Đã từ lâu, MBA hay Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh vẫn luôn là một trong những chương trình sau tốt nghiệp đại học được theo đuổi nhiều nhất. 

Tại sao lại như vậy? Khi những sinh viên mới tốt nghiệp hoặc những người đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm nhìn nhận giá trị của chương trình MBA, các lý do tốt nhất mà họ thường nghĩ đến là: bổ sung những kỹ năng kinh doanh, tối đa hóa tiềm năng của bản thân, mở rộng các mối quan hệ, gia tăng cơ hội phát triển sự nghiệp… Hãy cùng Andrews – The Power MBA  đi vào cụ thể hơn bằng việc điểm qua 10 lý do tại sao mà bạn nên theo đuổi tấm bằng MBA.

1. Hoàn thành bằng MBA giúp nâng cao sự tự tin của bạn

Cảm giác hoàn thành chương trình MBA sau gần hai năm học tập vất vả có thể đem đến cho người học cảm giác tự tin, một trong những nền tảng quan trọng sẽ làm nên sự thành công của họ.

Trong thế giới doanh nghiệp ngày nay, các công ty yêu cầu các nhà quản lý của mình không chỉ tự tin, chủ động mà còn có thể là những người lan tỏa sự tích cực, thúc đẩy tinh thần của đội nhóm để đạt năng suất làm việc tốt hơn hay giúp doanh nghiệp vượt qua những giai đoạn khó khăn.

2. Có được cái nhìn rộng mở và đa chiều

Trong quá trình học tập MBA, người học cần phải tiếp thu với những kiến thức quản lý mới, bao gồm cả tính vĩ mô và vi mô. Đó có thể là bài toán về việc xử lý vấn đề của một nhân viên cấp dưới, hay những quyết định khó khăn có thể ảnh hưởng đến thành bại của cả công ty. Mỗi bài học đều đi kèm với những case-study thực tế, nhờ đó có thể giúp người học phát triển tầm nhìn của mình, cũng như làm quen với các trách nhiệm và vai trò được giao khi phải đảm nhiệm vị trí quản lý trong tương lai.

Bên cạnh đó, phần đông người học đến với giảng đường MBA đều là những cá nhân đã và đang phát triển sự nghiệp ở đa dạng lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh. Thông qua quá trình trao đổi và thảo luận tại lớp học, người học cũng có thể thu được từ nhau những kiến thức giá trị cũng như mở rộng thêm cái nhìn của mình trên nhiều phương diện.

3. Nâng cao kiến ​​thức của bản thân

Một trong những lý do chính mà nhiều người lựa chọn theo đuổi MBA trong một chuyên ngành là để nâng cao kiến ​​thức quản trị kinh doanh. Việc theo đuổi bằng MBA giúp cho người học mở rộng thêm kiến ​​thức lý thuyết và thực tiễn trong các lĩnh vực: Tài chính, tiếp thị, nhân sự, quản trị chiến lược… cũng như giúp họ hiểu tường tận cách thức hoạt động của doanh nghiệp.

Nhìn chung, việc đã hoàn thành bằng cấp MBA sẽ mang lại cho người học một lợi thế lớn về kỹ năng và kiến ​​thức so với những người chưa hoàn thành bằng MBA.

Nếu không có kiến ​​thức, ta sẽ chỉ biết lần mò trong bóng tối mà không có bất kỳ ý tưởng nào về định hướng, chiến lược hay kế hoạch hành động. Cho dù bạn đang mong muốn phát triển lâu dài trong công ty hiện tại hay muốn tạo lập một sự nghiệp kinh doanh riêng, những kiến thức về quản trị kinh doanh mà bạn có thực sự có thể quyết định bạn sẽ thành công hay thất bại.

4. Mở rộng và kết nối với những mối quan hệ mới

Khi nói đến thế giới doanh nghiệp, mạng lưới và các mối quan hệ luôn có một ý nghĩa rất lớn. Tham gia lớp học MBA, bạn sẽ sớm được làm quen với những cá nhân có định hướng chuyên nghiệp trong nhiều ngành kinh doanh hay có thể gặp gỡ và tương tác với các chuyên gia kỳ cựu trong ngành – những người sẽ giúp bổ sung thêm những kiến thức và kinh nghiệm giá trị. Bạn cũng có thể kết nối với những nhà quản lý cấp cao hay những CEO của các công ty nổi tiếng – những người có thể đem đến cho bạn những lời khuyên bổ ích, những mối quan hệ làm ăn hay thậm chí là những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, khi tham gia một chương trình MBA uy tín, bạn cũng sẽ trở thành một phần của mạng lưới Cựu sinh viên rộng lớn và được hưởng những quyền lợi thực tế từ cộng đồng này.

5. MBA giúp phát triển tính cách và các kỹ năng mềm

Phát triển tính cách là một ích lợi khác của việc theo đuổi MBA. Là một nhà quản trị, bên cạnh việc trau dồi kiến ​​thức tổng quan và kinh nghiệm thực tế thì việc việc phát triển tính cách và các kỹ năng mềm cũng là điều vô cùng cần thiết.

