Giống như bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, bộ não của chúng ta cũng cần được rèn luyện thường xuyên để luôn giữ được sự minh mẫn và sắc bén.

Theo các nghiên cứu khoa học, hoạt động  của bộ não chúng ta tăng mạnh khi bước vào độ tuổi 20, đạt đỉnh ở tuổi 35, sau đó giảm dần từ 45 tuổi trở đi. Và sau đó, não bắt đầu có sự suy giảm từ khả năng lập kế hoạch, nhớ lại các sự kiện cũng như phối hợp các nhiệm vụ.

Khi chạm đến 45-49 tuổi, nam giới, nữ giới mất 3,6% não và năng lực của não bộ, khả năng ghi nhớ, lập luận, nhận thức đều bắt đầu có sự suy yếu.

Tuy nhiên, một điều đáng mừng là các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể trau dồi sự nhạy bén và cải thiện sức khỏe của não bộ, bất kể bạn ở độ tuổi nào. Việc duy trì luyện một số bài tập trí não thường xuyên sẽ giúp tăng cường trí nhớ, giữ vững khả năng tập trung và phát triển khả năng tư duy để bạn có thể thực hiện các công việc hàng ngày nhanh chóng và đơn giản hơn, đồng thời giữ cho bộ não của bạn vẫn có thể hoạt động tốt khi già đi. Hãy cùng MBA Andrews tìm hiểu sâu hơn về 12 bài tập rèn luyện và cải thiện não bộ đã được khoa học chứng minh.

1. Giải trí với trò chơi ghép hình

Ghép hình là một trò chơi thư giãn mà khi tham gia bạn sẽ phải xem xét lựa chọn giữa nhiều mảnh khác nhau, tìm xem chúng phù hợp với vị trí nào và ghép chúng lại thành một bức tranh lớn. Cho dù bạn đang ghép 1.000 mảnh hình tháp Eiffel hay ghép 100 mảnh lại để tạo thành hình chuột Mickey, chơi trò chơi ghép hình luôn là một trong những cách tuyệt vời để củng cố trí não của bạn.

Các nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia – trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Center for Biotechnology Information – NCBI) đã chỉ ra rằng việc thực hiện các trò chơi ghép hình giúp chúng ta phát triển khả năng nhận thức và là một hình thức bảo vệ não bộ khỏi quá trình lão hóa nhận thức không gian trực quan.

2. Thử sức với những lá bài

Lần cuối cùng bạn chơi một ván bài là khi nào? Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu gần đây về chủ đề các hoạt động kích thích tinh thần cho người lớn. Các số liệu cho thấy việc tham gia những trò chơi bài nhanh có thể dẫn đến việc khối lượng não lớn ở một số vùng lớn hơn. Một nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng các trò chơi bài cũng có thể giúp ích cho việc cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy.

Hãy thử một số trò chơi đã được công nhận trong danh sách dưới đây:

 • Solitaire
 • Bridge
 • Gin rummy
 • Poker
 • Hearts
 • Crazy eights

3. Nhảy? Tin được không

Nhiêu nghiên cứu chỉ ra rằng việc học các động tác nhảy mới có thể giúp tăng tốc độ xử lý và trí nhớ của não bộ. Nói cách khác, hãy học cách di chuyển trên sàn nhảy và bộ não sẽ cảm ơn bạn.

Bạn muốn kiểm tra lý thuyết này? Hãy thử một trong những hoạt động sau:

 • Tham gia lớp học salsa, tap, hip-hop hoặc múa đương đại.
 •  Tham gia lớp tập Zumba hoặc jazz.
 • Xem video trực tuyến về những bước nhảy thú vị mà bạn luôn muốn học.
 • Tìm một đối tác và học khiêu vũ.
 • Tập hợp bạn bè của bạn và cùng chơi nhảy dây.

4. Sử dụng tất cả các giác quan của bạn.

Một báo cáo nghiên cứu của NCBI cho thấy rằng việc thường xuyên sử dụng tất cả các giác quan có thể giúp tăng cường trí não của bạn.

Để giúp các giác quan và não bộ của bạn được rèn luyện đầy đủ, hãy thử thực hiện các hoạt động có sự tham gia đồng thời của cả năm giác quan của bạn. Chẳng hạn như bạn có thể nướng một mẻ bánh quy, ghé thăm chợ nông sản hoặc thử một nhà hàng mới… trong khi tập trung vào ngửi, chạm, nếm, nhìn và nghe cùng một lúc.

5. Học một kỹ năng mới

Học một kỹ năng mới không chỉ vui và thú vị mà hoạt độgn này còn có thể giúp tăng cường các kết nối trong não của bạn. Nghiên cứu từ NCBI chỉ ra rằng việc học một kỹ năng mới có thể giúp cải thiện chức năng ghi nhớ ở người lớn tuổi.

