Hiện nay, các công ty công nghệ như Google, Amazon và Facebook… là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất của sinh viên tốt nghiệp MBA.

Trong khi các ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của đại dịch Covid, thì các công ty công nghệ sẽ tiếp tục gia tăng tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp MBA vào năm 2022, theo Khảo sát của GMAC’s Corporate Recruiters Survey.

Các công ty công nghệ đánh giá cao các ứng viên có bằng MBA nhờ tính linh hoạt, kỹ năng giao tiếp, tư duy chiến lược và khả năng vượt qua những thách thức của sự gián đoạn. Họ cũng đang tìm kiếm những học viên tốt nghiệp MBA có nhiều hiểu biết về dữ liệu nhằm định hình tổ chức và thúc đẩy sự phát triển trong thời kỳ mới.

Bằng MBA có thể giúp bạn trở thành người đứng đầu trong lĩnh vực công nghệ không? Câu trả lời chắc chắn là ‘có’. Bằng MBA sẽ giúp bạn khám phá nhiều con đường sự nghiệp khác nhau trong lĩnh vực công nghệ, từ các công ty công nghệ lớn đến các công ty khởi nghiệp.

 Và dưới đây là năm cách bằng MBA có thể thúc đẩy sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực công nghệ.

1. Bạn sẽ học cách quản lý dữ liệu

Các công ty công nghệ lớn đã và đang xác định lại cách thức thu thập và quản lý dữ liệu để giúp đưa ra những quyết định quản trị chính xác hơn. Ngày nay, những nhà lãnh đạo biết cách quản lý dữ liệu và sử dụng nó để giải quyết vấn đề sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc xây dựng sự nghiệp thành công.

Trong những năm qua, Amazon đang tích cực tìm kiếm những nhân sự có thể làm tốt công việc phân tích dữ liệu. Theo Jess Smith – học viên tốt nghiệp MBA của Trường Kinh doanh IESE và trưởng nhóm thu mua của Amazon: “Khi bạn đang làm việc với các sản phẩm, chìa khóa để thành công là bạn có thể đặt ra những câu hỏi phù hợp vì bạn hiểu các luồng dữ liệu cơ bản và cách cấu trúc của dữ liệu hoạt động chung.

Bằng MBA sẽ không chỉ giúp bạn xây dựng các kỹ năng phân tích dữ liệu quan trọng mà còn dạy bạn cách ứng dụng nó vào các tình huống kinh doanh và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Điều này thu hút nhiều chuyên gia đã có nền tảng kỹ thuật hoặc toán học đang tìm cách phát triển các kỹ năng lãnh đạo để bổ sung vào “kho vũ khí” của mình.

Wesley Jackson từng làm công việc khai thác dữ liệu cho một công ty hàng không vũ trụ trước khi đăng ký học MBA tại Lisbon. Anh ấy lấy bằng MBA để trau dồi các kỹ năng mềm của mình như một cách để tăng tốc trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ. Hiện là nhà phân tích rủi ro tại Facebook, anh ấy đã thành công trong việc ứng dụng các kỹ năng đến từ cả hai nền tảng của mình.

2. Bạn có thể trau dồi khả năng kinh doanh của mình

Bất chấp quy mô khổng lồ của mình, nhiều công ty công nghệ vẫn hoạt động giống như các công ty khởi nghiệp, nhằm mục đích trở nên linh hoạt, tinh gọn và dễ thích nghi. Cũng vì lý do đó, họ rất coi trọng những nhân viên khả năng kinh doanh – những người luôn chủ động và sẵn sàng đưa ra những ý tưởng đổi mới để thúc đẩy sự phát triển.

Việc phát triển các khả năng kinh doanh có thể bắt đầu bằng việc học MBA. Nhiều MBA – er mong muốn trở thành người chủ của chính họ. Và họ sẽ được tiếp cận và phát triển tư duy kinh doanh của mình cũng như có cơ hội khởi động các dự án kinh doanh của riêng mình khi tham gia MBA.

Diana Varvarici, một cựu học viên MBA của IESE, thừa nhận rằng chính các khóa học về tinh thần kinh doanh đã khiến cô có thể phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ. Cô giải thích: “Nó giúp tôi hiểu được tốc độ, quyền tự chủ cũng như sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ.”

