Có nhiều lý do tại sao bằng MBA lại là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự nghiệp của bạn. Nhưng cũng có những lý do tồi tệ khi lựa chọn đi học thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Và ba điều dưới đây không nên là động cơ để bạn đi học MBA.

1. Bạn không biết phải làm gì khác.

Có lẽ bạn đang phải chịu nhiều áp lực từ xã hội xung quanh. Hoặc, có thể bạn chỉ hơi hào hứng với tiệc tùng và các sự kiện xã hội diễn ra tại các trường kinh doanh.

Đặc biệt là vào những thời kỳ khủng hoảng kinh tế, nhiều chuyên gia trẻ thường nảy ra ý tưởng đi học MBA khi thị trường việc làm ngày càng không ổn định. Đây là lý do có thể hiểu được, nhưng nghỉ hai năm để học MBA với một định hướng rõ ràng sẽ khác với việc học MBA chỉ để quay trở lại giảng đường nhằm lảng tránh những khó khăn của thực tế hoặc học mà không biết mình cần phải làm gì

Việc học tập tjai trường kinh doanh đúng là thời điểm tuyệt vời để sắp xếp lại bản thân, tập trung phát triển cá nhân và để cho những ý tưởng mới xuất hiện và kết tinh, nhưng những ứng viên trước khi đăng ký vào một trường kinh doanh nên có ý tưởng rõ ràng về những mong muốn sự nghiệp của mình và bằng MBA sẽ giúp họ đạt được chúng bằng cách nào.

Trong quá trình tuyển sinh, những ứng viên MBA được hỏi lý do tại sao họ muốn lấy bằng MBA. Để vượt qua, câu trả lời của ứng viên phải thể hiện được sự quyết tâm của mình và có định hướng rõ ràng. Nếu bạn không chắc chắn 100% rằng bằng MBA là thứ bạn cần để thành công, thì hội đồng tuyển sinh cũng sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn.

2. Bạn đang dự định theo đuổi một nghề nghiệp không yêu cầu bằng MBA.

MBA là một bằng cấp nổi tiếng bởi sự linh hoạt, vì vậy một số người đanh mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp nghĩ rằng nó có thể giúp ích cho bất cứ điều gì. Tuy nhiên, có một số con đường sự nghiệp mà bằng MBA sẽ không đem lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như quản lý nghệ thuật hoặc một số nghề nghiệp trong quản lý thể thao và giải trí. Trước khi quyết định đi học, hãy đảm bảo rằng bạn cam kết với sự nghiệp kinh doanh, chứ không chỉ lấy bằng cấp như một cách để bổ sung những kiến thức mình chưa có.

Chương trình giảng dạy của MBA nhấn mạnh vào ứng dụng thực tế và sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức – kỹ năng chức năng khác nhau liên quan đến việc điều hành một doanh nghiệp. Bạn có thể tăng thêm sự tập trung bằng việc lựa chọn các khóa MBA chuyên mạnh, nhưng đó nhìn chung vẫn chỉ là thêm bớt một vài môn học so với việc đi sâu vào một chủ đề.

Đối với những người muốn đắm mình trong một lĩnh vực cụ thể (chẳng hạn như phân tích kinh doanh, kế toán hoặc quản lý chuỗi cung ứng) và những người có kế hoạch phát triển lâu dài trong một ngành nghề, bằng thạc sĩ chuyên ngành trong một lĩnh vực như tài chính hoặc công nghệ sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn.

3. Bạn nghĩ rằng chứng chỉ MBA sẽ làm sơ yếu lý lịch của mình trông đẹp hơn

Hãy quyết định theo đuổi bằng MBA dựa trên cách mà nó sẽ phát triển những điểm mạnh cốt lõi của bạn. Còn nếu chỉ để đạt được quyền khoe khoang hoặc làm cho lý lịch của bạn nổi bật thì không phải là lý do chính đáng.

Không giống như bằng luật hoặc bằng y khoa, trên lý thuyết, bằng MBA không phải là một yêu cầu tuyệt đối cho bất kỳ con đường sự nghiệp nào. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nhiều công ty coi bằng MBA như một yêu cầu ngầm đối với các ứng viên của một số vị trí quan trọng.

Quyết định học MBA không phải là một quyết định đơn giản và sẽ có nhiều yếu tố cần được cân nhắc cẩn thận để đảm bảo rằng đó là khóa học phù hợp với bạn. Hãy cân nhắc tất cả các lựa chọn thay thế và tự hỏi bản thân bạn muốn ở đâu trong vòng 5 đến 10 năm nữa.

Nếu việc đi học tại trường kinh doanh sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu mà mình mong muốn, thật tuyệt vời. Còn nếu không, hãy đầu tư thời gian và năng lượng của bạn vào những thứ phù hợp hơn.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.