Những số liệu trong bài viết dưới đây được Forbes tổng hợp từ danh sách CEO của Fortune 100 và CEO của 18 công ty đã tồn tại hơn 100 năm.

1. Nền tảng giáo dục

Yếu tố đầu tiên cần phải nhắc đến chính là Giáo dục. Trừ khi là người sáng lập, cơ hội để bạn vươn lên vị trí CEO mà không có bằng cấp gần như không tồn tại. Hơn một nửa các CEO của Fortune 100 có bằng kinh doanh, kinh tế hoặc kế toán; 27% học ngành kỹ thuật hoặc khoa học và 14% tốt nghiệp ngành luật.

Theo xu hướng phát triển của thời đại mới, con số tỷ lệ này có thể sẽ thay đổi. Các CEO có bằng cấp về kỹ thuật & công nghệ sẽ xuất hiện nhiều hơn với lợi thế khi phát triển trong thị trường công nghệ và kỹ thuật số. Công thức thành công ở đây sẽ là bằng cử nhân về kỹ thuật & công nghệ kết hợp cùng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh). Giống như Sundar Pichai – CEO Google hay Tim Cook – CEO Apple.

Những CEO với bằng kỹ thuật & công nghệ cùng MBA chính là những người dẫn đầu xu hướng trong thời đại mới

Điều may mắn là bạn không nhất thiết cần phải học tập ở một trường đại học hàng đầu trong giai đoạn lấy bằng cử nhân. Chẳng hạn, Alan Mulally – CEO của Ford đã lấy bằng đại học tại Đại học Kansas. Randall L. Stephenson – CEO của AT & T đã tốt nghiệp Đại học Central Oklahoma.

Trong cuốn sách mới nhất của mình, Malcom Gladwell đã lập luận rằng trong số những người có điểm SAT bằng nhau, những người theo học tại một trường đại học xếp hạng thấp hơn sẽ làm tốt hơn trong cuộc sống. Lý do được đưa ra là bởi việc học tập tại một trường đại học xếp hạng thấp có thể giúp người học phát triển sự tự tin của mình và có nhiều thời gian hơn để phát triển các kỹ năng mềm quan trọng.

Tuy nhiên, với MBA thì điều này có xu hướng ngược lại. Gần 40% CEO trong danh sách Fortune 100 đã có bằng MBA và 60% trong số họ đã học tập tại những ngôi trường hàng đầu. MBA của đại học Havard là điểm đến được nhiều sự lựa chọn nhất từ các CEO này. Theo số liệu thống kê trong năm 2012, 40 CEO của Fortune 500 đã có bằng MBA từ Havard.

MBA Andrews – chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh Hoa Kỳ uy tín tại Việt Nam

2. Con đường sự nghiệp

Các doanh nghiệp lớn là một hệ sinh thái phức tạp mà những người ngoài doanh nghiệp khó lòng thích nghi và hiểu tường tận. Bởi vậy, các thành viên trong hội đồng quản trị của các doanh nghiệp Fortune 500 thường ưu tiên lựa chọn những ứng viên nội bộ với 79% trường hợp. Và theo một nghiên cứu khảo sát từ Hoa Kỳ, chỉ có 11% trong 222 CEO của các doanh nghiệp được khảo sát là người ngoài.

Điều này cũng không có nghĩa là các CEO hàng đầu phải dành toàn bộ thời gian sự nghiệp của mình để cống hiến cho một doanh nghiệp duy nhất. Một số CEO trước khi nhận chức đã có vài năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty tư vấn.

Một cuộc khảo sát của USA Today vào năm 2008 cho thấy tỷ lệ một nhà tư vấn của McKinsey (công ty tư vấn nổi tiếng Hoa Kỳ) trở thành CEO của một doanh nghiệp hàng đầu là cao nhất thế giới với tỷ lệ 1/690. Ví dụ như CEO của Morgan Stanley, James P. Gorman trước đây làm trong bộ phận tư vấn của công ty tư vấn nổi tiếng McKinsey, ông từng làm việc tại Merrill Lynch và sau đó là Morgan.

McKinsey & Company, Inc. là công ty tư vấn quản lý quốc tế hàng đầu với 109 trụ sở văn phòng tại hơn 60 quốc gia trên thế giới và là nhà tuyển dụng hàng đầu được lựa chọn tại các trường MBA trên toàn thế giới

Tương tự, bạn cũng có nhiều khả năng trở thành CEO với kinh nghiệm làm việc trong ngành luật sau khi chứng minh bản thân bằng cách tiếp cận và giúp đỡ doanh nghiệp với các dịch vụ pháp lý của mình.

Tài chính cũng là con đường phù hợp để chuyển đổi với 32% trong số 100 CEO của Fortune trước đây giữ chức Giám đốc tài chính. Will Moynahan từ Heidrick & Struggles, một công ty tìm kiếm, chỉ ra rằng các CFO thường là những người duy nhất có kinh nghiệm giao tiếp với các cổ đông. Sử dụng thành thạo ngôn ngữ tài chính cao với tất cả các cổ đông là một kỹ năng có giá trị của các CEO tại nhiều công ty lớn.

3. Tố chất riêng

Đứng đầu trong danh sách những đặc điểm tính cách được hội đồng quản trị của các doanh lớn yêu thích chính là : Sự tham vọng. Công việc của CEO đứng trên đỉnh cao đòi hỏi các ứng viên luôn phải có tố chất chịu được những áp lực to lớn và bền bỉ hướng về phía trước. Bill Gates đã dành 10.000 giờ lập trình trên máy tính của trường trung học từ năm 13 tuổi. Edward Lampert của tập đoàn Sears mất cha ở tuổi 14 và phải giúp đỡ gia đình của mình bằng cách làm việc sau giờ học và những ngày cuối tuần, trong khi vẫn hoàn thành xuất sắc việc học tập. Năm 2003, ông bị bắt cóc trong một bãi đậu xe bên ngoài văn phòng của mình. Hai ngày sau khi được giải thoát, ông đã trở lại trong văn phòng để đàm phán về một thỏa thuận quan trọng. Đó sẽ là những người bạn sẽ phải cạnh tranh để vào vị trí CEO.

Thành công của vị tỷ phú giàu nhất thế giới đến từ sự bền bỉ và tham vọng

Kỹ năng giao tiếp xếp thứ hai tại danh sách này. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, mọi cử chỉ và phát ngôn của CEO có thể nhanh chóng lan rộng trên các phương tiện truyền thông và tạo ra những ảnh hưởng sâu sắc tới doanh nghiệp

Khả năng lắng nghe và thấu hiểu của CEO cũng tỏ ra quan trọng không kém cho sự phát triển của những doanh nghiệp thành công. Margaret Heffernan – doanh nhân, nhà văn, diễn giả nổi tiếng của Hoa Kỳ đã đề cập đến khả năng thấu hiểu nhu cầu của người khác và doanh nghiệp như một kỹ năng cốt lõi của CEO. “Đôi khi điều này đòi hỏi những quyết định khó khăn.” Vào thời điểm còn là Giám đốc điều hành của InfoMation Corporation, bà đã đề nghị sa thải chính mình với hội đồng quản trị khi cho rằng điều này là cần thiết để doanh nghiệp có thể phát triển vượt trội; bởi công ty đã chuyển từ B2C sang B2B, một lĩnh vực mà bà cảm thấy mình không có đủ chuyên môn.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.