Tất cả mọi người đều có thể kinh doanh nhưng không phải ai cũng thành công. Vậy chắc chắn để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc những doanh nhân đều có bí quyết của riêng mình. 

Bài viết sau đây, MBA Andrews sẽ bật mí cho bạn 12 bí quyết để có thể chinh phục con đường kinh doanh.

 •  Tiếp xúc, học hỏi từ những người thành công 

Người xưa có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Muốn giàu có, trước tiên ta cần phải thường xuyên tiếp xúc với những thành công để học hỏi từ họ.

Là một doanh nhân bạn sẽ phải tìm ra con đường đi của riêng mình, cho cả công việc và cuộc sống cá nhân. Để làm được điều đó có thể sẽ mất rất nhiều năm, nhưng học hỏi từ những người thành công sẽ là con đường đi ngắn nhất và chắc chắn nhất. 

Thậm chí cả hai tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett đều đồng tỉnh rằng chỉ cần chọn đúng bạn, bạn có thể thúc đẩy bản thân lên một tầm cao mới, nhằm thực hiện những hoài bão lớn. “Bạn sẽ dần trở thành người mà bạn tiếp xúc cùng”, Buffett cho biết.

 • Hãy luôn cố gắng hoàn thiện, không đổ lỗi, không đùn đẩy trách nhiệm

Trong nhiều trường hợp có những thứ không xảy ra theo ý bạn muốn như việc mất dự báo doanh thu, tung ra sản phẩm không đúng thời gian hay thậm chí bị kiện vì những điều nhỏ nhặt ngớ ngẩn.

Lẽ tự nhiên đây sẽ là nguyên nhân đổ lỗi tại sao mọi thứ không đi theo quỹ đạo bạn muốn. Nhưng điều đó sẽ không làm cho bạn tốt hơn chút nào vì nó chả giải quyết được vấn đề của bạn.

Thay vì đổ lỗi, hãy tập trung giải quyết, khắc phục vấn đề. Có thể kết quả sẽ không khắc phục được ngay lập tức nhưng miễn là bạn đang cố gắng cải thiện thì cuối cùng bạn vẫn sẽ đạt được kết quả mong muốn.

 • Không dừng lại khi bạn mệt mỏi, chỉ dừng lại khi bạn hoàn thành công việc

Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi là một doanh nhân và thậm chí đôi lúc bạn sẽ thấy như bị thiêu đốt hết năng lượng làm việc, đặc biệt là khi mọi việc trở nên tồi tệ. Nhưng những gì đã giúp các doanh nhân thành công đó chính là “không bỏ cuộc”.

Những doanh nhân thành công họ không quan trọng đã làm việc bao nhiêu giờ trong một ngày hay cảm giác mệt mỏi của bản thân. Điều họ quan tâm đó là ” không được dừng lại khi những việc cần thiết chưa hoàn thành xong”.

Thời điểm bạn dừng lại là ngày bạn thất bại. Chỉ cần bạn tiếp tục hành động tiến về phía trước, cuối cùng bạn sẽ đạt được mục tiêu.

 • Chân thật là món quà đắt tiền

Là một doanh nhân bạn sẽ phải tìm lời khuyên và phản hồi từ những người khác. Nhưng thương trường dậy bạn  học được rằng không phải tất cả những lời khuyên đều giống nhau, một số người sẽ đưa cho bạn những lời khuyên tốt hơn người khác.

Lời khuyên tốt nhất bạn sẽ luôn luôn nhận được đó là sự thật. Mà sự thật thì dễ bị tổn thương nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Đừng chỉ mong đợi sự thật từ những người chỉ quan tâm tới việc tránh gây cho bạn cảm xúc manh động. Điều đó sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu, nó chỉ đẩy bạn xuống mà thôi.

 • Làm việc chăm chỉ và tiếp tục phát triển

Khi bạn đã bắt đầu đạt được kết quả công việc tốt một chút, bạn muốn thể hiện. Bạn mua những vật dụng xa hoa, đắt tiền trang hoàng cho chính mình để nói với mọi người về thành công của bạn, chỉ để chứng tỏ với thế giới một điều “tôi đã làm ra nó”.

Về lâu dài, mua những thứ vật chất không khiến bạn hạnh phúc, và nói với mọi người về sự thành công của bạn chỉ khiến mọi người nghĩ rằng bạn  kiêu ngạo và tệ hơn nó còn tạo ra nhiều đối thủ cạnh tranh hơn.

Đừng lo nói với mọi người về thành công của bạn, nó không giúp bạn tốt hơn lên đâu. Tập trung vào công việc, giữ kín miệng vì điều cuối cùng bạn cần là cạnh tranh hơn.

 • Giữ chính kiến của mình và không bị ảnh hưởng bởi những điều xung quanh

Thật dễ dàng bị nhầm hướng đi đặc biệt là dưới sự tác động của người khác. Nếu bạn không tập trung vào mô hình kinh doanh cốt lõi của mình, bạn sẽ bị quay trong cái vòng luẩn quẩn và không nhận được 1 kết quả nào hết.

