Sức mạnh mạng lưới của chương trình MBA thường là một trong những yếu tố chính mà các ứng viên quan tâm khi nghiên cứu lựa chọn các trường kinh doanh. Nhưng chính xác thì giá trị của mạng lưới này là gì?

Dưới đây là năm cách mà mạng lưới quan hệ trong môi trường MBA giúp phát triển sự nghiệp của bạn:

1. Nó sẽ giúp bạn tìm được việc làm mong muốn

Mạng lưới quan hệ mà bạn xây dựng được tại trường kinh doanh có thể giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm kiếm một công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì theo nghiên cứu của các chuyên gia, có tới hơn 50% các vị trí công việc được lấp đầy chỗ trống thông qua các mạng lưới quan hệ.

Việc kết nối mạng lưới để phục vụ cho công việc tương lai khi học MBA có thể ở dưới một số hình thức khác nhau. Chẳng hạn như bạn có thể tham dự các hoạt động của trường kinh doanh và xây dựng mối quan hệ trực tiếp với các nhà tuyển dụng tiềm năng, tiếp cận với các cựu học viên đang làm việc trong ngành hoặc chức năng mục tiêu hay gặp gỡ những người đồng sáng lập tương lai trong lớp học của bạn.

Các trường kinh doanh có thể kết nối bạn với đa dạng những cơ hội việc làm trong lĩnh vực bạn quan tâm. Có rất nhiều người sau khi kết thúc thời gian học tập đã tìm được con đường sự nghiệp phù hợp với mình.

2. Bạn có thể khám phá các ngành nghề và lĩnh vực mới

Một mạng lưới MBA mạnh mẽ không chỉ là con đường “sáng giá” dẫn đến công việc mà bạn mong muốn. Trong quá trình học tập, khi được kết nối với nhiều giáo sư, nhà tuyển dụng và cựu học viên khác nhau, bạn có thể tìm thấy một con đường mới phù hợp với mình.

Nhiều học viên đã thay đổi hoàn toàn kế hoạch nghề nghiệp của mình sau quá trình học tập MBA. Việc tìm ra một định hướng nghề nghiệp “sinh ra để dành cho mình” đôi khi chính là món hời lớn nhất khi bạn tham gia học MBA

Đây là trường hợp của Victoria Bulson, người đã tốt nghiệp chương trình MBA tại Trường Kinh doanh Kogod của Đại học Mỹ vào năm 2017. Victoria đến với chương trình này với hy vọng rời bỏ sự nghiệp ban đầu của mình trong lĩnh vực bất động sản, nhưng cô không biết điểm đến tiếp theo của mình là ở đâu.

Những cuộc trò chuyện với một trong những giáo sư tại lớp học MBA đã khuyến khích cô ấy bắt đầu sự nghiệp tư vấn kinh doanh — một ngành mà trước đây cô ấy chưa từng cân nhắc, nhưng lại mang đến những cơ hội nghề nghiệp mà cô ấy khao khát từ sâu trong lòng.

“Tôi đã thực sự được mở rộng tầm mắt khi học MBA, và tôi có thể thành thật nói rằng tôi yêu nghề nghiệp hiện tại của chính mình. Giờ đây, tôi cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc mỗi ngày.”

3. Bạn sẽ hiểu sâu hơn và rộng hơn về các nền văn hóa kinh doanh khác nhau

Dòng chảy thương mại và đầu tư quốc tế đã gia tăng 25% kể từ khi Chỉ số Kết nối Toàn cầu được đưa ra vào năm 2001.

Nói cách khác, thế giới việc làm đã, đang và sẽ ngày càng trở nên toàn cầu hóa hơn. Hiểu biết sâu sắc về cách thức hoạt động của các doanh nghiệp trên khắp thế giới sẽ giúp bạn theo kịp với cuộc chơi. Và một trong những cách tốt để phát triển sự hiểu biết này là kết nối với mạng lưới tại môi trường MBA.

Những trường kinh doanh quốc tế thường là nơi tập trung của các học viên và đội ngũ giảng viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhờ vậy, chúng mang đến cho bạn cơ hội kết nối với đa dạng con người tới từ nhiều nền văn hóa khác nhau và thông qua đó có thể học hỏi lẫn nhau.

4. Nó sẽ hỗ trợ cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài của bạn

Khi được duy trì tốt, các mối quan hệ bạn xây dựng ở trường kinh doanh sẽ có lợi cho sự nghiệp của bạn trong nhiều năm tới.

Terri Cramer, phó giám đốc dịch vụ nghề nghiệp tại Trường Kinh doanh Kelley thuộc Đại học Indiana, nói rằng một mạng lưới trường kinh doanh mạnh mẽ có thể phục vụ cho sự nghiệp suốt đời của bạn.

Cô giải thích: “Nếu bạn xây dựng được một mạng lưới tốt trong môi trường MBA, bạn sẽ có được một nhóm đồng sự mà bạn có thể tương tác và kết nối trong suốt phần còn lại của sự nghiệp.

Việc giữ liên lạc với những người cùng chí hướng cung cấp một mạng lưới thiện chí và hỗ trợ lẫn nhau. Thông qua mạng lưới này, tất cả đều có thể thảo luận về những mối quan tâm trong cuộc sống nghề nghiệp của họ và rút ra bài học từ những hiểu biết sâu sắc của nhau.

5. Nó sẽ giúp bạn đổi mới

Những kết nối tới từ nhiều lĩnh vực và ngành nghề trong lớp học MBA sẽ giúp bạn bắt kịp với những sự thay đổi mới đang diễn ra xung quanh bất cứ khi nào bạn kết nối với các cựu học viên khác.

Những thông tin chi tiết về các ngành nghề khác nhau tại lớp học MBA không chỉ mới lạ và thú vị. Những cuộc trò chuyện này còn có thể giúp bạn mở rộng tầm nhìn, nay ra ý tưởng cho những phương pháp làm việc mới hay thậm chí là “gieo mầm” cho một sự hợp tác xuyên ngành.

Bất kể dù bạn là một nhà lãnh đạo có tầm vóc và có mong muốn học tập tại một chương trình MBA điều hành hay một sinh viên mới tốt nghiệp đang cần xây dựng nền tảng cho sự nghiệp với tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, việc quan tâm đến các kết nối đa dạng và mạnh mẽ tại trường kinh doanh sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của bạn ở mọi giai đoạn trên con đường sự nghiệp.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.