Không có gì làm tôi khó chịu hơn việc bị mất thời gian. Đó là những lúc tôi cảm thấy thất vọng khi mình đang lãng phí thời gian vào những hoạt động vô bổ, làm những việc vô nghĩa hoặc khi tôi dành thời gian cho những con người tiêu cực.

Khi nói về thời gian, tôi đồng ý với những gì Darwin đã từng nói:

“Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ thì hãy còn chưa khám phá ra giá trị của cuộc sống.”

Nhưng tôi cũng nhận thấy rằng nỗi ám ảnh về thời gian có thể gây ra những áp lực không cần thiết cho bản thân.

Tôi đã thấy điều đó xảy ra với những người đầy tham vọng — hay bất cứ ai muốn tối ưu hóa cuộc sống của mình. Họ cảm thấy như mình phải tận dụng từng giây từng phút trong cuộc sống. Mọi thứ sẽ phải xảy ra: Nhanh chóng và ngay lập tức. Bạn phải luôn lao về phía trước như một đoàn tàu chở hàng và sẽ không dừng lại cho tới khi đến đích.

Thật tuyệt khi ta muốn đạt được nhiều thành tích và sống cống hiến hết mình, nhưng điều đó có nhất thiết là mọi thứ luôn phải xảy ra NGAY BÂY GIỜ?  Trong trường hợp này, có vẻ đôi khi người ta đã nhầm tưởng sự thiếu kiên nhẫn với việc hiểu giá trị của thời gian.

Một trong những người cố vấn của tôi hiện giờ là một doanh nhân gần 50 tuổi. Trong một cuộc trò chuyện gần đây, khi tôi nói với ông ấy rằng có vẻ như tôi đang không kiên nhẫn, ông ấy đã nói với tôi rằng:

“Sự thiếu kiên nhẫn khiến những người thông minh làm những điều ngu ngốc.”

Tất cả chúng ta đều đã cố gắng vượt lên phía trước. Chúng ta đã làm việc và học tập chăm chỉ. Chúng ta đã hành động bằng tất cả những gì mình có.

Nhưng đôi khi, chúng ta vẫn cảm thấy rằng mình đang bị tụt lại phía sau.

 • “Tôi vẫn đang ở chung một căn hộ với 3 người lạ.”
 • “Tôi chưa cưới.”
 • “Chúng tôi vẫn chưa có con.”
 • “Công việc kinh doanh của tôi vẫn chưa phát triển.”
 • “Tôi vẫn đang chờ đợi để được trở thành người quản lý.”
 • “Tôi đã bị mắc kẹt với công việc tẻ nhạt này trong nhiều năm.”
 • “Tôi đã không giảm được số cân nặng như mong muốn.”…

Tất cả chúng ta đều đã đang và sẽ trải qua cảm giác bị tụt lại phía sau. Và dù cho bạn có tiến xa cỡ nào, tiêu chuẩn tầm cao của bạn cũng theo đó mà càng trở nên cao hơn.

Khi còn học đại học, tôi nóng lòng muốn ra ngoài để có chỗ ở riêng, thay vì phải ở chung một căn hộ cũ bẩn thỉu với ba người khác. Và khi bắt đầu kiếm được tiền, tôi đã có một nơi ở của riêng mình.

Nhưng vài năm sau, khi tôi chuyển từ Hà Lan đến London, tôi đã phải từ bỏ căn hộ hai phòng ngủ có sân thượng để sống trong một căn hộ nhỏ hơn và phải ở chung với một người lạ. Điều này làm tôi cảm thấy như mình đang bị tụt lại.

Lùi lại một bước. Chẳng có gì sai cả.

Chuyển đổi nghề nghiệp, giáo dục, nơi ở… tất cả đều khó. Theo một cách nào đó, bạn đang lùi lại một bước trong giây lát. Nhưng bạn sớm quay trở lại. Tuy nhiên, thật khó để có thể nhắc nhở bản thân khi bạn đang ở trong giai đoạn chuyển đổi.

Khi tôi còn học đại học, tôi được học với một vị giáo sư Marketing từng là bác sĩ. Vâng, ông ấy đã học chín hoặc mười năm để trở thành một bác sĩ đa khoa. Sau đó, ông đã làm việc như một bác sĩ đa khoa trong một thập kỷ.

Và ở tuổi tứ tuần, ông đã quyết định không muốn làm bác sĩ nữa. Ông luôn say mê kinh doanh và tiếp thị. Bởi vậy, ông ấy theo đuổi bằng MBA và sau đó ông ấy có bằng Tiến sĩ chuyên ngành Marketing. Tôi nghĩ rằng toàn bộ quá trình này đã khiến ông ấy mất khoảng 6 – 7 năm.

Và khi là giáo sư của tôi, ông ấy đã ngoài năm mươi. Tuy nhiên, trông ông trẻ hơn đến hai mươi tuổi và tràn đầy năng lượng. Ông ấy thực sự yêu thích những gì mình đã làm. Thêm vào đó, ông tự hào về con đường dài mình đã đi.

Con đường bạn đã đi sẽ biến bạn trở thành con người như ngày hôm nay.

Tôi đã từng gặp rất nhiều người dù mới ở độ tuổi đôi mươi nhưng luôn cảm thấy thất vọng vì cuộc sống của họ không hoàn toàn được như ý muốn. Tôi thậm chí còn gặp những người ở độ tuổi ba mươi và bốn mươi cũng như thế. Đây có vẻ là một điều phổ biến. Và điều này có thể được gọi là thiếu kiên nhẫn.

Giống như người cố vấn của tôi đã nói, “bạn thường làm những điều ngu ngốc khi bạn thiếu kiên nhẫn.”

 • Bạn có thực sự cần mua nhà?
 • Bạn có thực sự muốn kết hôn?
 • Bạn có thực sự phải bán doanh nghiệp của mình không?
 • Bạn có thực sự yêu thích công việc của mình không?…

Hãy làm tất cả những điều này bởi vì bạn luôn muốn làm chúng. Chứ đừng làm mọi thứ vì bạn sợ mình sẽ phải chậm lại trong khi đang tìm kiếm, chờ đợi hay thực hiện một giải pháp thay thế.

“Chết tiệt. Vậy là tôi vẫn sẽ phải làm những công việc này, dù không được trả công.”
“Điều đó có nghĩa là tôi phải bắt đầu lại từ đầu?”
“Gì?! Tôi không thể độc thân ở tuổi này.”
“Điều đó có nghĩa là tôi phải tiếp tục đi học trong nhiều năm tới?”

ĐÚNG.

Nhưng những khó khăn cùng thử thách mà bạn đã trải qua sẽ giúp cho bạn trở thành một con người hơn hoàn thiện hơn, xuất chúng hơn và hạnh phúc hơn.

Vì vậy, hãy lựa chọn những điều gì phù hợp với bản thân, quên đi chuyến tàu nhanh của xã hội, bước lên chiếc ô tô của riêng mình và chuẩn bị cho một chuyến đi DÀI được gọi là cuộc đời.

(Nguồn: dariusforoux.com)

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.