Hầu hết mọi trường kinh doanh đều công bố con số chính thức về học phí, nhưng việc lấy bằng MBA còn có thể khiến bạn mất thêm hàng nghìn đô la.

Từ các chuyến đi thực tế, đến hội phí câu lạc bộ hay các hoạt động ngoại khóa, có những chi phí mà trường kinh doanh của bạn có thể không quảng cáo. Và cho dù bạn đang có dự định đăng ký vào trường kinh doanh hay đang học, bạn vẫn cần phải lên kế hoạch cho những khoản phí này.

Ngoài ra, còn có những chi phí ban đầu mà bạn phải bỏ ra trong quá trình đăng ký. Nhiều người thường bỏ qua những khoản phí này, hoặc không có một bức tranh toàn cảnh.

Chi phí nghiên cứu trường học, thi GMAT và nộp đơn đăng ký của bạn có vẻ rõ ràng và dễ dàng để lên kế hoạch. Tuy nhiên, những chi phí không quá rõ ràng cho một đơn đăng ký tuyệt vời bao gồm việc đến thăm các trường mục tiêu, cũng như đi đến các sự kiện do hội đồng tuyển sinh của các trường tổ chức. Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng các dịch vụ luyện thi và tư vấn tuyển sinh, bạn cũng sẽ phải mất một khoản phí.

Khi bạn quan tâm đến một chương trình MBA, bạn sẽ cần xem xét kỹ hơn cách tính COA của trường bạn đã chọn. Con số này bao gồm tất cả các chi phí mà trường kinh doanh tin rằng học viên sẽ phải chịu trong thời gian học tập và được sử dụng để đặt hạn mức số tiền hỗ trợ tài chính tối đa (dưới dạng học bổng hoặc khoản vay) mà trường sẽ cung cấp.

Bạn nên thận trọng với con số này. Ví dụ, không phải trường nào cũng bao gồm chi phí sinh hoạt với đối tác hoặc hỗ trợ người phụ thuộc cũng như không bao gồm các chi phí liên quan đến những khóa học và dự án quốc tế hoặc trải nghiệm học tập phong phú khác.

Chắc chắn có những chi phí khác mà COA của bạn có thể không chi trả. Mặc dù những điều này phần lớn gắn liền với chi phí lối sống, nhưng giá trị của việc xây dựng một mạng lưới quan hệ mạnh mẽ với những người bạn trong chương trình MBA là rất quan trọng. Nếu bạn tham gia một số ít câu lạc bộ, như hầu hết mọi học viên MBA đều làm, hãy lưu ý rằng sẽ có thể có những khoản phí thường niên và một số sự kiện câu lạc bộ có thể đi kèm với chi phí bổ sung.

Ngoài ra còn có các khoản chi phí cho các khóa thực tập, các chuyến đi và và các khoản phí một lần cho lớp MBA; đó là còn chưa kể đến những bữa tối và tiệc rượu với những người bạn mới.

Như một học viên Trường Kinh doanh Harvard nhớ lại, “Tôi không nhận ra rằng tất cả số tiền tôi phải bỏ ra cho hội phí câu lạc bộ, các chuyến đi và các sự kiện xã hội sẽ tổng cộng là bao nhiêu. Mặc dù trên lý thuyết chúng là những tùy chọn, nhưng bạn sẽ không muốn cắt bỏ chúng vì chúng là một phần của trải nghiệm học MBA. “

Tất cả các loại phí bổ sung này không hề làm giảm giá trị của tấm bằng MBA mà bạn sẽ nhận được. Vậy nên, hãy bắt đầu chuẩn bị ngân sách học tập từ trước khi ngay sau khi lựa chọn một chương trình MBA và liên hệ với văn phòng hỗ trợ tài chính nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Trường kinh doanh có thể là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn chỉ có một lần trong đời – không có lý do gì mà bạn không thể tận hưởng nó một cách trọn vẹn nếu bạn có sự chuẩn bị đầy đủ và mở rộng tầm mắt.

Apply ngay chương trình học bổng Andrews 2022 bao gồm 04 suất học bổng 50% học phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Khai giảng tháng 7.2022