Bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) là một trong những bằng cấp sau đại học về kinh doanh phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nó không phải là duy nhất: có không ít các bằng cấp quản lý và kinh doanh sau đại học khác mà bạn có thể lựa chọn, bao gồm các khóa học thạc sĩ chuyên ngành về các lĩnh vực kinh doanh, cũng như các khóa học MIM (Thạc sĩ Quản lý), tất cả đều tự cung cấp cho ứng viên những sự lựa chọn tuyệt vời bên cạnh bằng MBA. Vậy nên, để quyết định bằng cấp nào là tốt nhất cho bạn, điều quan trọng cần phải:

  • Hiểu rõ sự khác biệt
  • Biết sự khác biệt có ý nghĩa như thế nào đối với bạn
  • Biết rằng sự khác biệt có ý nghĩa đối với một nhà tuyển dụng

Hiểu sự rõ khác biệt

Có một số khác biệt quan trọng giữa MBA và các bằng cấp quản lý và kinh doanh khác ở cấp độ sau đại học. Biết được những khác biệt này sẽ rất quan trọng khi ra quyết định lựa chọn chương trình tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

1. Kỹ năng đạt được

Một trong những điểm khác biệt chính là loại kỹ năng bạn mong muốn xây dựng. Bằng MBA được thiết kế để mở rộng kỹ năng của bạn trong lĩnh vực Quản tị kinh doanh và biến bạn trở thành một nhà quản lý và chuyên gia cạnh tranh.

Ở mặt khác, hầu hết các bằng thạc sĩ đều tập trung vào học thuật và xây dựng nền tảng học thuật vững chắc về các lĩnh vực liên quan đến quản lý và kinh doanh. Nói tóm lại, chương trình MBA tập trung vào các kỹ năng chuyên môn trong khi bằng thạc sĩ tập trung vào các kỹ năng học thuật.

2. Phong cách giảng dạy

Một sự khác biệt quan trọng giữa các văn bằng này là phong cách giảng dạy. Hầu hết các chương trình kết hợp các phong cách giảng dạy khác nhau, nhưng nhìn chung, phương pháp giảng dạy của chương trình thạc sĩ thường được xây dựng xung quanh các bài giảng trên lớp, hướng dẫn và hội thảo. Sẽ có nhiều bài tập thuyết trình và tập trung nhiều vào lý thuyết kinh doanh.

Ở chiều còn lại, các chương trình MBA tập trung vào giải quyết các vấn đề kinh doanh thực tế mà học viên nên hiểu, khám phá, thảo luận và cuối cùng là giải quyết. Những vấn đề này thường được trình bày dưới dạng các bài tập tình huống, với cách tiếp cận thực tế hơn về việc phân tích và giải quyết các vấn đề kinh doanh. Thông thường, những vấn đề này được thảo luận trong các nhóm nhỏ.

3. Các chủ đề được đề cập

Các chương trình MBA thường được khái quát hóa và nhằm mục đích phát triển kiến ​​thức nền tảng về tất cả các khía cạnh của thế giới kinh doanh với mục đích là để xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp mà học viên sẽ có thể ứng dụng trong nhiều tình huống nghề nghiệp khác nhau ở một loạt các lĩnh vực trong tài chính, kế toán.

Các chương trình thạc sĩ thì có xu hướng chuyên biệt hơn. Họ giải quyết một lĩnh vực cụ thể mà học viên cần đi vào khám phá chi tiết hơn, chẳng hạn như nhân sự hoặc tiếp thị. Theo nghĩa này, các chương trình thạc sĩ cung cấp kiến ​​thức chuyên môn hơn nhưng có thể không xây dựng kỹ năng giải quyết các vấn đề đa dạng trong thế giới kinh doanh.

Tuy nhiên, để làm cho việc so sánh MBA và Thạc sĩ trở nên phức tạp hơn, hiện này nhiều chương trình MBA chuyên ngành đã được ra đời nhằm mục đích tập trung hơn vào một ngành cụ thể như chăm sóc sức khỏe hoặc công nghệ thông tin.

