có thể bao gồm một chính sách làm việc thoải mái hơn, các dịch vụ sức khỏe tâm lý và cải thiện chế độ ăn ngủ nghỉ.

Nơi làm việc phi tập trung:

Xu hướng làm việc từ xa đã vàng trở nên phổ biến trong rất nhiều ngành công nghiệp, các công ty giờ đây đang suy nghĩ lại về cách sắp xếp nơi làm việc của họ.

Cho dù có là giảm diện tích phòng, chuyển đến các địa điểm có giá cả phải chăng hơn hay cơ cấu lại không gian làm việc, bộ phận quản lý nhân sự nên chuẩn bị cho việc quản lý đội ngũ lao động bằng cả về các công cụ kỹ thuật số và tương tác trực tiếp tại văn phòng. Washington Post thậm chí còn dự đoán rằng các công ty sẽ sớm bắt đầu thuê những giám đốc điều hành có khả năng “dẫn dắt trải nghiệm làm việc từ xa.”

Lợi ích của làm việc từ xa:

HR Dive gần đây đã đưa ra thông tin gã khổng lồ mạng xã hội Facebook ước tính rằng một nửa lực lượng lao động của họ sẽ làm việc từ xa trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Khi làm việc tại nhà trở thành một điều bình thường, các công ty đánh giá cao hơn giá trị của những nhân viên làm việc ở các vị trí này. Những chế độ cho người làm việc từ xa sẽ dần trở nên phổ biến hơn vào năm 2021, ví dụ như cung cấp tiền internet, thiết bị và vật liệu văn phòng, hay thậm chí cả đồ ăn và cà phê.

Tập trung vào các cuộc họp 1:1 :

Với sự thay đổi hướng tới mô hình làm việc phi tập trung hơn, các nhà quản lý và giám sát sẽ tìm cách cải thiện giao tiếp của họ với nhân viên bằng những buổi báo cáo trực tiếp. Thông qua việc thực hiện các cuộc họp 1-1 hàng tuần, các nhà quản lý có thể nắm bắt rõ ràng những ý tưởng và tiến độ làm việc của nhân viên, qua đó đưa ra những lời khuyên mang tính xây dựng.

Phụ thuộc nhiều hơn vào các công cụ kỹ thuật số:

Các công ty nhỏ hơn có thể và nên áp dụng các nền tảng, công cụ kỹ thuật số giúp quản lý những quy trình hàng ngày một cách dễ dàng hơn.

Ứng dụng Zoom có thể giúp cho bạn tổ chức các cuộc họp trực tuyến, Slack hay Trello có thể giúp cho nhà quản lý quản lý các đầu việc từ xa một cách rõ ràng và gọn gàng, từ đó thúc đẩy năng suất làm việc của đội ngũ.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.