Khi cân nhắc tới việc học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, sẽ có nhiều chương trình MBA khác nhau cho bạn chọn lựa. Việc chọn khóa học MBA phù hợp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như số năm kinh nghiệm làm việc, mối quan tâm của bạn hay hoàn cảnh cá nhân. Trong bài viết này, MBA Andrews sẽ ghi chú lại cho bạn những điều cần cân nhắc trước khi quyết định theo một khóa học MBA và bạn hãy gạch đầu dòng những điều quan trọng.

1. Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu công việc của bạn là gì?

Nếu muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng để tìm kiếm cơ hội thăng tiến với công ty hiện tại khóa học MBA bán thời gian hay trực tuyến sẽ cho phép bạn vừa duy trì công việc, vừa nâng cao kỹ năng và tăng giá trị của mình. Hơn hết, bạn còn có thể xin tài trợ từ chính công ty mà bạn đang công tác.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn bắt đầu sự nghiệp tại một tổ chức mới hoặc tìm kiếm một công việc mới, khóa học MBA toàn thời gian có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Một chương trình MBA bán thời gian sẽ làm chậm tiến độ của bạn, đồng thời cơ hội tìm kiếm học bổng hay trợ cấp sẽ ít hơn.

2. Danh tiếng của trường

Hãy luôn nhớ rằng nhà tuyển dụng tương lai của bạn đều có xu hướng so sánh ngầm các trường đại học khác nhau để có thể tuyển những sinh viên của các trường xuất sắc nhất. Theo học khóa MBA tại các chương trình có chất lượng tốt trong việc truyền đạt kiến thức cũng như kỹ năng thực tế sẽ tạo cho bạn nhiều lợi thế trong việc theo đuổi công việc mơ ước của mình. Thực tế là sau khi tốt nghiệp chương trình MBA từ một ngôi trường danh tiếng (ví dụ Hoa Kỳ) thì bạn hoàn toàn có thể cạnh tranh với những ứng viên khác để đàm phán mức đãi ngộ cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường một cách dễ dàng và thoải mái nhất, kể cả khi thị trường lao động có sự cạnh tranh vô cùng lớn.

Để biết được bảng xếp hạng các trường, chỉ lướt qua nội dung quảng cáo chương trình đào tạo của từng trường là không đủ. Bạn cũng nên để ý đến những buổi hội thảo của sinh viên liên quan đến chất lượng giảng dạy của từng trường. Ngoài ra, một cách khác để có được cái nhìn khách quan về chất lượng giảng dạy của từng trường là thông qua thành tích đạt được của các cựu sinh viên.

Chương trình MBA Andrews là sự hợp tác giữa Đại học Andrews Hoa Kỳ với hai ngôi trường hàng đầu Việt Nam là Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Đại học Andrews được Thành lập vào năm 1874 tại bang Michigan, Hoa Kỳ, là một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ với gần 150 năm lịch sử, được xếp hạng nhất về tiêu chí đa dạng quốc tịch, xếp hạng 10 về số lượng sinh viên quốc tế.

3. Đối tác đào tạo uy tín

Ngoài việc cân nhắc trường bạn lựa chọn học MBA có danh tiếng như thế nào, hãy luôn nhớ rằng đối tác đào tạo của trường bạn chọn học có nổi bật hay không. Vì nó tác động đến mức độ hiệu quả mà bạn có thể đạt được trong các môn học đã chọn. Đây là lý do tại sao, bên cạnh danh tiếng của trường, bạn cũng nên cân nhắc đến danh tiếng của đơn vị đối tác đào tạo và chất lượng giảng dạy được cung cấp.

Cơ sở đào tạo chương trình MBA Andrews tại Việt Nam là Viện Quản trị kinh doanh trực thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân và Viện Đào tạo Quốc tế (IEI) thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hai cơ sở đào tạo chuyên ngành kinh tế hàng đầu tại Việt Nam với hàng loạt thế hệ học viên tốt nghiệp đảm nhận những vị trí cao tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế.

4. Chương trình đào tạo

Giữa vô vàn khóa học MBA khác nhau, bạn cần xác định mục tiêu cụ thể để lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp. Nếu quan tâm đến lĩnh vực tài chính, hãy tìm các khóa học có các môn liên quan như quản lý hoạt động tài chính hay quản trị tác nghiệp dự án.

