Tìm hiểu lý do tại sao một kỹ sư lại lựa chọn theo đuổi bằng MBA và cách anh ấy sử dụng cả hai trong công việc hiện tại của mình.

Jeremy Williams luôn nghĩ rằng bằng kỹ sư và bằng MBA là một sự kết hợp hoàn hảo. Tốt nghiệp Khoa Kỹ sư cơ khí của Đại học Miami vào năm 2010, Jeremy biết rằng việc học của mình không dừng lại ở đó. Sau khi làm việc được vài năm, anh đã quyết định theo học chương trình MBA của Đại học George Washington để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng của mình. Trong bài viết này, hãy cùng Andrews The Power MBA tìm hiểu tại sao việc lấy bằng MBA với tư cách là một kỹ sư lại có ý nghĩa với Jeremy và cách anh ấy sử dụng hiệu quả cả hai bằng cấp với tư cách là giám đốc sản phẩm tại GMAC.

Tại sao bạn quyết định theo đuổi chương trình MBA?

Auay trở lại thời điểm tôi quyết định làm kỹ sư. Tôi không nhớ rõ mình đã đọc những gì, nhưng có một số thống kê cho biết X phần trăm trong số 500 CEO của Fortune có bằng MBA. Tôi không nhớ chính xác tỷ lệ phần trăm, nhưng tôi biết nó có hai chữ số! Số liệu này khiến tôi tin rằng bằng MBA có thể mở ra một con đường sự nghiệp xán lạn. Tuy nhiên, tôi nghĩ việc lấy bằng MBA nên là một bước tiếp theo sau khi đã làm việc một vài năm. Tôi cảm thấy rằng mình cần phải có đủ các kinh nghiệm làm việc phù hợp để có thể tối đa hóa tiềm năng của bằng MBA.

Trải nghiệm học MBA của bạn với tư cách là một kỹ sư như thế nào?

Khi học MBA, điều lớn nhất mà tôi nhận thấy là các môn học liên quan đến phân tích dữ liệu hoặc toán học không khó đối với tôi. Rất nhiều người gặp khó khăn với các con số trong môn học tài chính, nhưng đối với tôi, đó không phải là tính toán các con số, mà là hiểu được lý do đằng sau nó. Tôi cũng đã thấy cách mà bằng kỹ sư đã giúp ích như thế nào trong các lớp học MBA của mình. Tôi đã được dạy cách tư duy như những kỹ sư để tiếp cận và giải quyết vấn đề với tư duy phản biện; tôi nghĩ đây là một nền tảng quan trọng giúp các kỹ sư có thể học tốt chương trình MBA.

Trong lớp MBA của bạn có nhiều kỹ sư không?

Tôi không phải là kỹ sư duy nhất tại lớp MBA của mình. Cụ thể, trong lớp của tôi có khoảng 20-25% học viên là kỹ sư. Con số này cao hơn tôi nghĩ!

Bạn đã tập trung vào điều gì trong chương trình MBA của mình?

Tiếp thị và phân tích kinh doanh là hai lĩnh vực mà tôi đặc biệt quan tâm khi học MBA. Tiếp thị là lĩnh vực mà tôi muốn chuyển sang sau khi có bằng MBA và tôi nghĩ rằng phân tích kinh doanh sẽ là một phần bổ sung hoàn hảo cho bằng kỹ sư của tôi. Tôi nghĩ rằng nó sẽ gắn kết tốt với nền tảng toán học của mình và tôi có thể áp dụng nó hiệu quả khi bước vào thế giới kinh doanh.

Vai trò hiện tại của bạn có cần đến sự kết hợp cả hai lĩnh vực học tập không?

Có chứ. Khi là Giám đốc Sản phẩm tại GMAC, tôi phải phân tích dữ liệu liên quan, bởi vậy MBA là một sự bổ sung rất tốt cho nền tảng kỹ thuật của tôi để có thể hoàn thành tốt công việc. Tôi cảm thấy thoải mái khi phân tích và xem xét dữ liệu; và từ đó, tôi có thể rút ra nhiều kết luận kinh doanh hơn với bằng MBA của mình rồi áp dụng nó vào thực tế kinh doanh hàng ngày.

Bạn có lời khuyên nào dành cho các kỹ sư đang cân nhắc việc lấy bằng MBA không?

Các con số khi học MBA không phải là một điều gì quá thách thức với một kỹ sư. Bởi vây, bạn không nên ngại vượt ra khỏi các con số và quan tâm nhiều hơn đến các kiến thức về nhân sự, quản lý dự án hay các lĩnh vực khác. Điều này sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong tương lai.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.