Ai mà không yêu thích việc đạt được tự do tài chính? Hãy tưởng tượng điều này: Bạn sẽ không bao giờ phải làm một công việc hàng ngày từ 9 đến 6 giờ chỉ để kiếm tiền lương nhằm chu cấp cho những nhu cầu của bản thân và gia đình. Thay vào đó, bạn sẽ được dành cả ngày để tập trung vào những gì bạn thực sự thích làm.

Trái ngược với những gì mà nhiều người có thể nghĩ, rằng bạn không thể theo đuổi tự do tài chính khi còn quá trẻ hoặc hơi lớn tuổi, con đường dẫn đến tự do tài chính có thể đạt được ở mọi lứa tuổi theo những bước sau.

Xây dựng các nguồn thu nhập của bạn

Trong thời gian đầu, thu nhập của bạn sẽ bị giới hạn phần lớn trong số tiền lương hàng tháng của bạn. Giống như tất cả những người đã và đang trải qua những năm đầu tiên khi quyết tâm chinh phục mục tiêu độc lập về tài chính, bạn sẽ cần đánh đổi thời gian lấy tiền khi mới bắt đầu tham gia vào nền kinh tế. Tuy nhiên, mức thu nhập sẽ không chỉ bị giới hạn trong công việc 8 tiếng của bạn. Nó cũng có thể những buổi làm tăng ca hay các công ngoài giờ để gia tăng nguồn thu về kinh tế.

Mục tiêu lúc này là kiếm đủ tiền để có thể bắt đầu thói quen tiết kiệm. Đương nhiên bạn, sẽ chỉ có thể kiếm đủ tiền chi tiêu cho những nhu cầu cá nhân trong thời gian đầu. Nhưng khi bạn bắt đầu có những bước phát triển và tiến bộ trong sự nghiệp, kinh tế của bạn sẽ dư giả hơn và cho phép bạn được những khoản tiền tiết kiệm của riêng mình.

2. Thoát khỏi nợ nần và cố tránh để nợ nhiều hơn

Nếu bạn không có bất kỳ khoản nợ nào, hãy cố gắng tiếp tục như vậy. Tuy nhiên, giả sử rằng bạn cần một khoản vay để mua nhà hoặc xe hơi cho gia đình. Đây là điều dễ hiểu và hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng trả hết nợ càng sớm càng tốt và tránh mắc thêm những khoản nợ không đáng có. Một số cách hiệu quả để làm điều này bao gồm:

 • Thanh toán đầy đủ, đúng hạn những khoản nợ tín dụng. Và trước khi thanh toán bất kỳ mặt hàng nào bằng thẻ tín dụng, hãy đặt câu hỏi “liệu bạn có thật sự cần món hàng này hay không?”; nếu không, đừng mua nó. Còn nếu bạn muốn tránh xa hẳn khỏi những cám dỗ, đừng đăng ký thẻ tín dụng.
 • Sống trong khả năng của bạn. Ưu tiên chi tiêu cho những nhu cầu của bạn và hạn chế chi tiêu cho những ham muốn của bạn. Nếu bạn được tăng lương tại nơi làm việc, đừng lấy đó làm cái cớ để tăng thêm những khoản chi tiêu tùy tiện của bạn.
 • Quản lý ngân sách một cách chặt chẽ. Đôi khi, bạn vẫn có thể chi tiêu cho những thứ không cần thiết nhưng nên giới hạn số tiền đó và để dành nhiều tiền hơn cho những trường hợp khẩn cấp. Cuộc sống luôn có những sự kiện bất ngờ (sửa chữa phương tiện đi lại, chi phí y tế, phí phạt giao thông v.v.) và bạn cần chuẩn bị tài chính khi những điều này xảy ra – thay vì đi vay nợ vì bạn không có tiền khẩn cấp.  Hãy trả hết nợ trước khi đầu tư. Những khoản nợ ngân hàng và công ty cho vay luôn có lãi. Tốt hơn là nên thanh toán sớm trước khi chúng trở thành những khoản nợ lớn.

