Trong vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều doanh nhân lựa chọn bằng cấp MBA như một nền tảng vững chắc để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh.

Trên thực tế, có gần 1/5 học viên tốt nghiệp chương trình MBA của Trường Kinh doanh Stanford vào năm 2020 đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng họ. Có hơn 1/10 MBA-er của Trường Kinh doanh Harvard cũng đã làm như vậy. Những doanh nghiệp thành công, từ Nike, Bloomberg đến Grab… tất cả đều được bắt đầu bởi những học viên MBA xuất sắc.

Vậy thì bạn có nhất thiết phải cần bằng MBA để trở thành một doanh nhân? Câu trả lời ngắn gọn là không. Nhiều doanh nhân đã kiến tạo ra những doanh nghiệp thành công mà thậm chí còn không cần bằng đại học.

Nhưng sự thực là bằng MBA có thể giúp gia tăng cơ hội thành công của bạn trong thị trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh hiện nay. Dưới đây là những lý do tại sao:

Bạn có thể trau dồi các kỹ năng lãnh đạo quan trọng từ MBA

Các chương trình MBA thường được coi là “nhà máy sản xuất lãnh đạo”, bởi nhiều học viên sau khi tốt nghiệp có thể nhanh chóng leo lên các vị trí quản lý tại nhiều công ty.

Tốt nghiệp MBA đồng nghĩa với việc đã có đủ những gì nền tảng để đảm nhiệm vai trò lãnh đạo. Tư duy chiến lược, khả năng giao tiếp và sự linh hoạt là ba kỹ năng hàng đầu mà nhà tuyển dụng đánh giá cao ở các ứng viên tốt nghiệp MBA, theo bản Khảo sát các Nhà tuyển dụng Doanh nghiệp của Hội đồng Tuyển sinh Quản lý Sau đại học (GMAC).

Những kỹ năng lãnh đạo này cũng quan trọng đối với các doanh nhân – những người cần phải trở thành đầu tàu cho công ty của họ, cả trong nội bộ khi xây dựng và điều phối các phòng ban cũng như bên ngoài khi quảng bá sản phẩm và mở rộng kinh doanh.

Đối với nhiều người, khả năng lãnh đạo không thể đến một cách tự nhiên và không phải là điều mà họ có thể học được chỉ với một vài cuốn sách. MBA lúc này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nhân mài giũa những kỹ năng cần thiết và áp dụng chúng vào trong khởi nghiệp và kinh doanh.

Bạn có thể chuẩn bị đầy đủ nền tảng cần thiết để khởi động một dự án kinh doanh nhờ MBA

Bạn có thể đã có một ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời và một số vốn dồi dào, nhưng nếu không có một kế hoạch kinh doanh vững chắc để hỗ trợ, công cuộc khởi nghiệp của bạn vẫn sẽ sớm thất bại.

Các chương trình MBA là sự giới thiệu nghiêm túc về công việc kinh doanh thuần túy cho tất cả những người muốn có cái nhìn tổng quan về cách thức hoạt động của doanh nghiệp cũng như giúp họ hiểu được tất cả cách mà các thành phần khác nhau của doanh nghiệp sẽ phù hợp với nhau như thế nào.

Daniella Genas, tốt nghiệp MBA tại Trường Kinh doanh Aston, luôn biết mình muốn trở thành một doanh nhân. Cô ấy có bản lĩnh, sự quyết tâm và ý tưởng. Nhưng cô biết mình vẫn thiết một điều quan trọng khác để bắt đầu khởi nghiệp. Cô nói:

“Trước khi học MBA, tôi không có kiến ​​thức lý thuyết về kinh doanh. Với kinh nghiệm làm việc của mình, tôi biết mình sẽ nhận gì từ những hành động ngắn hạn, tôi cũng biết cách nhanh chóng điều chỉnh tâm thái phù hợp để xử lý những sự việc bất ngờ, nhưng tôi không biết làm sao có thể lập ra một bản kế hoạch kinh doanh để định hướng cho công ty phát triển lâu dài. ”Daniella giải thích.

Giờ đây, nền tảng kiến thức về tài chính – kế toán và quản trị chiến lược từ bằng MBA, cô ấy thành công tạo ra “She’s The Boss International”, một công ty chuyên tư vấn và hỗ trợ các doanh nhân nữ khác.

