Không chỉ đơn giản là nhãn hiệu sản phẩm, thương hiệu là giá trị, là niềm tin và là sự cam kết mạnh mẽ. Vậy làm thế nào để xây dựng thương hiệu thành công?

1. Định vị thương hiệu

(Nguồn ảnh: Internet)

“Định vị thương hiệu là những nỗ lực đem lại cho sản phẩm một hình ảnh riêng, dễ đi vào nhận thức của khách hàng. Hay cụ thể hơn, là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới mỗi khi nhìn chạm mặt thương hiệu của mình”. Những thương hiệu mạnh luôn có vị trí rõ ràng, duy nhất trên thị trường mục tiêu.”

Cách đây mới chỉ vài năm, thương hiệu điện thoại Samsung không có chút tiếng tăm trên thị trường. Họ đã gặp rất nhiều khó khăn để theo kịp thị trường điện thoại thông minh lúc bấy giờ. Nhưng bằng chiến lược định vị thương hiệu đỉnh cao của mình, Samsung giờ đây đã trở thành một trong những thương hiệu ăn thua sòng phẳng gã khổng lồ Apple.

Giống như nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản khác, Samsung theo đuổi chiến lược Megabrand: Sản xuất đủ mọi thứ và biến công ty thành những tập đoàn đa ngành khổng lồ. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng ngày càng hướng tới những thương hiệu chuyên biệt hơn là những thương hiệu đa ngành. Samsung tập trung vào mảng điện thoại thông minh và dùng chính kẻ thống trị Apple để định vị thương hiệu của mình. Các sản phẩm điện thoại thông minh phân khúc cao cấp, cũng như máy tính bảng Galaxy của Samsung luôn là đối trọng thường trực của Iphone và Ipad. Với tư cách là đối thủ của kẻ đứng đầu thị trường, Samsung nhanh chóng có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.

Song song cùng việc cạnh tranh trực tiếp với Apple ở phân khúc cao cấp, Samsung cũng đánh mạnh vào các phân khúc tầm trung, tầm thấp bằng việc những dòng điện thoại giá rẻ ở cả thị trường mới nổi lẫn các thị trường có truyền thống và uy tín như châu Âu và Bắc Mỹ. Với nhu cầu điện thoại thông minh của các nước đang phát triển cũng như xu hướng ngày càng e ngại của người tiêu dùng trong phân khúc cao cấp; việc đẩy mạnh các dòng điện thoại giá rẻ mang lại thành công lớn cho Samsung trong việc việc tạo ra nguồn lợi nhuận ít hơn nhưng ổn định và định vị thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

MBA Andrews – Chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh Mỹ uy tín hàng đầu tại Việt Nam

2. Xây dựng thương hiệu nhất quán

(Nguồn ảnh: Internet)

“Để xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh, doanh nghiệp cần phải nhất quán. Các doanh nghiệp không thay đổi những lời hứa về giá cả, chất lượng và luôn truyền đạt lời hứa theo cách riêng biệt của mình đến người tiêu dùng. Đây là một trong những điểm mấu chốt tạo nên sự thành công.”

Liệu có doanh nghiệp nào có thể làm công chúng nín thở chờ đợi mỗi khi ra mắt sản phẩm mới như Apple? Việc Apple luôn đưa ra những tuyển bố cam kết thương hiêu đầy tham vọng này dĩ nhiên khiến thương hiệu phải đối mặt với nhiều thách thức lớn để có thể đáp ứng được các hứa hẹn đó. Tuy nhiên, các sản phẩm sáng tạo, thiết kế đẹp, tiện dụng và công nghệ hàng đầu mà Apple cung cấp không chỉ được thiết kế cho phù hợp với tuyên bố cam kết thương hiệu, mà còn là nền móng giữ vững giá trị thương hiệu của hãng. Sau một thời gian dài nhất quán với gia trị phát triển của riêng mình, các sản phẩm mới ra mắt của Apple dù có là gì thì người tiêu dùng vẫn luôn có xu hướng tin rằng nó sẽ cực kỳ đẳng cấp và phong cách.

