Sau thời gian tìm hiểu và chọn lọc chương trình MBA phù hợp, bạn đã sẵn sàng học MBA năm 2022. Để hoàn thiện bước nhập học và đạt được mức học bổng cao, đa phần các chương trình MBA đều đòi hỏi hồ sơ và bài luận thật chỉn chu và xuất sắc.

Để chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ MBA ấn tượng, bài luận giới thiệu bản thân (Personal Statement) là yếu tố không thể thiếu. Nhưng không phải ứng viên nào cũng biết cách tạo ra một bài luận ấn tượng với Hội đồng xét tuyển. Bài viết dưới đây, MBA Andrews sẽ chia sẻ các bí quyết để viết bài tự luận nổi bật cho hồ sơ đăng ký học MBA của bạn.

Khiến hội đồng xét tuyển phải chú ý đến bạn?

Bạn đã từng nghe cụm từ “Phô bày chứ đừng nói” chưa? Hội đồng xét tuyển đã đọc hành ngàn câu trả lời cho cùng một bài luận. Và chẳng có gì nổi bật nếu bạn chọn câu trả lời trùng với những gì hội đồng xét tuyển từng đọc. Bạn không thể hiện được mình là người học nhiệt tình vì bạn không phải là người duy nhất nói lên điều này.

Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu với một “giai thoại” về cách bạn tổ chức các chiến dịch kinh doanh trong công ty hoặc một dòng mở đầu về làm thế nào bạn theo đuổi niềm đam mê kinh doanh, cách bạn xây dựng doanh nghiệp của riêng mình. Phô bày thay vì chỉ nói. Thể hiện kỹ năng lãnh đạo thông qua việc lồng ghép với kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bài luận của bạn nổi bật và lôi cuốn người đọc.

Tận dụng bài luận để thể hiện bản thân

Trong hồ sơ đăng ký học của chương trình MBA thường sẽ yêu cầu ứng viên viết một bài luận với mục đích để chương trình hiểu hơn về ứng viên đăng ký học. Hãy khéo léo sử dụng bài luận này như một cơ hội để làm nổi bật những kỹ năng, thành tích và mục đích sự nghiệp của mình.

Dùng những ngôn từ mang tính tích cực và khơi gợi khát khao để thể hiện bản thân mình, ngắt nghỉ câu phù hợp, các luận cứ trong bài sắp xếp một cách logic. Nói về những điểm mạnh và thành tích mà bạn đạt được trong thời gian vừa qua. Thể hiện mình là người phù hợp để Hội đồng xét tuyển không thể không nhận.

Đọc kỹ câu hỏi và chỉ dẫn

Để Hội đồng xét tuyển hứng thú với bài luận của mình, việc của bạn là trả lời câu hỏi trong bài luận một cách ngắn gọn, xúc tích và mạch lạc nhất. Bám sát đề bài với thông tin, kinh nghiệm cá nhân và kỹ năng liên quan tới những gì câu hỏi đưa ra.

Kinh nghiệm này rất quan trọng khi bạn cần nêu rõ quan điểm của mình trong khoảng thời gian nhất định. Nếu đề bài giới hạn tối đa 750 từ, hãy hoàn thiện chúng dưới 750 từ. Hướng dẫn được đưa ra đều có lí do của nó. Việc giới hạn từ không chỉ khiến quá trình đọc của hội đồng tuyển sinh được trôi chảy hơn, mà đây còn là cách đơn giản để kiểm tra khả năng làm theo hướng dẫn của bạn.

Thiết kế bài luận phù hợp với từng chương trình MBA

Sửa bài luận sao cho phù hợp với từng chương trình MBA là cơ hội bạn nhìn nhận lại bản thân và là cơ hội bạn hiểu rõ hơn về chương trình mình sắp học. Đây là việc bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Mỗi chương trình MBA khác nhau sẽ có những điểm nổi bật khác nhau. Điểm nổi bật của chương trình kinh doanh này là gì? Họ có tuyên bố về nhiệm vụ cốt lõi nhất quán trên toàn ngành không?

Lời khuyên từ những cán bộ trong hội đồng xét tuyển là bạn không nên sử dụng một câu trả lời cho bài luận của nhiều chương trình MBA khác nhau. Điều bạn nên làm là giải thích lý do quan tâm tới chương trình MBA và lý do bạn lựa chọn chương trình MBA đó trong bài luận.

Đọc và sửa thường xuyên

Những lỗi sai về ngữ pháp và chính tả luôn bị chú ý và sẽ được cân nhắc trong quyết định bạn có được nhận hay không. Những chi tiết không đáng có này phản ánh sự bất cẩn trong quá trình hoàn thành hồ sơ và làm lu mờ sự nổi bật trong bài luận của bạn.

Đừng vội vàng vào phút cuối để hoàn thành bài luận. Hãy cố gắng hoàn thành trước khi hết giờ, dành thời gian để đọc và chỉnh sửa. Bạn có thể tìm được cách tốt hơn để diễn đạt ý của mình hoặc sửa cách dùng từ hay chính tả trong các câu trả lời nếu có thời gian rà soát lại bài.

Với những gì MBA Andrews vừa chia sẻ, bạn đã nắm rõ được cách viết bài luận ấn tượng với Hội đồng xét tuyển? Hãy tạo ấn tượng từ ban đầu, quá trình trau dồi kiến thức sắp tới của bạn sẽ dễ dàng hơn, mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai. Chúc bạn thành công!

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.