Bạn có thể khai thác hệ sinh thái khởi nghiệp của MBA

Các dự án kinh doanh thành công thường được bao quanh bởi hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ: Các nhà đầu tư, mối quan hệ với các doanh nhân khác và cơ hội tiếp cận những tài năng.

Tham gia MBA có thể là một cách hoàn hảo để khai thác các hệ sinh thái này. Các trường kinh doanh — với tư cách là những đơn vị nghiên cứu, tài trợ và sở hữu đội ngũ nhân tài mạnh mẽ — thường có xu hướng đóng vai trò trung tâm của sự đổi mới trong các hệ sinh thái khởi nghiệp.

Ví dụ: Trường Kinh doanh Olin tại Đại học St Louis, Washington, sẽ cung cấp cho học viên cơ hội thực hiện các dự án tư vấn MBA với các công ty khởi nghiệp. Họ sẽ có cơ hội làm việc cùng với những người sáng lập trong giai đoạn khởi đầu của một doanh nghiệp; từ đó phát triển những hiểu biết sâu sắc nhằm chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh của riêng họ.

Giáo sư Doug Vilhard của Olin tin rằng đây là cơ hội hoàn hảo cho các ứng viên MBA tham vọng. Doug nói: “Cơ hội để học hỏi là một chuyện, nhưng để cơ hội để được thực hành là một chuyện khác. “Hệ sinh thái của St Louis thực sự cho phép bạn bước ra thế giới kinh doanh và tương tác với nó.”

Bạn có thể gặp đối tác kinh doanh trong tương lai của mình tại lớp học MBA

Bạn không bao giờ biết mình có thể ngồi cạnh ai trong lớp học MBA: CEO trong danh sách Fortune 500, chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD trong tương lai, hay thậm chí là đối tác kinh doanh tương lai của bạn.

Lớp học MBA là nơi quy tụ những trí tuệ sáng suốt tới từ nhiều ngành nghề khác nhau, và là môi trường để các tài năng cùng nhau kết nối và tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo.

John Mescari và Sarah Paiji đã trở thành bạn bè thân thiết nhờ thời gian cùng học MBA tại Trường Kinh doanh Harvard. Một vài năm sau khi tốt nghiệp, họ đã hợp tác để thành lập Blueland, một công ty ra đời với mục đích nhằm loại bỏ rác thải nhựa thông qua các sản phẩm tẩy rửa có thể tái sử dụng.

Trong khi việc sử dụng những mối quan hệ tại trường kinh doanh với nhiều người có thể là gặp gỡ các nhà tuyển dụng tương lai hoặc xây dựng mạng lưới quan hệ toàn cầu; thì đối với doanh nhân mới bắt đầu sự nghiệp, nó có thể là tìm ra mảnh ghép còn thiếu để cùng nhau đồng hành trong công việc kinh doanh tương lai.

Bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh trong thời gian học MBA 

Bạn không hài lòng với việc chỉ được học các kỹ năng kinh doanh thiết yếu và gặp gỡ các đối tác kinh doanh trong tương lai? Một số chương trình MBA thực sự cung cấp cho học viên cơ hội để lập tức bắt tay vào công việc kinh doanh.

Trong một số trường hợp, các trường kinh doanh có các vườn ươm nội bộ, chẳng hạn như Vườn ươm Khởi nghiệp của Trường Kinh doanh EMLYON, hỗ trợ các sinh viên có tham vọng kinh doanh.

Ở các trường hợp khác, việc thành lập doanh nghiệp là một phần của chương trình học.  Artem Bocharov của Trường Quản trị Kinh doanh UBC Sauder đã bắt đầu thành lập BarrelWise, một công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất rượu vang, như một phần của dự án MBA. Các thành viên trong ban quản trị của BarrelWise cũng được tập hợp trong cộng đồng học viên của chương trình MBA.

Bằng MBA không phải là chén thánh dành cho các doanh nhân; nhiều nhà sáng lập tìm thấy thành công mà không cần bằng cấp kinh doanh. Nhưng đó sẽ là một con đường nhiều khó khăn với rủi ro lớn. Vậy thì tại sao không gia tăng cơ hội thành công của bạn bằng cách thúc đẩy các kỹ năng, phát triển mạng lưới và mở rộng các tài nguyên có sẵn bằng cách học MBA?

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.