4. Kinh nghiệm làm việc

Hầu hết các chương trình MBA khuyến khích và hỗ trợ các học viên để có được một vị trí thực tập trong các công ty có uy tín hoặc tham gia vào những dự án thuộc các tổ chức khác nhau. Điều này nhằm mục đích chuẩn bị cho học viên những trải nghiệm cần thiết để sẵn sàng đảm nhiệm những vị trí quản lý trong tương lai.

Bằng thạc sĩ có thể tập trung vào một loại trải nghiệm khác và có thể khuyến khích sinh viên thực hiện nghiên cứu của riêng họ trong lĩnh vực chuyên ngành của họ.

5. Việc làm

Điều quan trọng cần lưu ý là cả bằng MBA và bằng thạc sĩ đều mang lại nhiều cơ hội khi tìm việc làm. Tuy nhiên, nói chung, bằng MBA là một lựa chọn tốt cho những ai muốn điều hành công việc kinh doanh của riêng mình hoặc tìm kiếm các vị trí quản lý và lãnh đạo trong các công ty lớn.

Ở mặt khác, bằng Thạc sĩ có trọng tâm hẹp và chúng chuẩn bị cho bạn để phát triển trong cuộc sống nghiên cứu và học tập hoặc trong các công việc trong lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là các vị trí đòi hỏi nền tảng lý thuyết vững vàng.

Vì những lý do này, MBA và các bằng cấp thạc sĩ khác không thể hoán đổi vị trí cho nhau và do đó, bạn cần phải hiểu mục tiêu và yêu cầu của mình để có thể lựa chọn được một chương trình phù hợp.

Biết sự khác biệt có ý nghĩa như thế nào đối với bạn

Chỉ bạn mới có thể quyết định bằng MBA hay bằng thạc sĩ chuyên môn mới là lựa chọn tốt dành cho mình. Quyết định này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, trên hết là mục tiêu nghề nghiệp và học vấn của bạn, sau đó đến sở thích và những kinh nghiệm trước đây của bạn. Kinh nghiệm quản lý là điều kiện tiên quyết để có thể học tập hiệu quả đối với hầu hết các chương trình MBA.

Hãy nhớ rằng, một trong những điểm khác biệt chính là bằng MBA xây dựng các kỹ năng quản lý kinh doanh chung, chẳng hạn như giải quyết vấn đề, trong khi các chương trình thạc sĩ tập trung hơn vào một lĩnh vực cụ thể. Do đó, điều này có nghĩa là bằng MBA sẽ giúp bạn chuẩn bị cho các vị trí quản lý tổng quát trong khi bằng thạc sĩ chuyên môn được thiết kế cho một con đường sự nghiệp cụ thể trong lĩnh vực đã chọn.

Ví dụ: khi nói đến tài chính, học viên của các chương trình Thạc sĩ Tài chính & Kế toán dành thời gian tập trung vào tài chính và kế toán nhiều gấp ba lần so với học viên trong các chương trình MBA. Có nghĩa là một bằng cấp chuyên môn, chẳng hạn như bằng Thạc sĩ Kế toán và Tài chính, là lý tưởng cho những người muốn tập trung sâu vào tài chính & kế toán cũng như xây dựng các kỹ năng chuyên biệt trong lĩnh vực này. Mặt khác, một khóa học MBA sẽ tốt hơn cho những người chỉ cần kiến ​​thức tổng quát về tài chính và có mong muốn phát triển nhiều kỹ năng kinh doanh khác, chẳng hạn như thống kê, tiếp thị, nhân sự hoặc kinh tế học nói chung.

Một điều khác bạn nên xem xét là kinh nghiệm kinh doanh của bạn. Nếu bạn không có kinh nghiệm đặc biệt trong lĩnh vực này và bạn muốn có được một nền giáo dục và kỹ năng chuyên biệt hơn, bằng thạc sĩ trong lĩnh vực này có thể là một giải pháp tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm ở cấp độ quản lý và bạn muốn mở rộng kỹ năng kinh doanh của mình hơn nữa để thúc đẩy thăng tiến, thì bằng MBA có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Xin lưu ý rằng hầu hết các chương trình MBA đều yêu cầu bạn có kinh nghiệm quản lý vài năm để bạn có thể theo học hiệu quả hơn. Những kinh nghiệm kinh doanh trước đây cũng sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng tất cả các kiến thức học được và những case-study vào các vấn đề đang gặp phải trong công việc cũng như hiểu cách sử dụng các kỹ năng mới của mình trong các tình huống kinh doanh thực tế.

