Sau vài năm chỉ làm một công việc, bạn có thể cảm thấy rằng đã đến lúc mình cần phải bắt đầu một điều gì đó mới. Chuyển đổi nghề nghiệp hay thậm chí là thay đổi ngành nghề không phải là một điều gì đó quá lạ lẫm trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên việc này vẫn đòi hỏi chúng ta phải có kế hoạch và cân nhắc cẩn thận.

Bước sang một lĩnh vực mới không phải là điều dễ dàng. Bạn phải có thể chứng minh rằng mình sẽ làm tốt công việc mà mình đang ứng tuyển nếu được thuê; trong khi những kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn đôi khi chẳng liên quan gì. Bạn cũng sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các kiên thức – kỹ năng khi chuyển giao và những mối liên hệ cần thiết để giúp bạn vững bước tiến vào một lĩnh vực mới.

Đi học MBA là một trong những lựa chọn hàng đầu để xây dựng nền tảng trước khi chuyển đổi ngành nghề. Theo khảo sát từ Hội đồng Tuyển sinh Quản lý Sau đại học (GMAC), 36% ứng viên lựa chọn đến với MBA để chuyển đổi chức năng công việc và 27% là chuyển đổi ngành.

Hơn nữa, 25% ứng viên MBA muốn học tập để chuẩn bị bắt đầu khởi nghiệp và 29% muốn làm việc tại môi trường quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi trong nghề nghiệp, đây là ba cách mà MBA sẽ hữu ích:

Trường kinh doanh giúp phát triển mạng lưới quan hệ của bạn trong các ngành nghề khác nhau

Cơ hội xây dựng mạng lưới quan hệ là một trong những lợi thế chính của việc đi học MBA. Trong lớp học, bạn sẽ được gặp gỡ các chuyên gia đến từ những nền tảng, ngành nghề, nền văn hóa hay quốc gia khác nhau – những người này sẽ trở thành các mối quan hệ cá nhân thân thiết của bạn sau 18 tháng học MBA. Thông qua những mối quan hệ này, bạn sẽ có thể biết thêm nhiều điều hơn về ngành nghề và lĩnh vực chuyên môn mới mà mình dự định theo đuổi.

Các trường kinh doanh cũng thường có mối quan hệ chặt chẽ với những nhà tuyển dụng lớn để giúp các học viên có thể dễ dàng hơn khi tìm kiếm việc làm — và chuyển đổi ngành. Hơn nữa, nhiều công ty trong số này thuộc sở hữu của các cựu học viên.

Việc có thể kết nối với những cựu học viên xuất sắc này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn muốn tham gia vào một lĩnh vực mới. Trong số 10.882 cựu sinh viên được khảo sát trong Khảo sát Quan điểm Cựu học viên 2018 của GMAC, 95% cho biết họ sẽ tuyển một ứng viên từ trường cũ để làm việc tại tổ chức của họ.

Bằng MBA sẽ mở ra những cánh cửa dẫn đến nhiều con đường sự nghiệp khác nhau

Đi học MBA sẽ giúp mở rộng thêm kiến thức và kinh nghiệm của bạn ở nhiều ngành khác.

Giả sử như bạn đã dành toàn bộ sự nghiệp (từ trước đến nay) để làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật và mong muốn chuyển đổi sang lĩnh vực tư vấn, bạn nhận ra mình thiếu kinh nghiệm tư vấn trực tiếp mà nhà tuyển dụng trong ngành này yêu cầu? MBA có thể giúp bạn bổ khuyết.

Trong thời gian học tập tại trường kinh doanh, bạn sẽ được làm việc trong các dự án nhóm, thực tập và có thể lựa chọn các đề tài cá nhân nhằm giúp phát triển những kinh nghiệm cần thiết để ứng dụng cho công việc tương lai. Từ quản lý tài chính đến công nghệ và chăm sóc sức khỏe… bạn sẽ có cơ hội thực hành các kỹ năng kinh doanh trong các ngành bên ngoài lĩnh vực hiện tại của bạn.

MBA sẽ giúp bạn tăng cường và đào sâu các kỹ năng cần thiết cho vai trò tiếp theo của bạn

Nếu bạn đang xem bản mô tả công việc mơ ước của mình và nhận thấy rằng bạn thiếu một số kỹ năng mà nó yêu cầu, MBA có thể giúp bạn.

Các chương trình MBA chuyên ngành (như tài chính, phân tích dữ liệu và chăm sóc sức khỏe…) có thể giúp bạn xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng trong một lĩnh vực chuyên biệt; cũng như trau dồi thêm các kỹ năng mềm như giao tiếp, khả năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

So với các chương trình MBA chuyên ngành thì những chương trình MBA tổng quát thường tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng mềm này. Chúng có thể giúp bạn trở thành một nhà quản lý và lãnh đạo toàn diện, đủ tiêu chuẩn cho các vai trò quản lý cấp cao trong nhiều ngành khác nhau.

Đó là lý do tại sao mà sự nghiệp của các học viên tốt nghiệp MBA ngày nay không chỉ bị giới hạn trong lĩnh vực tư vấn và tài chính. Hiện nay, các công ty trong các ngành như năng lượng, chăm sóc sức khỏe, tổ chức phi lợi nhuận và công nghệ… đều đang rất khát nhân lực có bằng MBA.

Với bất kỳ con đường sự nghiệp mới nào mà bạn muốn bắt đầu, sự kết hợp của mạng lưới, kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có được khi học MBA sẽ là lợi thế tuyệt vời để bạn có thể vững bước tiến về phía trước.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.