Bằng MBA có cần thiết trong lĩnh vực của tôi không? Giống như nhiều chuyên gia STEM, bạn có thể tự hỏi mình câu hỏi này và tự hỏi liệu bạn có nên học MBA để thăng tiến sự nghiệp của mình hay không?

Bất chấp những lợi ích của việc có bằng MBA, bạn có thể phải dè dặt về việc phải đầu tư tiền bạc, cam kết thời gian hoặc duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, với nhiều định dạng chương trình sẵn có, bằng MBA là khả thi cho các chuyên gia đang bận rộn với công việc của mình và có thể đem lại những phần thưởng dài hạn vô giá. Trên thực tế, nhiều trường kinh doanh trên toàn thế giới đã thành lập các chương trình MBA STEM với nhu cầu học ngày càng cao của các chuyên gia STEM.

Vì nó mang lại cho bạn cơ hội được tăng lương và thăng tiến đến vai trò lãnh đạo, bằng MBA luôn là một khoản đầu tư đáng giá cho hầu hết các ngành nghề có liên quan đến quản trị và kinh doanh. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa hiệu quả của nó, bạn cần tìm một chương trình phù hợp với mình. Dưới đây là ba điều mà bạn cần tìm hiểu trước khi quyết định lựa chọn một chương trình MBA.

1. Thiết lập các mục tiêu nghề nghiệp STEM dài hạn của bạn

Khi xác định các bước tiếp theo trong hành trình thăng tiến sự nghiệp của bạn, hãy xem xét các mục tiêu nghề nghiệp STEM dài hạn của bạn. Nếu hiểu rõ về những điều đó, nó sẽ giúp bạn xác định xem liệu mình có nên theo học MBA hay không. Nếu bạn quyết định lấy bằng MBA dựa trên STEM, các mục tiêu được thiết lập rõ ràng sẽ giúp bạn tìm được chương trình phù hợp nhất cho các mục tiêu cụ thể của mình. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây để giúp xác định các mục tiêu nghề nghiệp STEM của bạn và tìm ra một chương trình MBA hỗ trợ những nguyện vọng đó:

Tôi quan tâm đến lĩnh vực nào trong STEM? Có rất nhiều ngành STEM đang cần nhân sự có bằng MBA, chẳng hạn như kỹ thuật y sinh, dược phẩm, công nghệ và sản xuất… Bạn có quan tâm đến một ngành cụ thể? Nếu vậy, hãy nghiên cứu các nghề nghiệp điển hình và các chương trình MBA có uy tín trong ngành đó. Khi đánh giá các cơ hội nghề nghiệp, hãy xem xét các lĩnh vực tuyển dụng hàng đầu cho các chuyên gia STEM và các nghề nghiệp phổ biến cho học viên tốt nghiệp MBA, chẳng hạn như sản xuất, tư vấn và dịch vụ tài chính.

Tôi muốn theo đuổi chức năng công việc nào? Kinh nghiệm làm việc có giúp bạn thu hẹp những loại chức năng công việc mà bạn quan tâm, chẳng hạn như: cung ứng, vận hành hoặc bán hàng… không? Bạn thích một vai trò tiên phong như bán hàng; hay một vai trò hậu phương như sản xuất? Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn có thể tìm thấy các chương trình MBA chức năng giúp bạn khai thác tối ưu lĩnh vực mình quan tâm.

Tôi có nghĩ đến một khu vực địa lý hoặc công ty cụ thể không? Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn quan tâm, một khu vực địa lý cụ thể có thể có nhiều cơ hội hơn để thăng tiến trong nghề nghiệp của bạn, hoặc một công ty cụ thể nào đó mà bạn quan tâm. Khi bạn đã xác định được vị trí mà mình mong muốn, hãy xem xét các chương trình MBA ở khu vực đó và xem xét loại hình thực tập nào có sẵn tại các trường kinh doanh. Công việc thực tập giúp bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế và chúng thường có thể giúp bạn có được một vị trí toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

Biết câu trả lời cho những câu hỏi này là bước đầu tiên cần thiết để đánh giá cách một chương trình MBA có thể thúc đẩy sự nghiệp của bạn.

2. Xác định bằng MBA sẽ thúc đẩy sự nghiệp STEM của bạn như thế nào?

Với tư cách là người có bằng đại học STEM, bạn thường được thuê cho các vị trí yêu cầu chuyên môn kỹ thuật Những vai trò này phần lớn là tự chủ, vì vậy bạn không cần phải quản lý những người khác. Tuy nhiên, giả sử khi bạn làm việc tốt, bạn sẽ có đủ điều kiện để được thăng chức lên vị trí cao hơn với trách nhiệm quản lý. Sự thăng tiến từ một cá nhân đơn độc thành một người quản lý không chỉ là một sự thay đổi chức danh; nó đòi hỏi bạn phải chuyển đổi từ việc chỉ dựa vào khả năng kỹ thuật của mình sang sử dụng các kỹ năng quan hệ để quản lý con người và dự án.

Trong vai trò quản lý, bạn sẽ cần phát triển các năng lực chính bên ngoài các kỹ năng kỹ thuật cốt lõi của mình, bao gồm cả việc quan hệ với khách hàng, lãnh đạo và phát triển nhóm cũng như quản lý dự án. Đôi khi, các chuyên gia có thể phát triển những năng lực này bằng các khóa đào tạo ngắn hạn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bằng MBA là điều kiện tiên quyết để thăng tiến vì nó cung cấp cho các chuyên gia STEM một tư duy được đào tạo toàn diện về kỹ năng quản trị và lãnh đạo.

3. Biết được sự thật đằng sau những quan niệm sai lầm phổ biến về MBA

Trong khi nhiều chuyên gia STEM đang rất quan tâm đến bằng MBA, họ có thể vẫn có những lo ngại do những quan niệm sai lầm phổ biến, bao gồm:

“Bằng MBA chỉ giúp người học chuyển sang các ngành nghề kinh doanh như tài chính hoặc làm việc trên Phố Wall.” Mặc dù bằng MBA cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc cho các ngành nghề kinh doanh truyền thống hơn như tài chính, nhưng nó cũng là “tấm vé” cho phép bạn tham gia vào các lĩnh vực sinh lợi khác như sản xuất và tư vấn. Nếu bạn kết hợp MBA với bằng STEM, nó có thể mở ra cơ hội cho các vị trí quản lý và những vai trò lãnh đạo trong các công ty lớn của Fortune 500, những công ty tư vấn quản lý và cả các công ty khởi nghiệp.

“Quá khó để theo đuổi chương trình học MBA trong khi làm việc.” Nhiều chương trình MBA được thiết kế cho các chuyên gia đang làm việc bằng cách cung cấp các lớp học trực tuyến và lịch trình bán thời gian. Các chương trình này cho phép các chuyên gia hoàn thành chương trình MBA với thời khóa biểu phù hợp với họ và duy trì một đời sống làm việc – học tập lành mạnh.

“Bằng MBA không đáng để đầu tư.” Mặc dù bạn có thể cảm thấy mình sẽ phải bỏ ra một khoản đầu tư đáng kể trước mắt, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá lợi tức đầu tư dài hạn. Bằng MBA sẽ mở ra các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hấp dẫn, điều này sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí khi săn tìm những suất học bổng và nếu bạn đang làm việc cho một tổ chức coi trọng MBA (như nhiều tổ chức), có thể họ sẽ tài trợ học phí cho bạn.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.