Các chương trình MBA thường đắt hơn các chương trình thạc sĩ Kinh doanh hay thạc sĩ chuyên môn khác. Vì vậy về mặt tài chính, chương trình này là sự lựa chọn rẻ hơn và trở trở thành một lựa chọn hấp dẫn để thay thế cho bằng MBA. Tuy nhiên, có thể lập luận rằng tiềm năng thu nhập của một học viên tốt nghiệp MBA hoàn toàn xứng đáng với mức học phí cao hơn này.

Một chương trình cấp bằng MBA lý tưởng cho:

  • Những nhà kinh doanh muốn đạt được các kiến thức và kỹ năng bổ sung.
  • Các nhà quản lý có nguyện vọng phát triển sự nghiệp tại các vị trí điều hành và lãnh đạo.
  • Các giám đốc điều hành cấp cao đang tìm kiếm một bằng cấp đi kèm với kinh nghiệm của họ với tư cách là người quản lý / lãnh đạo.

Bằng thạc sĩ kinh doanh hay thạc sĩ chuyên môn lý tưởng cho:

  • Những người có mong muốn xây dựng các kỹ năng chuyên biệt và tập trung vào một lĩnh vực cụ thể.
  • Sinh viên mới tốt nghiệp với ít kinh nghiệm kinh doanh.
  • Những học viên có định hướng nhiều hơn về lý thuyết và quan tâm đến việc thực hiện nghiên cứu sâu rộng trong một lĩnh vực đã chọn.

Biết sự khác biệt có ý nghĩa như thế nào đối với nhà tuyển dụng

Sự khác biệt giữa bằng MBA và các bằng cấp khác cũng rất quan trọng đối với các nhà tuyển dụng tương lai của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu rằng cả hai bằng cấp là một nền tảng vững vàng giúp chứng tỏ rằng bạn có kiến ​​thức tốt về lĩnh vực của mình.

Tuy nhiên, sự khác biệt sẽ xuất hiện, chẳng hạn như nếu bạn đang tìm kiếm một công việc đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn trong một lĩnh vực, thì việc có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực đó sẽ luôn là một lợi thế. Ví dụ: một công ty đang tìm kiếm một chuyên gia nhân sự sẽ có nhiều khả năng tuyển dụng người có bằng thạc sĩ về nhân sự.

Mặt khác, bằng MBA là một dấu hiệu cho thấy bạn sở hữu nhiều kỹ năng cần thiết trong kinh doanh và bạn sẵn sàng vượt xa những điều cơ bản. Bằng MBA tập trung nhiều hơn vào quản lý và lãnh đạo, thể hiện khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, tính linh hoạt và trên hết là khả năng giải quyết các vấn đề kinh doanh thực tế của bạn.

Cuối cùng, có một điều bạn cần lưu ý. MBA và các bằng cấp kinh doanh khác là một trong những bằng cấp sau đại học phổ biến nhất, điều này có nghĩa là thị trường liên tục được bổ sung các học viên mới tốt nghiệp. Vậy nên, người học cần phải chú ý đến những lợi thế cạnh tranh khác để có thể nổi bật giữa đám đông, ví dụ như lựa chọn học tập tại một ngôi trường được đánh giá cao trong lĩnh vực của mình.

Chẳng hạn như một số trường kinh doanh được biết đến với thế mạnh của họ trong các lĩnh vực phụ cụ thể là kinh doanh và quản lý; điều này sẽ rất có lợi cho sự phát triển nghề nghiệp của các học viên tốt nghiệp muốn làm việc trong lĩnh vực này. Những lựa chọn quan trọng có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp lâu dài của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.