Có điều gì đó mà bạn luôn muốn học cách làm không? Chẳng hạn như cách tự sửa chữa và bảo dưỡng ô tô của mình, sử dụng một chương trình phần mềm đồ họa hay cưỡi ngựa… Bây giờ bạn đã có thêm một lý do chính đáng để học kỹ năng mới đó.

6. Sau đó dạy cho người khác

Một trong những cách tốt nhất để mở rộng khả năng học hỏi và phát triển khả năng hệ thống tư duy của bạn là dạy một kỹ năng mới cho người khác.

Sau khi học một kỹ năng mới, bạn có thể ghi nhớ bằng cách thực hành nó hoặc dạy nó cho người khác theo một cách đơn giản nhất từ những kiến thức mà bạn đã tổng hợp, hệ thống và sắp xếp. Ví dụ, học cách chơi nhạc, sau đó dạy từng bước cho người khác.

7. Nghe hoặc chơi nhạc

Nếu bạn muốn tìm ra cách tăng sức mạnh trí não sáng tạo của mình, câu trả lời có thể chỉ đơn giản là bật một số bản nhạc.

Theo một nghiên cứu của NCBI, việc lắng nghe những giai điệu vui vể hay nhạc cổ điển khi làm việc giúp tạo ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn so với làm việc im lặng. Hay nói cách khác, việc bật lên những bản nhạc nhẹ nhàng, làm bạn dễ chịu có thể giúp tăng cường tư duy sáng tạo và trí não.

Và nếu bạn muốn học cách chơi nhạc, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu vì não của bạn có khả năng học các kỹ năng mới vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Đó là lý do tại sao bạn không bao giờ quá già để bắt đầu chơi một nhạc cụ như piano, guitar hay thậm chí là trống.

8. Thử con đường mới

Thay vì lặp đi lặp lại những quy trình công việc hàng ngày một cách nhàm chán, hãy sẵn sàng thử những cách mới để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Chọn một tuyến đường khác để đến cơ quan mỗi tuần hoặc thử một phương tiện giao thông khác, như đi xe đạp hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì lái xe. Bộ não của bạn có thể được hưởng lợi từ những sự chuyển hướng đơn giản này và thích nghi nhanh hơn, hiệu quả hơn với sự những thay đổi bất thường, vốn là một phần tất yếu của cuộc sống.

9. Ngồi thiền

Thiền hàng ngày có thể làm dịu cơ thể, làm chậm nhịp thở và giảm căng thẳng và lo lắng.

Nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể giúp tinh chỉnh trí nhớ của bạn và tăng khả năng xử lý thông tin của não bộ.

Tìm một nơi yên tĩnh, nhắm mắt và dành 5 – 10 phút thiền mỗi ngày và cảm nhận sự khác biệt.

10. Học thêm một ngôn ngữ mới

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích nhận thức của việc có thể nói nhiều hơn một ngôn ngữ. Việc sử dụng song ngữ có thể góp phần giúp trí nhớ tốt hơn, cải thiện kỹ năng thị giác-không gian và mức độ sáng tạo cao hơn. Thông thạo hơn một ngôn ngữ cũng có thể giúp bạn chuyển đổi dễ dàng hơn giữa các công việc khác nhau và trì hoãn sự khởi phát của việc suy giảm tinh thần do tuổi tác.

Tin tốt là không bao giờ quá muộn để gặt hái thành quả khi học một ngôn ngữ mới. Theo các nhà nghiên cứu, bạn có thể tăng cường trí nhớ và cải thiện các chức năng tinh thần khác bằng cách trở thành học một ngôn ngữ mới bất kỳ lúc nào trong cuộc đời.

11. Tập thể thao hoặc võ thuật

Không có gì bí mật khi những môn thể thao hay võ thuật có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe cho bạn theo nhiều cách, bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp bạn cân bằng cuộc sống và dễ dàng tập trung hơn khi làm việc.

Việc tập thể thao hoặc võ thuật điều độ và thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng, tăng cường chất lượng giấc ngủ và cải thiện trí nhớ. Một số nghiên cứu khoa học cũng cho thấy việc luyện tập các hoạt động thể chất trong thời gian dài có thể tác động thay đổi cấu trúc của bộ não, dẫn đến tăng khối lượng não.

12. Quan sát người khác

Lần tới khi bạn tương tác với ai đó, hãy tập lưu ý ngoại hình và thái độ của họ. Người này đang mặc quần áo gì? Dáng người ra làm sao? Khuôn mặt thế nào? Cử chỉ và thái độ của họ có gì đặc biệt… Từ những thông tin này, hãy thử đưa ra những nhận định về người bạn gặp và tự mình kiểm chứng vào thời điểm phù hợp.

Đây là một trong những cách hiệu quả giúp não bộ luyện tập khả năng thu nạp và chắt lọc thông tin cũng như rèn luyện khả năng tư duy và phán đoán.

MBA Andrews hy vọng rằng với những cách trên đây, người đọc có thể lựa chọn cho mình những bài tập phù hợp để rèn luyện trí não và sống một cuộc đời hạnh phúc với sự thông tuệ của bản thân.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.