Nếu bạn đang cân nhắc tham gia một chương trình MBA, rất có thể bạn đã nghĩ rằng học phí và việc học của mình giống như một khoản đầu tư.

Và giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, bạn sẽ muốn đảm bảo mình sẽ nhận được ROI (lợi tức đầu tư) tốt nhất từ việc học MBA. Vậy làm thế nào bạn có thể hiểu giá trị thực sự của tấm bằng MBA?

Để xác định được giá trị thực của bằng MBA, bạn cần tìm ra cách bạn sẽ tính toán lợi tức của nó và bạn cũng phải tính đến một số yếu tố khác. Bạn quan tâm đến thu nhập trong tương lai của mình? Hay có thể bạn quan tâm hơn đến chất lượng công việc mà bạn làm được sau khi hoàn thành tấm bằng MBA? Dù bạn quan tâm đến điều gì, quyết định theo đuổi bằng MBA vẫn là của cá nhân và do đó, các chỉ số giúp bạn đo lường được giá trị của tấm bằng này cũng vậy. Hãy cùng Andrews The Power MBA xem xét đến một số yếu tố mà bạn có thể muốn cân nhắc.

Cân nhắc lợi ích tài chính của bằng MBA khi tính toán ROI

Để tính ROI của MBA, bạn cần phải đánh giá khoản đầu tư của mình từ quan điểm chi phí tuyệt đối so với thu nhập. Để hiểu được phạm vi tính toán, bạn sẽ cần phải tự hỏi mình những câu hỏi như, “tôi có thể mong đợi mức tăng lương nào vớ một bằng MBA?” Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể sẽ phụ thuộc vào nơi bạn làm việc cũng như ngành mà bạn làm.

Khảo sát Tuyển dụng Doanh nghiệp (GMAC) 2019 của Hội đồng Quản lý Sau đại học cho thấy rõ rằng các học viên tốt nghiệp MBA sẽ tiếp tục có mức lương cao. Và lưu ý rằng 56% công ty trên toàn cầu đã lên kế hoạch tăng mức lương cơ bản cho nhân viên có bằng MBA từ năm 2019.

Ngoài khả năng tăng lương, bằng MBA có thể mở ra các cơ hội sinh lợi khác, chẳng hạn như con đường trở thành lãnh đạo cấp cao, cơ hội việc làm mới và thăng chức. Nhiều công ty cũng tuyển dụng nhân sự có bằng MBA với các ưu đãi ngay lập tức nhằm giúp ứng viên giảm bớt căng thẳng tài chính đi kèm với việc đầu tư vào trường kinh doanh. Ví dụ, trong cùng một cuộc khảo sát từ năm 2018, 56% công ty ở Mỹ, 36% ở châu Á – Thái Bình Dương, 30% ở châu Mỹ Latinh và 20% ở châu Âu cho biết họ sẽ đưa ra khoản tiền thưởng khi ký hợp đồng mới với một nhân sự có bằng MBA. Mặc dù số tiền thưởng khác nhau, nhưng con số trung bình của các công ty Hoa Kỳ là 10.500 đô la, tiếp theo là 9.500 đô la ở châu Âu, 3.500 đô la ở châu Á – Thái Bình Dương và 3.000 đô la ở Mỹ Latinh.

Xét đến những gì mà mạng lưới của MBA đem lại khi tính ROI

Khi tính toán ROI MBA, bạn cũng cần phải nhìn xa hơn các con số và xem xét tác động của một mạng lưới quan hệ mạnh mẽ đến giá trị của khoản đầu tư MBA. Một trong những phần thưởng lớn nhất khi học MBA chính là chất lượng và quy mô của mạng lưới quan hệ mà bạn xây dựng trong quá trình học tập của mình.

Đúng, bạn có thể người tác động trực tiếp đến giá trị của mạng lưới trong môi trường MBA . Giá trị mà bạn nhân được có thể và nên vượt xa các bạn cùng lớp để bao gồm các vị giáo sư, người cố vấn và thậm chí là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mà bạn gặp. Giá trị mà mạng lưới đem lại có ảnh hưởng lớn đến việc thúc đẩy ROI MBA của bạn đến mức nó phải là một yếu tố quan trọng khi bạn nghiên cứu và lựa chọn trường kinh doanh. Hỏi đại diện tuyển sinh về các cơ hội kết nối và sức mạnh từ hội cựu học viên của chương trình MBA để hiểu giá trị của lợi ích này.

Mỗi năm, GMAC khảo sát hàng ngàn cựu học viên từ các trường kinh doanh để biết chi tiết về trải nghiệm của họ cũng như để theo dõi sự phát triển nghề nghiệp. Trong điểm trước năm 2010, 75% cựu học viên viên nói rằng MBA đã giúp phát triển mạng lưới quan hệ trong công việc của họ của họ. Và vào năm 2017, con số này đã tăng lên 83%. Nhưng có lẽ lý do thuyết phục nhất để tin vào giá trị của mạng lưới cựu học viên là hơn 90% người tham gia khảo sát vào năm 2021 cho biết rằng họ sẽ ưu tiên tuyển dụng các học viên đã từng tốt nghiệp cùng trường kinh doanh với mình.

Bạn đang tìm kiếm các cách khác để có được ROI tốt nhất từ ​​bằng MBA? Dưới đây là một vài hành động cần thực hiện.

 Hãy đảm bảo đã bao gồm các ưu tiên cá nhân trong tính toán ROI MBA của bạn

Các câu hỏi về ROI của bằng MBA thường được chuyển hóa thành các câu hỏi về mức lương mong đợi và sự thăng tiến trong nghề nghiệp. Nhưng điều quan trọng là cần phải nghĩ về điều gì đã thúc đẩy bạn và những yếu tố “vô hình” hoặc định tính nào quan trọng nhất đối với bạn.

Ví dụ, những công việc mà bạn có thể làm với bằng MBA có thể mang lại sự hài lòng và hạnh phúc mà không tính đến mức lương cao nhất có thể không? Mạng lưới quan hệ bạn kết nối được có giá trị hơn số tiền lương gia tăng của bạn không? Hay việc có thể tích lũy thêm nhiều tri thức và được nhìn ra thế giới rộng lớn với tấm bằng MBA quốc tế có khiến cho khoản đầu tư MBA của bạn trở nên đáng giá không? Dù là gì đi nữa, hãy điểm qua tất cả những gì quan trọng nhất đối với bản thân bạn, và sau đó sử dụng chúng như một phần tiêu chí khi đánh giá các chương trình MBA.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.