Mặc dù mới đăng ký học MBA khi chỉ mới 23 tuổi, cô đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý từ các công ty công nghệ lớn, đầu tiên là LinkedIn và bây giờ là Facebook.

3. Bạn sẽ học được cách lãnh đạo và làm việc theo nhóm

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nói: “Tôi sẽ chỉ thuê một người làm việc trực tiếp cho tôi nếu tôi có thể làm việc cho người đó”.

Các công ty công nghệ đánh giá cao khả năng lãnh đạo tốt. Đối với một số người, kỹ năng lãnh đạo là bản năng tự nhiên, nhưng đối với nhiều người khác, chúng là thứ mà ta phải dành thời gin để học, thực hành và trau dồi.

Điều này có thể đặc biệt đúng đối với các ứng viên xuất thân từ nền tảng kỹ thuật. Bằng kỹ sư sẽ dạy cho bạn tất cả kiến ​​thức kỹ thuật bạn cần biết để làm việc trong lĩnh vực công nghệ, nhưng nó có thể không dạy bạn các kỹ năng mềm cần thiết để lãnh đạo và làm việc theo nhóm.

Kỹ sư cơ khí Yash Gupta nhớ lại cách mà bằng MBA từ Trường Kinh doanh UBC Sauder đã giúp anh phát triển phương pháp lãnh đạo riêng, mà hiện anh đang thực hành trong vai trò của mình tại Amazon Robotics ở Canada. “Nó đã giúp tôi điều chỉnh công việc và phong cách lãnh đạo của mình để phù hợp với nhu cầu của đồng đội trong một môi trường làm việc năng động.”

4. Bạn có thể có được kinh nghiệm làm việc tại một công ty công nghệ

Có được kinh nghiệm làm việc cùng với bằng cấp chứng nhận có thể là một trong những lợi nhuận xứng đáng nhất từ ​​việc học MBA. Đối với những người đang quan tâm đến các vị trí công việc đầy cạnh tranh tại những công ty như Google và Facebook, điều này có thể đặc biệt hiệu quả.

Các trường kinh doanh sẽ mang đến cho học viên cơ hội thực hiện các dự án tư vấn tại các công ty lớn, cũng như các công cụ và mói quan hệ để đạt được các vị trí hàng đầu, MBA có thể là bước quan trọng đầu tiên để bạn có thể thăng tiến sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Trước khi theo học và tốt nghiệp MBA tại Trường Kinh doanh Sabanci, Birkan Icacan chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên trong thời gian học MBA, anh ấy đã thực hiện nhiều dự án công việc tại IBM Thổ Nhĩ Kỳ và Turkcell (mạng di động lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ). Hiện nay, anh đã làm việc cho Google đến năm thứ 9.

Sự nghiệp MBA không nhất thiết phải bắt đầu tại các công ty đa quốc gia lớn. UBC MBA Jose Hernandez đã thực tập tại công ty khởi nghiệp TTT Studios ở Vancouver trong thời gian học MBA: 4 năm sau, anh ấy hiện là CEO của họ.

5. Bạn sẽ có được những kỹ năng lâu bền

Thế giới kinh doanh chuyển động nhanh chóng; nhưng công nghệ thậm chí còn chuyển động nhanh hơn.

Để có thể phát triển lau dài trong ngành công nghệ cao, ta cần phát triển những kỹ năng có giá trị lâu bền và quan trọng hơn, chúng cho phép ta điều hướng sự thay đổi. Với mục tiêu đào tạo ra những nhà lãnh đạo của tương lai, điều cốt yếu mà các chương trình MBA dạy cho các học viên của mình là kỹ năng thích ứng với sự thay đổi và nhanh chóng thay đổi.

Ngoài các môn học truyền thống như tài chính, kế toán và tiếp thị… bằng MBA sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề sáng tạo và tư duy đổi mới, cùng với nhiều kỹ năng hữu ích khác sẽ phục vụ bạn trong suốt sự nghiệp lâu dài tại lĩnh vực công nghệ.

Bởi các công ty công nghệ luôn tìm tòi, phát triển và tiếp cận những cách thức mới về cách mà công nghệ có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta, họ tìm kiếm những người đứng đầu có thể luôn thúc đẩy những đổi mới và thực hiện tốt những hành động thay đổi.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.