“Người học cả đời” hay “a lifelong leaner” là một thuật ngữ dùng để chỉ một người nào đó quyết tâm không ngừng theo đuổi kiến thức và xác định học tập là việc cả đời.

Rất nhiều người nói rằng họ là “người học cả đời”, nhưng hành vi thực tế của họ không phải lúc nào cũng đáp ứng tiêu chuẩn. Học tập suốt đời là việc theo đuổi kiến ​​thức “liên tục, tự nguyện và tự động viên” vì lý do cá nhân hoặc nghề nghiệp. Là một người học suốt đời có nghĩa là bạn ham thích việc học hỏi và có một sự tò mò bẩm sinh về thế giới. Bạn liên tục phát triển sự hiểu biết của mình bằng việc dấn thân vào những thử thách, ý tưởng và trải nghiệm mới. Bạn đọc sách, học các kỹ năng mới và liên tục tìm cơ hội cọ xát để nâng cao chuyên môn của bạn. Những người học suốt đời luôn ở trong một cuộc truy đuổi không bao giờ kết thúc để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Những lợi ích của việc học tập suốt đời

Trở thành “người học suốt đời” sẽ mang lại lợi ích cho cuộc sống của bạn theo nhiều cách. Điển hình có thể kể đến như:

Gia tăng năng lực làm việc.

Thế giới đang không ngừng thay đổi với tốc độ chóng mặt. Ước tính, khoảng một nửa số công việc đang có hiện nay sẽ bị cắt giảm vào năm 2025 do sự đổi mới của công nghệ. Bởi vậy, đế có thể đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của bản thân, con người cần phải có thái độ học tập suốt đời, luôn tìm tòi và phát triển kỹ năng cũng như làm chủ các công nghệ mới.

Khi tìm kiếm người lao động, các nhà tuyển dụng ngày nay mong muốn tìm được những người không chỉ thực hiện tốt công việc hiện tại mà còn có tiềm năng tăng trưởng và phát triển liên tục để theo kịp với sự thay đổi. Bởi vậy, học tập cả đời sẽ là con đường đúng đắn giúp cho bạn trở thành công trong sự nghiệp của mình.

Có được góc nhìn đa chiều và toàn diện.

Là một “người học suốt đời” , bạn sẽ có được một quan điểm rộng mở về cả thế giới và chính bản thân. Để hiểu những người khác nhau và quan điểm của họ, điều quan trọng là bạn phải học tập và tìm hiểu cách nghĩ về các sự vật – hiện tượng theo nhiều cách khác nhau. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể là người tác động và xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ hơn và có nhận thức đúng đắn hơn về xã hội. Học những điều mới cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc “bạn là ai?”, “bạn phải làm gì?” và “bạn có thể làm gì?”

Một cuộc sống phong phú.

Việc luôn khát khao học tập và mở rộng kiến thức sẽ giúp bạn có được một cuộc sống phong phú và trọn vẹn. Các nghiên cứu khoa học cho thấy bạn càng học nhiều, khả năng nhận thức của bạn sẽ càng lớn khi bạn già đi. Là một “người học suốt đời” sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh mất trí nhớ do tuổi tác, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và trang bị cho bạn khả năng để đối mặt với những thách thức mới khi bạn già đi.

4 Bước cần thực hiện để trở thành một “người học suốt đời”

Việc quyết tâm để trở thành một “người học suốt đời” có thể sẽ có vẻ khó khăn lúc đầu. Tuy nhiên, với những giá trị đã đề cập ở trên, nó thực sự xứng đáng. Và để trở thành một người học suốt đời, hãy làm theo những lời khuyên sau:

1. Đưa ra lời cam kết.

Trở thành một “người học suốt đời” cần có sự tận tâm, kỷ luật và sự tập trung để thực hiện một cam kết. Hãy cam kết với bản thân rằng bạn sẽ dành riêng một phần thời gian của cuộc sống cho việc học tập và nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình. Để có thể giữ đúng cam kết, bạn nên có một lịch học tập rõ rfng. Hãy cố gắng dành một chút thời gian mỗi ngày chỉ để tập trung học tập.

2. Học tập một cách hiệu quả

Nhồi nhét không phải là cách để học hỏi. Việc học tập tốt nhất diễn ra trong giai đoạn ngắn nhưng tập trung một cách cao độ. Nghe có vẻ phản trực giác, nhưng kết hợp giây phút thư giãn vào trong quá trình học tập dài hơi sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn! Hãy xem xét thử kỹ thuật Pomodoro, một phương pháp quản trị thời gian truyền thống với 25 phút làm việc liên tục và sau đó là một khoảng nghỉ ngắn để thư giãn. Và trong thời gian khoảng thời gian 25 phút làm việc, hãy nhớ chỉ tập trung tiếp nhận thông tin với tốc độ phù hợp để không làm quá tải bộ não.

3. Xây dựng kế hoạch học tập của bạn.

Thật khó để học tập hiệu quả nếu bạn không có một bản kế hoạch. Khi bắt đầu học một cái gì đó mới, hãy phác thảo một bản kế hoạch đơn giản mà bạn muốn làm theo. Sau đó, tìm ra các công cụ hay tài liệu mà bạn cần sử dụng ở từng bước, điều này sẽ làm gia tăng năng suất học tập của bạn.

4. Tập trung vào mục tiêu

Khi bạn đang học, hãy chỉ tập trung vào việc học tập. Tránh xa việc đa nhiệm và làm cho bộ não phải gánh vác quá nhiều thứ cùng một lúc. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc đa nhiệm sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của con người. Nên tạo ra một không gian học tập của mình của với các âm thanh nền nhằm tạo ra một môi trường học tập hoàn hảo giúp bạn có thể toàn tâm toàn ý với việc học.

Các loại học tập suốt đời

Có rất nhiều cách để theo đuổi việc học tập suốt đời, và bạn có thể tự tìm ra cách học tập phù hợp với mình. Học tập suốt đời có thể là việc học tập một cách tự định hướng thông qua các nền tảng trực tuyến, sách vở, hoặc hội thảo… Nó cũng có thể là những hình thức học tập chuyên nghiệp như các khóa học ngắn hạn – dài hạn nhằm theo đuổi một bằng cấp hoặc chứng nhận chuyên nghiệp.

Một con đường đặc biệt hiệu quả để trở thành một “người học suốt đời” chính là học MBA. Bạn đã sẵn sàng để thực hiện bước đầu tiên hướng tới việc trở thành một người học suốt đời? Hãy tham gia học tập MBA tại Andrews The Power MBA và khám phá cách mà trường kinh doanh có thể giúp bạn trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình với sự nghiệp thành công rực rỡ.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.