MBA (thạc sĩ quản kinh doanh) là một trong những bằng cấp có giá trị hàng đầu trong giới kinh doanh. Có rất nhiều doanh nhân đã thành công với tấm bằng này.

Theo thống kê từ Fortune 100 ( Top 100 những doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ ), có 40% CEO của các doanh nghiệp nằm trong bảng xếp hạng này sở hữu bằng MBA. Tuy nhiên, bên cạnh sự đồng tình thì cũng có các ý kiến trái chiều cho rằng MBA không thật sự quan trọng đến như thế. Vậy những tỷ phú nổi tiếng trên thế giới, những con người đang ở trên đỉnh cao của các doanh nhân, họ có quan điểm thế nào về MBA? Hãy cùng MBA Andrews tìm hiểu.

1.“Tôi là người không ủng hộ lấy bằng MBA. Tôi ủng hộ đi học cao đẳng nhưng không ủng hộ lấy MBA”

Lớn lên trong một gia đình trung lưu ở Pittsburgh, Mark Cuban là một tấm gương điển hình trong việc tay trắng làm nên cơ đồ. Khởi nghiệp chỉ với 60$ sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đến nay ông đã là chủ sở hữu của khối tài sản trị giá 3,7 tỷ USD (theo Forbes).

Ngôi sao của chương trình Thương vụ bạc tỷ ( Sharktank ) phiên bản Mỹ chia sẻ thẳng thắn rằng: “Tôi là người không ủng hộ lấy bằng MBA. Tôi ủng hộ đi học cao đẳng nhưng không ủng hộ lấy MBA”. Những lời này được Mark Cuban chia sẻ tại Hội nghị các nhà lãnh đạo trường trung học, một sự kiện dành cho học sinh trung học của tổ chức Turning Point USA tại thủ đô Washington của Mỹ, ngày 24/7/2018.

Được biết, Mark Cuban đã từng học MBA tại Đại học Indiana và chỉ trong một năm đầu, ông đã đã học gần hết các môn học của lớp MBA; tuy nhiên cuối cùng ông đã không hoàn thành việc lấy bằng.

Theo Mark Cuban, có nhiều sự lựa chọn rẻ hơn so với tấm bằng MBA. Bên cạnh đó, kinh nghiệm làm việc thực tế là thứ có giá trị hơn. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Mark Cuban chia sẻ ý kiến trái chiều của mình về việc lấy bằng MBA. Năm 2012, ông cũng đã viết trên trang mạng xã hội Reddit rằng ông xem việc học MBA là một sự hoang phí về tiền bạc; nếu như một người thiếu kiến thức về vấn đề gì đó thì nên tìm giải pháp qua những khóa học trên Internet; đặc biệt ông không ưu tiên ai đó khi tuyển dụng chỉ vì họ có bằng MBA.

2. “ Quyết tâm hoàn thành tấm bằng MBA sau hai năm rưỡi liên tục di chuyển từ Washington tới Chicago”

Đó là câu chuyện của Satya Nadella – CEO tập đoàn Microsoft được chia sẻ bởi Parthasarathy, người tuyển dụng nội bộ của tập đoàn

Khi Satya Nadella đầu tiên gia nhập Microsoft vào năm 1992, ông là một trong khoảng 30 người nhập cư Ấn Độ làm việc cho tập đoàn công nghệ này. Nhóm người nhập cư Ấn Độ tại Microsoft gắn kết với nhau khá chặt chẽ, tất cả mọi người đều biết đến nhau và cố gắng làm việc chăm chỉ suốt cả tuần để ghi lại dấu ấn của mình tại công ty. “Bạn phải nhớ rằng chúng ta chỉ là một nhóm trong những người nhập cư Ấn Độ đang rất nỗ lực làm việc ngoài kia”, Giám đốc điều hành Indix đồng thời là một cựu giám đốc Microsoft Sanjay Parthasarathy nói.

Nhưng Satya Nadella có một cách nhìn khác với những người đồng hương, Parthasarathy hồi tưởng: “ Mỗi thứ sáu, ngay sau khi làm việc, ông sẽ lên máy bay từ trụ sở chính của Microsoft tại Washington để đến Chicago, nơi ông đang theo đuổi khóa học MBA tại trường kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago.”

