Bạn thường làm gì vào buổi tối, trước khi ngủ? Bạn có xem tivi không? Bạn tiếp tục làm việc? Hay bạn dành thời gian cho gia đình?

Còn những người thành công thì sao? Họ sẽ làm gì vào buổi tối trước khi ngủ? Dưới đây là 10 điều họ làm…

1. Kết thúc một ngày

Quyết định rằng một ngày đã kết thúc và bạn sẽ bước sang một giai đoạn khác trong ngày. Nếu bạn làm việc đến 6 giờ tối, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành công việc và kết thúc nó để có thể tập trung vào một phần khác của cuộc sống. Cuộc sống là ngắn ngủi, hãy dành thời gian cho những điều quan trọng với mình. Bởi vậy, nếu bạn đã hứa rằng sẽ dùng bữa tối với gia đình, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thực hiện điều đó.

Bạn phải phân bổ tốt thời gian của mình cho từng hạng mục như: Ngủ, làm việc và thời gian cho các hoạt động khác. Thông thường, bạn đã phân bổ hầu hết thời gian của mình để ngủ và làm việc, do đó, khi đồng hồ điểm 6 giờ chiều hoặc 7 giờ tối, bạn cần dừng lại và dành phần còn lại trong ngày để thực hiện các hoạt động quan trọng khác trong cuộc sống của bạn.

2. Đọc sách

Những người thành công trên thế giới là những người luôn khát khao tri thức. Họ đọc ngay khi có thể và liên tục học hỏi. Bạn có biết rằng đọc và học là con đường tắt dẫn đến thành công không? Trên thực tế, nhiều người vĩ đại bao gồm Bill Gates, thường lựa chọn đọc sách hoặc báo cho đến khi họ cảm thấy mệt mỏi và sau đó đi ngủ.

Tim Armstrong, Giám đốc điều hành của AOL, gần đây đã nói với Guardian rằng ông thường về nhà vào khoảng 8 giờ tối và sau đó đọc sách cho các con gái nghe.

3. Dành thời gian chất lượng cho gia đình và bạn bè

Sự thành công lâu dài luôn có nguồn từ những mối quan hệ nền tảng. Bạn phải dành thời gian chất lượng cho gia đình và bạn bè để kết nối và duy trì kết nối. Một số người thành công chọn gặp gỡ bạn bè của họ vào thứ Tư hàng tuần, và những ngày còn lại họ sẽ chỉ dành thời gian cho các thành viên trong gia đình. Còn bạn thì sẽ phụ thuộc vào cách mà bạn phân bổ thời gian của mình.

4. Lập kế hoạch và sẵn sàng cho ngày hôm sau

Đây là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm trước khi ngủ. Lập kế hoạch cho ngày mai, viết ra những việc bạn cần làm và chuẩn bị những thứ cần thiết cho ngày hôm sau. Ví dụ, nhiều người thành công sẽ ủi quần áo của họ và chuẩn bị sẵn sàng tất cả các tài liệu liên quan cần sử dụng cho ngày hôm sau trước khi ngủ. Bạn cũng nên làm như vậy.

Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ thức dậy với một tâm trạng thoải mái và biết chính xác những gì mình cần làm. Bạn sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn và năng suất hơn vì bạn đã sẵn sàng và mọi thứ đều nằm trong tầm tay của bạn. Ngược lại, nếu bạn chưa sẵn sàng cho ngày hôm sau, rất nhiều điều gì có thể xảy ra. Bạn thức dậy muộn, không tìm thấy quần áo mình cần, bạn quên nơi để tài liệu quan trọng cho cuộc họp… Một ngày của bạn lúc này sẽ trở nên lộn xộn. Vì vậy, hãy luôn lên kế hoạch cho những ngày sắp tới của bạn từ đêm hôm trước.

5. Ngắt kết nối với thế giới

Ngay sau khi kết thúc một ngày lao động, có thể bạn sẽ muốn ngắt kết nối với thế giới bên ngoài. Điều này đặc biệt quan trọng trong thế giới hiện đại của chúng ta, nơi bất kỳ ai cũng có thể kết nối với bạn vào bất cứ lúc nào. Điện thoại của bạn có thể bất thình lình đổ chuông và thông báo email có thể liên tục hiện lên nếu bạn không tắt nó. Có những lúc bạn cần ngắt kết nối và tránh xa công việc của mình, có những lúc bạn chỉ nên ở một mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn ở một mình, bạn sẽ gắn bó hơn với chính mình, điều này tốt cho đời sống tinh thần của bạn.