Những chương trình MBA chuyên biệt giúp bạn tối ưu hóa thời gian học tập, tập trung vào những kiến thức trọng tâm và áp dụng được ngay vào công việc mà bạn theo đuổi.
Ngoài ra, ngôn ngữ học tập cũng là một yếu tố đáng cân nhắc. Nếu đủ khả năng, thay vì học bằng tiếng Việt, bạn hãy mạnh dạn chọn những khóa học MBA Quốc tế học hoàn toàn bằng tiếng Anh để vừa tiết kiệm thời gian vừa có môi trường trau dồi và rèn luyện khả năng ngôn ngữ.

Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh đại học Andrews Hoa Kỳ tại Việt Nam được thiết kế theo chương trình nguyên gốc Mỹ, nâng cấp phù hợp với thực tiễn kinh tế Việt Nam. Chương trình được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, nội dung bám sát thực tiễn, các case-study là các tình huống thực tế tại các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

5. Đội ngũ giảng viên

Đối với các khóa học MBA, đội ngũ thầy cô giảng viên nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng. Ở mỗi bài giảng, sự định hướng và phân tích của những người thầy sẽ là yếu tố then chốt giúp gợi mở nhiều góc nhìn và cơ hội.

Nếu được học tập và trao đổi cùng những thầy cô sở hữu kiến thức uyên thâm trong từng lĩnh vực, dày dặn kinh nghiệm “chinh chiến” trên thương trường, chắc chắn bạn sẽ được truyền nguồn cảm hứng tích cực cũng như tích lũy rất nhiều bí quyết để chinh phục những dự án và mục tiêu của bản thân trong tương lai.

Giảng viên của MBA Andrews là các giáo sư tiến sĩ dày dặn kinh nghiệm thực chiến đến từ các tổ chức, trường đại học quốc tế và Việt Nam. Là các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm cố vấn cho các tập đoàn lớn trên thế giới và trong nước. Chương trình học với 50% là giáo viên nước ngoài giảng dạy.

6. Sĩ số lớp

Quá nhiều học viên trong mỗi lớp sẽ làm loãng sự chú ý của giảng viên đối với từng học viên. Giảng viên có thể chỉ đơn giản là không có thời gian để giải quyết những mối quan tâm của mỗi cá nhân và điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập đáng kể nếu tỉ lệ học viên và giảng viên không cân xứng.

Tuy nhiên, quá ít học viên có nghĩa rằng bạn có ít cơ hội để học hỏi từ các bạn cùng lớp, hiểu những quan điểm khác nhau. Tỷ lệ giảng viên và học viên cân xứng là yếu tố quan trọng để cân nhắc khi chọn chương trình học.

7. Chi phí và chất lượng khóa học MBA

Một yếu tố quan trọng không kém nữa là chi phí. Tuy nhiên, hãy cân nhắc chi phí đi kèm với chất lượng mà chương trình mang lại. Bởi có rất nhiều khóa học MBA với rất nhiều chất lượng khác nhau. Bạn có thể dựa và các điểm sau để đánh giá chất lượng cho một khóa MBA:

  • Giá trị của tấm bằng MBA. Đây là bằng quốc tế hay bằng trong nước? Có giá trị tại những quốc gia nào?
  • Chương trình MBA đạt được những kiểm định chất lượng nào? Có kiểm định quốc tế không?
  • Khóa học MBA được thiết kế như thế nào?
  • Đội ngũ giảng viên. Giảng viên quốc tế hay trong nước? Tỷ lệ bao nhiêu phần trăm?
  • Ngôn ngữ học tập.

Chương trình MBA Andrews do đại học Andrews Hoa Kỳ cấp bằng và được bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận. Chương trình được kiểm định bởi ủy ban Kiểm định sau Đại học và Đại học vùng Trung Bắc Hoa Kỳ (The Higher Learning Commission of North Central Association) trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE). Trường nổi tiếng với các ngành như Kinh doanh, Kiến trúc, Sư phạm, Khoa học, Nghệ thuật, Y khoa.

8. Học phí: cơ hội học bổng/ trợ cấp

Đối với những học viên tham gia khóa học MBA toàn thời gian, có nhiều cơ hội để bạn dành được học bổng của các chương trình đào tạo.

Ngoài ra, đối với các khóa học MBA chuyên ngành hay khóa học MBA điều hành, có những công ty sẽ tài trợ một phần nào đó cho việc học của bạn, đổi lại bạn sẽ cần cam kết làm việc với đơn vị đó trong một khoảng thời gian nhất định sau khi tốt nghiệp.