MBA giúp mỗi cá nhân phát triển tính cách của mình bằng cách mở rộng những suy nghĩ của họ và mài giũa khả năng tư duy logic. Quá trình học tập MBA cũng sẽ giúp người học tinh chỉnh kỹ năng giao tiếp và cải thiện các mối quan hệ cá nhân; từ đó khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt các đồng nghiệp và cấp dưới.

6. Giúp tạo dựng uy tín

Tốt nghiệp tại một chương trình MBA quốc tế sẽ giúp người học tạo dựng uy tín của mình trên toàn thế giới. Bởi cho dù bạn ở Mỹ, Anh, Úc hay Đức… thì tấm bằng MBA có giá trị toàn cầu của bạn vẫn có thể chứng nhận bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực quản trị kinh doanh.

Nhờ vậy, tấm bằng MBA quốc sẽ sẽ mở ra cơ hội để người học có thể làm việc tại nước ngoài hay làm việc trong các công ty toàn cầu. Bên cạnh đó, việc tốt nghiệp MBA cũng giúp cho bạn nhận được sự tôn trọng của đồng nghiệp trong công ty cũng như gia tăng uy tín trong lời nói, bởi các kỹ năng và chuyên môn của bạn đã được chứng nhận thông qua một chương trình đào tạo học thuật chất lượng.

HỌC MBA MỸ TẠI VIỆT NAM

7. Thúc đẩy tinh thần và các giá trị khởi nghiệp

Trong thời buổi “trăm hoa đua nở” như hiện nay, rất nhiều cá nhân mong muốn có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng họ, thay vì đi tìm việc từ một công ty khác.

Nhờ giá trị của tấm bằng MBA, việc bắt đầu các quy trình, thiết lập danh tính công ty cũng như thu hút các nhà đầu tư sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn. Với kiến thức và tư duy chuyên môn trong quản trị, tiếp thị, nhân sự và quản lý dự án… học được từ MBA, bạn cũng sẽ có khả năng lên chiến lược kinh doanh, tối ưu hóa các nguồn lực theo cách hiệu quả hay tạo ra một bản kế hoạch 5 năm giúp bạn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình về lâu dài.

8. MBA giúp bạn mở ra con đường thăng tiến

Bạn có thường xuyên bắt gặp những cá nhân đã làm việc tại lĩnh vực kỹ thuật trong nhiều thập kỷ mà không có bất kỳ cơ hội nào để thăng tiến?  Phần nhiều các kỹ sư và nhân viên tham gia công ty với tư cách là chuyên gia kỹ thuật thường bị tắc nghẽn trong quá trình thăng tiến do thiếu kỹ năng quản lý.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình MBA và được chứng nhận về kỹ năng và chuyên môn quản trị, họ sẽ có cơ hội để tiến lên những cấp bậc cao nhất của doanh nghiệp. Tại hầu hết các công ty nằm trong danh sách Fortune 500, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những học viên viên tốt nghiệp MBA từ khắp nơi trên thế giới trong ban quản lý cấp cao hoặc hội đồng quản trị.

9. Giúp bạn rẽ sang con đường sự nghiệp mới

Một lợi thế lớn khác của việc theo đuổi MBA là nó cho phép bạn thay đổi con đường sự nghiệp một cách dễ dàng mà không cần phải đặt ra nhiều câu hỏi về kỹ năng và chuyên môn trước đó của bạn. Ví dụ: nếu bạn là nhà tư vấn tài chính trong một công ty, bạn có thể chuyển sang ngành Nhân sự, Phân tích kinh doanh hoặc Tiếp thị sau khi hoàn thành chương trình MBA. Việc có được tấm bằng MBA sẽ mở ra những cơ hội nghề nghiệp mới và giúp quá trình chuyển đổi nghề nghiệp diễn ra suôn sẻ hơn.

Sau nhiều năm làm việc cho một công ty và cảm thấy kiệt sức, nhiều cá nhân đã rời bỏ công việc của mình, chỉ để thấy mình lại đang làm công việc tương tự cho một chủ lao động khác. Khả năng thay đổi con đường sự nghiệp chỉ không bao giờ đến trừ khi bạn lựa chọn sống với công việc cũ nhàm chán và không sử dụng bằng MBA để thay đổi con đường sự nghiệp. Từ nhà quản lý trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhà cố vấn tài chính đến chủ ngân hàng đầu tư… đều có thể bắt đầu từ tấm bằng MBA.

10. Gia tăng mức thu nhập và giá trị bản thân trong thị trường lao động

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sự xuất hiện của tấm bằng MBA trong sơ yếu lý lịch của bạn sẽ làm tăng cơ hội được các tổ chức tuyển dụng. Trong nhiều nghiên cứu và khảo sát độc lập, người ta thấy rằng hầu hết các công ty (bất kể ngành nghề) đều mong muốn thuê học viên đã tốt nghiệp MBA hàng năm.. Nếu bạn tốt nghiệp MBA từ những trường kinh doanh uy tín, bạn sẽ không phải tìm kiếm công việc – các công ty và nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng tiếp cận và tranh giành bạn.

Bên cạnh đó, việc tốt nghiệp MBA cũng làm gia tăng mức lương của bạn. Hầu hết các công ty đều đánh giá cao những người có bằng MBA và có xu hướng đưa ra những đề nghị lương thưởng hấp dẫn và các gói đãi ngộ cho những cá nhân này.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.