Xây dựng quỹ tiết kiệm và quỹ khẩn cấp của bạn

Trước khi bắt đầu đầu tư vào một cái gì đó, bạn nên xây dựng một quỹ khẩn cấp. Quỹ khẩn cấp rất quan trọng trong trường hợp bạn thất nghiệp và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc khác. Nó cũng hữu ích trong trường hợp một trong những nguồn thu nhập của bạn bị giảm sút và tổng thu nhập của bạn không đủ để chi trả cho các khoản phí của gia đình.

Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tiết kiệm ít nhất từ ba đến sáu tháng khoản chi phí phải bỏ ra hàng tháng của mình. Trên thực tế những gì bạn đang làm là đầu tư cho sự an tâm của mình. Hãy bỏ số tiền này vào tài khoản tiết kiệm và không được đụng đến, trừ khi có trường hợp khẩn cấp phát sinh.

Bắt đầu thực hiện đầu tư

Khi bạn đã có quỹ khẩn cấp của mình và có đủ một khoản vốn mà bạn cảm thấy thoải mái khi bỏ ra để đầu tư, bạn có thể cân nhắc tất cả các lĩnh vực đầu tư trên thị trường. Việc bạn đầu tư vào cái gì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vốn của bạn lớn như thế nào, khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, bạn thích đầu tư dài hạn hay ngắn hạn…

Các tùy chọn của bạn có thể bao gồm:

 • Chứng khoán
 • Trái phiếu
 • Quỹ ủy thác đầu tư
 • Quỹ tương hỗ
 • Mở sổ tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng
 • Bất động sản
 • Đầu tư để cho thuê
 • Mở một cơ sở kinh doanh phụ

Tốt nhất, bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Không có hình thức đầu tư nào đảm bảo sinh lời một trăm phần trăm, vì vậy việc tham gia vào các loại hình đầu tư khác nhau có thể giúp giảm thiểu rủi ro và bù đắp những khoản lỗ trong trường hợp một trong những khoản đầu tư của bạn bị thất bại.

Làm cho khoản sinh lời từ đầu tư vượt hơn mức lương của bạn

Khi bạn đã có kinh nghiệm các lĩnh vực đầu tư khác nhau, bạn sẽ muốn tiếp tục phát triển danh mục đầu tư của mình cho đến khi đạt tới mức các khoản đầu tư mang lại thu nhập nhiều hơn mức lương thực tế của bạn. Điều này có thể mất nhiều năm, đặc biệt là nếu bạn đã chọn các khoản đầu tư có lợi nhuận thấp và rủi ro thấp. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng chấp nhận rủi ro để đầu tư vào các lĩnh vực đầu tư có rủi ro cao và lợi nhuận cao, bạn cũng có thể nhanh chóng gia tăng thu nhập của mình.

Khi bạn đã đạt đến điểm mà các khoản đầu tư mang lại thu nhập nhiều hơn công việc hàng ngày và bạn đã dành ra một khoản tiết kiệm đáng kể, cuối cùng bạn cũng có thể nghỉ hưu sớm và dành cả ngày để làm những gì mình yêu thích. Khoản tiền thu nhập thụ động bạn nhận được từ các khoản đầu tư của mình sẽ là quá đủ để giữ cho bạn và gia đình bạn an toàn về mặt tài chính.

Khi không cần phải làm việc vì tiền nữa, bạn sẽ biết mình đã đạt được tự do tài chính. Dành thời gian để phát triển những sở thích cá nhân của bạn, làm những gì bạn yêu thích, dành thời gian cho gia đình và sống mỗi ngày một cách trọn vẹn nhất… Một cuộc sống đáng mơ ước đang chờ bạn nếu bạn bắt đầu hướng tới tự do tài chính từ ngày hôm nay.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.