6. Thiền

Một điều tuyệt vời khác mà bạn có thể muốn thực hành vào ban đêm. Thiền mang lợi những lợi ích tốt cho cả sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất của bạn. Thiền có tác dụng nạp lại năng lượng và giúp bạn gia tăng khả năng tập trung vào những gì mình muốn. Bạn cũng sẽ cảm thấy thư giãn hơn sau những hối hả và nhộn nhịp trong ngày.  Vì vậy, bạn có thể nên học cách tập thiền vào mỗi tối trước khi ngủ. Bạn có thể bắt đầu chỉ với 5 đến 10 phút.

7. Hình dung ngày mai

Một trong những cách tốt nhất để sẵn sàng cho những gì sắp tới là hình dung nó. Khi bạn bắt đầu nghĩ về một ngày hoàn hảo của mình, bạn sẽ chuẩn bị kỹ càng hơn và có đủ sự tự tin để vượt qua mọi thứ sắp tới.

Hãy dành ít nhất năm phút để suy nghĩ về ngày hôm sau trước khi ngủ. Hình dung bạn sẽ làm gì và bạn sẽ làm như thế nào. Hãy tưởng tượng bạn sẽ nói chuyện với ai và bạn sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào. Tất nhiên, khi bạn hình dung ra nó, bạn phải hình dung mọi thứ diễn ra suôn sẻ và hoàn hảo. Mọi vấn đề phát sinh sẽ được bạn giải quyết vào ngày mai và đây là cách mà nhiều người thành công thực sự có được một ngày làm việc hiệu quả.

8. Viết ra những điều tuyệt vời trong ngày

Bạn đã làm được gì trong ngày? Hay bạn đã trải qua những điều tuyệt vời gì? Một số người sẽ từ chối trả lời vì họ đã trải qua một ngày tồi tệ và không nghĩ rằng mình đã làm được điều gì nên hồn.

Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy biết ơn vì mình đã có một bữa trưa ngon lành, một bữa tối ấm áp và có thể về nhà an toàn để có thể trải qua những khoảnh khắc tuyệt vời với gia đình, bạn sẽ cảm thấy niềm vui sâu sắc từ bên trong. Mặt khác, nếu bạn không cảm thấy biết ơn những gì bạn hiện có, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, áp lực và cảm thấy không đủ. Bạn sẽ luôn có cảm giác “không đủ”, ngay cả khi bạn đã có mọi thứ.

Do đó, hãy viết ra ít nhất ba đến năm điều mà bạn đánh giá cao và đã hoàn thành trong ngày vào mỗi buổi tối trước khi lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Viết ra những điều lớn và nhỏ mà bạn đã làm được hoặc trải qua. Ngay cả khi đó chỉ là một cuộc điện thoại quan tâm bạn bạn bè, năm phút đọc sách,…

9. Hoàn thành công việc

Bạn sẽ bước sang ngày hôm sau với công việc còn dang dở? Nếu bạn biết rằng bạn vẫn còn một nhiệm vụ phải làm nhưng trời đã buông xuống, bạn có ngủ và hoàn thành nó vào ngày mai không? Nó phụ thuộc vào tính cách của bạn và mức độ cấp thiêt của công việc.

Tuy nhiên, hầu hết những người thành công sẽ lựa chọn hoàn thành công việc trước khi đi ngủ. Họ cam kết và đảm bảo rằng họ hoàn thành mọi việc quan trọng như đã hứa. Ví dụ: Nếu bạn vẫn có khách hàng cần chăm sóc và giờ đã là 6 giờ tối hoặc 7 giờ tối, trước khi bạn rời văn phòng về nhà, những gì bạn có thể làm là trả lời email của họ và cho họ biết rằng bạn sẽ quay lại với họ vào sáng ngày mai. Ít nhất, điều này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và cho khách hàng của bạn biết rằng bạn không bỏ mặc họ.

10. Ngủ đủ giấc

Bạn có ngủ đủ giấc không? Và bạn có biết ngủ đủ giờ là một trong những điều quan trọng nhất để bạn có đủ năng lượng khi thức dậy vào ngày hôm sau? Nếu không ngủ đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy lờ đờ và mệt mỏi. Bạn sẽ không thể hoàn thành công việc và có một ngày làm việc hiệu quả khi cảm thấy mệt mỏi.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.