Lễ Tạ ơn (hay còn gọi là Thanksgiving Day) là một ngày lễ được tổ chức hằng năm tại Hoa Kỳ và Canada.

Ý nghĩa của ngày lễ này là để ăn mừng thu hoạch và tạ ơn Thiên Chúa đã cho cuộc sống no đủ và an lành. Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức cho tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ và Canada. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng trong ngày lễ này, người dân Mỹ thường làm gì và có những điểm thu hút nào? Hãy cùng MBA Andrews khám phá 10 sự thật thú vị về ngày Lễ Tạ Ơn.

1.  91% người Mỹ ăn thịt gà tây trong ngày Lễ tạ ơn

Liên đoàn Thổ Nhĩ Kỳ Quốc gia ước tính rằng ở Hoa Kỳ hơn 280 triệu gà tây được ăn vào Lễ Tạ ơn, đó là gấp đôi lượng ăn trong thời gian Giáng sinh

2.  Ngày lễ tạ ơn diễn ra vào khoảng thời gian nào trong năm?

Khi nào là Ngày Lễ Tạ ơn? Ngày này không cố định.Trong lễ tạ ơn của Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày thứ năm tuần thứ tư của tháng mười một (tuần kế tuần cuối). Ở Canada, tạ ơn được tổ chức vào thứ hai của tháng mười.

 

 

3. Lễ Tạ ơn chính thức trở thành một truyền thống quốc gia vào năm 1863, khi trong cuộc nội chiến, Tổng thống Abraham Lincoln tuyên bố ngày thứ năm tuần thứ 4 của tháng 11 là một kỳ nghỉ quốc gia.

4.Lễ tạ ơn đầu tiên trên thế giới được kéo dài tới 3 ngày

Theo BBC History Magazine, Thanksgiving theo kiểu truyền thống đầu tiên của Mỹ được tổ chức vào năm 1621 tại thuộc địa Plymouth ở Massachusetts khi những người hành hương Anh chia sẻ bữa ăn với những người da đỏ bản địa, để tỏ lòng biết ơn đối với người da đỏ và mừng vụ mùa đầu tiên ở vùng đất mới.

Tuy nhiên, nhà sử học người Mỹ Michael Gannon tranh cãi rằng Thanksgiving đầu tiên ở Bắc Mỹ thật ra đã có từ nửa thế kỉ trước đó tại bang Florida.

Ông cho biết vào ngày 8-9-1565, theo sau một buổi lễ tôn giáo, những người Tây Ban Nha đã chia sẻ một bữa ăn chung với bộ lạc địa phương.

5.Từ thời tổng thống Harry Truman, cứ mỗi vị tổng thống sẽ ân xá cho một con gà tây trong ngày Lễ Tạ Ơn.

Từ năm 1947, Liên đoàn Thổ Nhĩ Kỳ Quốc gia (NTF) của Hoa Kỳ đã trình Tổng thống với một con gà tây sống. Tổng thống sẽ “Phóng sinh” con gà này và nó được thả về nông trại.

 

 

6. Ngày sau Lễ Tạ Ơn được gọi là Thứ Sáu Đen Tối (Blackfriday)

Ngày sau Lễ Tạ Ơn được gọi là Thứ Sáu đen tối, đánh dấu sự bắt đầu của mùa mua sắm kỳ nghỉ, đây là thời gian bận rộn nhất của người mua sắm, với các cửa hàng lớn cung cấp các giao dịch lớn nhất trong năm.

Có rất nhiều lời giải thích về nguồn gốc của tên Black Friday, hai lời giải thích phổ biến nhất cho thấy rằng thuật ngữ này được đưa ra bởi cảnh sát để mô tả sự gián đoạn gây ra bởi các con người tham gia vào việc bán hàng (đường sá và vỉa hè gây ra sự tàn phá) gây ra sự hỗn loạn, hoặc thuật ngữ này bắt nguồn từ các nhà bán lẻ, tuyên bố rằng thuật ngữ này đã được kết nối tích cực hơn với sự gia tăng doanh số bán hàng, chuyển nhượng việc ghi lại những tổn thất kinh doanh được lưu ý bằng mực đỏ thành lợi nhuận mang lại tích cực trong màu đen.

 

 

Cyber ​​Monday là thuật ngữ tiếp thị được sử dụng lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2005; nó rơi vào thứ Hai sau Thứ Sáu Đen và là ngày mà các công ty bán hàng qua Internet thương mại điện tử quảng bá là “Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm”

7. Ở Hoa Kỳ có các địa điểm được đặt tên theo ngày Lễ tạ Ơn  là: Turkey, Texas; Turkey Creek, La; và Turkey, N.C. Ngoài ra còn có 9 thị trấn của nước Mỹ được đặt tên là “Turkey”, với ba thành phố ở Kansas.

8.Khoảng 20% quả nam việt quất được tiêu thụ ở Mỹ mỗi năm trong ngày Lễ tạ ơn.

9.Xương đòn của gà tây được sử dụng trong một nghi lễ may mắn của ngày Lễ tạ ơn.

10. Diễu hành Macy’s

Diễu hành Thanksgiving Macy’s, được phát trực tiếp khắp cả nước trên đài NBC, đã diễn ra từ năm 1924 nhưng bị gián đoạn trong 3 năm từ 1942-1944 do Thế chiến II. Đây là cuộc diễu hành do chuỗi cửa hàng bán lẻ Macy’s tổ chức, đi qua quãng đường 4km ở trung tâm New York.

Một trong những điểm nhấn của cuộc diễu hành là các bóng bay khổng lồ với các hình thù nhân vật hoạt hình và động vật. Năm nay là lần thứ 92 cuộc diễu hành Macy’s diễn ra.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.