Chương trình MBA Andrews có mức học phí là 10800 đô la và không phát sinh chi phí đi kèm. Đây là mức học phí khá hợp lý với một chương trình đào tạo cấp bằng tại Hoa Kỳ. Kèm theo đó là vô vàn ưu đãi cho các ứng viên có hồ sơ xuất sắc.

9. Thời gian: Bạn mong muốn hoàn thành khóa học MBA trong khoảng thời gian bao lâu?

Nếu bạn muốn hoàn thành khóa học càng sớm càng tốt, bạn nên cân nhắc đăng ký theo học chương trình MBA toàn thời gian, với thời gian học kéo dài từ 18 đến 20 tháng. Các khóa học MBA bán thời gian thường yêu cầu thời gian học dài hơn, mặc dù sinh viên có bằng đại học về kinh doanh có thể bỏ qua một số môn học nhất định. Khóa học MBA điều hành và khóa học MBA trực tuyến thường kéo dài trong khoảng 26 tháng.

Khi theo học khóa học MBA điều hành, bạn sẽ cần đầu tư khá nhiều thời gian và công sức để cân bằng giữa nghĩa vụ học tập và công việc. Nếu bạn mong muốn linh hoạt trong việc lên kế hoạch học tập (số lượng môn học mỗi kỳ hay thời gian hoàn thành chương trình), hãy cân nhắc tới những khóa học MBA theo hệ đào tạo từ xa.

Ngoài ra, cũng có những khóa học MBA chỉ kéo dài 12 tháng. Nhưng để hoàn thành khóa học MBA trong thời gian ngắn như vậy, học viên sẽ chịu rất nhiều áp lực và một số môn học sẽ bị lược bỏ hoặc rút ngắn để kịp được tiến độ. Nếu không phải là người giỏi sắp xếp thời gian và chịu được áp lực cao thì bạn nên từ bỏ việc theo đuổi khóa học MBA 12 tháng mà hãy nghĩ đến những khóa học dài hơn và áp lực từ việc sẽ nhẹ nhàng hơn như khóa học toàn toàn thời gian.

Chương trình MBA Andrews có thời gian đào tạo là 18-20 tháng. Thời gian học tập linh hoạt vào các buổi tối cuối tuần hoặc chủ nhật sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống của bạn. Hình thức học linh hoạt giữa online và offline. Học viên có cơ hội học chuyển tiếp sang Mỹ bất cứ thời điểm nào và cơ hội sang Mỹ nhận bằng tại cơ sở đào tạo chính là đại học Andrews bang Michigan Hoa Kỳ.

10. Dịch vụ hỗ trợ, tư vấn của chương trình Mba bạn lựa chọn

Khi lựa chọn chương trình MBA bạn muốn nhập học, hãy quan sát và cân nhắc kỹ xem các dịch vụ tư vấn của chương trình bạn chọn có đáp ứng yêu cầu bạn cần hay không. Trong quá trình học tập bạn có được hỗ trợ ngay khi cần hay không. Đội ngũ tư vấn viên có chuyên nghiệp và nhiệt tình tận tâm với từng học viên hay không.

Trả lời những câu hỏi đó là bạn đã củng cố thêm cho mình quyết định lựa chọn chương trình MBA đó hay không.

Chương trình MBA Andrews với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi thời điểm. Ngay từ giai đoạn tư vấn bạn đã tiếp xúc với đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và luôn đặt lợi ích học viên lên trên hết. Quá trình học tại MBA Andrews sẽ luôn được đội ngũ quản lý lớp, trực lớp hỗ trợ nhiệt tình. Đặc biệt, mạng lưới Alumni rộng khắp Việt Nam sang Mỹ sẵn sàng cố vấn cho bạn mọi về vấn đề học tập.

Kết

Bạn cần biết đâu là khóa học MBA phù hợp với mình, cung cấp cho mình kiến thức cũng như bằng cấp sau này. Bên cạnh việc tìm hiểu về những trường Đại học danh tiếng về đào tạo chương trình MBA, bạn cũng nên nghiên cứu xem chương trình học có thể bổ sung cho bạn thêm những kỹ năng còn thiếu hay không. Với những dự định khác nhau, thời gian cũng như chi phí vật chất khác nhau, việc bỏ ra công sức để tìm cho mình khóa học MBA ưng ý nhất trở thành một vấn đề cần thiết.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.