Một trong những cách tốt nhất để tránh điều này là đừng cho những người không có cùng tư tưởng ảnh hưởng tới quyết định kinh doanh của bạn. Nếu bạn muốn làm tốt , bạn cần phải bắt đầu kết nối với những người cùng chí hướng. Khi đứng cạnh những người cùng chí hướng và thành công, bạn sẽ ít bị đi nhầm hướng.

 • Chấp nhận thất bại để không ngừng thay đổi

Khi mọi người nhìn vào những gì bạn đã đạt được, rất nhiều lần họ nghĩ rằng bạn có thể  đã thực hiện được nó chỉ trong vài năm. Nhưng họ quên một điều rằng bạn đã khởi nguồn từ một start-up khó khăn như thế nào. Bạn có thể mất 5 năm, 10 năm thậm chí là 20 năm để đạt đến thành công.

Và trong giai đoạn 5 năm hay 20 năm đó, bạn có thể đã mất hàng triệu đô la và mắc rất nhiều sai lầm. Đồng thời dành rất nhiều thời gian và sức khỏe cho sự nghiệp đó.

Hầu hết các chủ doanh nghiệp không thành công với lần khởi nghiệp đầu tiên của họ, rất nhiều người thất bại trước khi họ thành công. Vì vậy, miễn là bạn vẫn tiến về phía trước với một tinh thần doanh nhân, tỷ lệ thành công của bạn sẽ tăng theo thời gian.

 • Hãy sống theo cách mà nếu có ai bình phẩm không tốt về bạn, sẽ không có ai tin điều đó

Các doanh nghiệp đến và đi, nhưng một điều mà bạn sẽ phải bảo vệ nhiều hơn bất cứ thứ gì đó chính là danh tiếng của mình. Danh tiếng của bạn có thể ảnh hướng tới bất kỳ dự án kinh doanh mới nào hoặc một công việc nào đó mà bạn cố gắng để có được sau này.

Hãy đối xử với danh tiếng của bạn như thể nó quý hơn vàng. Luôn giúp đỡ và không bao giờ nói xấu về người khác. Sống tốt và hữu ích sẽ không ai tin nếu có người nói xấu về bạn.

 • Đôi khi bạn theo đuổi giấc mơ của mình nó cũng mở ra cánh cửa cho những người khác theo đuổi giấc mơ của họ

Để trở thành doanh nhân không chỉ có mỗi bạn. Bạn sẽ không thể thực hiện giấc mơ của mình mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Nếu bạn đang theo đuổi giấc mơ, hãy chắc rằng bạn không quên những người đã giúp bạn đạt được điều đó. Tìm ra mục tiêu và giấc mơ của họ sau đó giúp họ hoàn thành chúng.

Đối tác kinh doanh của bạn và bạn liên tục giúp tất cả các thành viên trong nhóm của mình đạt được ước mơ của họ  và điều này đã có thể sẽ giúp bạn giữ lại hầu hết các thành viên giá trị trong nhóm của mình. Điều này rất quan trọng bởi vì thực sự rất khó để tìm ra một tài năng tốt, vì thế bạn hãy quan tâm tới họ.

 •  Bạn đang gặp khó khăn không có nghĩa là bạn thất bại

Mỗi thành công lớn đòi hỏi một số đấu tranh vất vả. Không có gì đáng giá là dễ dàng cả, vì thế đừng mong đợi sự nghiệp kinh doanh của bạn dễ dàng.

Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ, chiến đấu qua các thời điểm khó khăn và tiếp tục tiến về phía trước. Nếu là doanh nhân một cách dễ dàng mà không gặp bất cứ khó khăn nào thì ai cũng có thể làm được doanh nhân.

Vì vậy, khi bạn đang gặp khó khăn, đừng bỏ cuộc, tiếp tục tiến về phía trước cho đến khi bạn nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.

 •  Phải học hỏi, mở rộng tư duy

Không quan trọng bạn có một nhân viên bán hàng giỏi như thế nào, mà điều quan trọng là một số người không muốn nghe bạn nói chuyện. Họ có tư duy khép kín và cảm thấy rằng mình biết mọi thứ.

Bạn có thể cố gắng kiên trì với những người như thế này, nhưng nhận thấy điều khó khăn nhất là để mở ra tư duy khép kín của họ. Vì vậy thay vì lãng phí thời gian của mình, bạn nên mời họ ra đi.

Bạn sẽ không có đủ thời gian khi là một doanh nhân. Đặc biệt là lúc khởi nghiệp bởi vì bạn sẽ không có nhiều tiền hoặc những người giúp đỡ bạn. Vì vậy hãy tạo cho mình sự ủng hộ, đừng làm phí thời gian với những người đang đóng cửa tư duy của họ.

 •  Giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính mình

Bài học lấy của bạn nhiều thời gian nhất đó là bạn phải giúp đỡ mọi người để đạt được những gì bạn muốn. Kinh doanh là hội tụ các mối quan hệ, bạn không thể cứ yêu cầu mọi người giúp đỡ mà không có trả nợ. 

Nếu bạn giúp đỡ mọi người tiến thêm một bước trong sự nghiệp, họ sẽ đi thêm một dặm để giúp bạn và nếu bạn giúp mọi người mà không vụ lợi, không mong chờ bất cứ sự đền đáp, họ sẽ đi thêm mười dặm để giúp bạn.

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại gấp mười.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.