McDonald cũng là một trong những thương hiệu nổi tiếng với sự nhất quán của mình. Dù cho ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, bất cứ khi nào bước vào một cửa hàng McDonald bạn đều sẽ cảm thấy vô cùng quen thuộc bởi những sự tương đồng ở tất cả những nhà hàng khác như : Thực đơn, cách bài trí nhà hàng, giấy gói thức ăn…

Vào khoảng 1961, Ray Kroc, người đại diện độc quyền cho thương hiệu này đã thành lập cả một trường Đại học Hamburger và sử dụng nó như một nơi để đào tạo tất cả nhân viên về sự thống nhất trong quá trình cung cấp phục vụ nhà hàng, chất lượng phục vụ…. Sự nhất quán này không những tạo nên một sự vững chãi trong kinh doanh nhà hàng mà còn góp phần gia tăng đáng kể năng suất làm việc cũng như ghi lại dấu ấn đặc biệt của riêng trong lòng khách hàng trên toàn cầu.

3. Truyền thông – Mũi nhọn mạnh mẽ trong xây dựng thương hiệu

(Nguồn ảnh: Internet)

“Truyền thông luôn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu thành công. Dưới sự bùng nổ của cách mạng 4.0,sức mạnh của truyền thông ngày càng được lan tỏa rộng và gần như không có giới hạn.”

“Thật sự đầu tư cho quảng cáo”, đó chính là chiến lược vô cùng hiệu quả của Coca Cola, một trong những thương hiệu dễ được nhận biết nhất trên thế giới. Ngay từ đầu, Coca Cola đã dành một số tiền tương đương chi phí sản xuất để đánh bóng tên thương hiệu (Coca Cola có lẽ là một trong số những doanh nghiệp đầu tiên có chi phí marketing vượt quá chi phí cho sản xuất).

Sử dụng người nổi tiếng làm gương mặt đại diện, đầu tư vào thiết kế vỏ chai, vỏ lon với đăng ký sở hữu độc quyền, thực hiện các chiến dịch quảng cáo với tần suất liên tục trên truyền hình, mạng Internet với đủ mọi hình thức sáng tạo như: in tên người dùng lên vỏ lon, những cuộc so găng bất tận cùng đối thủ Pepsi , bảo vệ môi trường…

Thậm chí trong suốt thời gian thế chiến thứ hai, công ty này thậm chí còn hỗ trợ tiếp tế quân nhu cho quân đội Mỹ ở nước ngoài theo yêu cầu của Tổng thống Eisenhower. Chủ tịch Coca-Cola đã thề là mỗi người lính sẽ nhận một chai Coca-Cola chỉ với 1 nickel cho dù anh ta ở bất kỳ đâu và công ty phải tốn kém thế nào. Các nhà máy đóng chai đi theo quân đội và khi cuộc chiến kết thúc công ty đã có một mạng lưới các nhà máy ở khắp thế giới. Nhờ vậy, trong suốt 131 năm qua, Coca Cola vẫn giữ vững vị thế là thương hiệu có doanh số bán chạy nhất trong lịch sử.

Học MBA tại Việt Nam – Nhận bằng chuẩn Mỹ

4. Quan tâm đến trải nghiệm cá nhân và tôn trọng lợi ích khách hàng

(Nguồn ảnh: Internet)

“Khách hàng là yếu tố then chốt cho sự tồn tại của một thương hiệu. Trong thời kỳ kinh tế thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, khách hàng có nhiều lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ hơn rất nhiều so với trước kia; điều này có nghĩa rằng họ sẽ rời bỏ thương hiệu bất cứ lúc nào nếu sản phẩm/dịch vụ không làm thỏa mãn họ.”

Nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu Amazon đứng đầu trong danh sách các thương hiệu giá trị nhất thế giới một phần lớn là bởi họ đặc biệt chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng. Ba yếu tố trọng tâm của thương hiệu Amazon chính là: dễ dàng, thuận tiện và chu đáo.

“Với hàng triệu sản phẩm có thể đặt mua 24/7, công nghệ truy cập và tìm kiếm tối ưu, cho phép phản hồi từ khách hàng và đa dạng nguồn thông tin sản phẩm, Amazon.com đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất” – Brad VanAuken, chiến lược gia thương hiệu của công ty tư vấn The Blake Project nhận xét.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon của mình bằng phương châm “khách hàng luôn đúng”. Không chỉ là những lời tuyên bố đơn thuần, trong mỗi buổi họp Bezos luôn đặt 1 chiếc ghế trống và tuyên bố với mọi người là chiếc ghế đó luôn có người ngồi – người đóng vai trò quan trọng nhất trong buổi họp – đó chính là khách hàng. Amazon lấy phương châm “khách hàng luôn đúng” để phục vụ những yêu cầu của khách hàng bất kể yêu cầu đó có vô lý hay không. Có vẻ như Bezos đã phát hiện ra hơn ai hết ngành bán lẻ luôn là ngành cần xây dựng tốt quan hệ với khách hàng bởi sự hài lòng của khách hàng chính là thước đo thành công của ngành này.

Chiến lược này đã đem đến những thành công vượt trội cho Amazon khi doanh nghiệp này ngày nay sở hữu số lượng khách hàng xấp xỉ dân số nước Mỹ (320 triệu so với 325 triệu), doanh thu hàng năm lớn hơn GDP nhiều quốc gia trên thế giới, giá trị tài sản lên tới 1.000 tỷ USD. Amazon đã chiến thắng tất cả các tên tuổi sừng sỏ để trở thành địa chỉ uy tín hàng đầu mà bất kỳ ai cũng nghĩ đến khi muốn mua sắm.

5. Văn hóa doanh nghiệp – Bộ mặt của thương hiệu với người tiêu dùng

(Nguồn ảnh: Internet)

” Là đại sứ truyền thông và “điểm chạm” trực tiếp của doanh nghiệp với mỗi khách hàng, đội ngũ nhân viên đóng một vai trò quan trọng trong xây dựng thương hiệu. Bởi vậy, nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo là xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo dựng môi trường thoải mái khiến nhân viên thấm nhuần những giá trị cùng niềm tin với doanh nghiệp; từ đó truyền tải tới khách hàng những điều tốt đẹp nhất về doanh nghiệp.”

Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbuck tin rằng xây dựng văn hóa đề cao mối quan hệ giữa nhân viên với nơi làm việc sẽ giúp nhân viên hiểu và gắn kết với doanh nghiệp hơn.

Tại đây, mỗi nhân viên được coi là những “đối tác” được quyền đưa ra quan điểm và nêu những ý kiến cho sự thay đổi của doanh nghiệp. Tất cả những ý kiến đóng góp đó đều được ghi nhận để cải thiện về mô hình kinh doanh và sản phẩm của Starbuck. Điều này giúp đội ngũ nhân viên cảm thấy như mình đang cùng chung tay xây dựng những giá trị lớn lao của doanh nghiệp.

Chính môi trường làm việc thoải mái và thân thiện như vậy đã biến Starbucks trở thành điểm đến mà các khách hàng yêu mến. Với đội ngũ nhân viên thân thiện, tận tâm với công việc cùng không gian hiện đại; Starbucks là nơi “thứ ba” giữa nhà và nơi làm việc của khách hàng, nơi mà họ có thể tận hưởng “trải nghiệm” một cách tự nhiên nhất.

Hiện nay Starbucks có gần 27.000 cửa hàng, 238.000 nhân viên trên toàn thế giới cùng doanh thu lên đến 22,39 tỷ USD mỗi năm. Những điều đó đạt được phần lớn là nhờ Văn hóa Starbucks độc đáo này.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.