“Điều đó từng khiến tôi bất ngờ, ông ấy thật vất vả để làm được điều đó”, Parthasarathy nói.

Satya Nadella chuyển đến Mỹ vào năm 1988 sau khi nhận được bằng khoa học máy tính của Đại học Wisconsin-Milkwaukee. Trước đó ông từng làm việc cho Sun Microsystems vào năm 1990. Sau hai năm rưỡi ròng rã di chuyển từ Washington tới Chicago, ông đã hoàn thành tấm bằng MBA của mình vào năm 2007.

2. “Muốn làm việc cho Alibaba, hãy học MBA !”

Từ năm 2015, Jack Ma đã bắt đầu đưa ra chiến lược tuyển dụng và đào tạo những nhà lãnh đạo tiềm năng mang tên Alibaba Global Leadership Development (Chương trình phát triển lãnh đạo toàn cầu Alibaba).. Đây được coi như một phần trong những nỗ lực mở rộng ra thị trường nước ngoài của gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử.

Với chương trình này, các ứng viên MBA năm hai tại các trường kinh doanh hàng đầu thế giới sẽ cạnh tranh để có cơ hội được luân phiên làm việc tại các bộ phận khác nhau của Alibaba. Ứng viên xuất sắc sẽ trở thành nhân viên chính thức vào cuối năm thứ 2 của chương trình.

Những ứng viên đang học MBA sẽ có thời gian từ 6 đến 8 tháng làm việc trong các đơn vị kinh doanh khác nhau như thương mại điện tử, logistic xuyên biên giới và phát triển kinh doanh. Động thái này cũng là bước đột phá mới nhất của Alibaba trong việc cạnh tranh thu hút nhân tài với những tập đoàn hàng đầu trên thế giới.

“Chúng tôi đang tìm kiếm những người có tố chất doanh nhân, tinh thần kinh doanh và sự chính trực. Họ cần phải tích cực, sáng tạo, tháo vát và kiên cường đứng vững trước những thay đổi và thách thức.”

Bên cạnh việc sở hữu bằng MBA, việc thành thạo tiếng Trung Quốc phổ thông cũng là một trong những yêu cầu quan trọng khi ứng tuyển vào Alibaba.

3. “Nhiều chương trình MBA ngày nay cần được nâng cấp để theo kịp xu hướng”

Đó là suy nghĩ của Indra Nooyi – Cựu CEO Pepsico. Xuất thân từ Ấn Độ và từng hoàn thành khóa MBA tại IIM Calcutta, bà Indra Nooyi chỉ trích nhiều chương trình MBA ngày nay đang nhồi nhét quá nhiều case-study vào trong một học kỳ và không có sự tập trung vào công nghệ.

“Tôi không hiểu tại sao chúng ta không thể dạy chỉ năm hoặc sáu case-study cho mỗi học kỳ, tập trung vào từng case-study trong một hoặc hai tuần để học viên có thể đi qua hết tất cả mọi khía cạnh”, Indra Nooyi chia sẻ với tổng biên tập của Robert Company, Robert Safian, trong một cuộc phỏng vấn. Bà lập luận rằng việc nghiên cứu sâu về một case-study sẽ cho phép học viên hiểu rõ hơn về bản chất “đa diện và phức tạp” của môi trường kinh doanh.

Nooyi cũng bày tỏ không đồng tình với nhiều chương trình MBA vì không dạy khoa học máy tính: “Đó là ngoại ngữ mới mà các nhà lãnh đạo bắt buộc phải học”, bà khẳng định.

“Các trường kinh doanh xem xét kỹ chương trình giảng dạy của họ. Nhiều trường kinh doanh đang đào tạo ra những thạc sĩ quản trị kinh doanh không hiểu rõ về kinh doanh”, Nooyi nói. “Vâng, những học viên này ra trường và nói rằng họ có bằng MBA; tuy nhiện họ chỉ có bằng cấp chứ không có kiến thức đầy đủ. Tôi nghĩ sẽ có cách tốt hơn để đào tạo MBA trong thời đại mới.”

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.