Bạn có thể đã biết những ưu và nhược điểm của việc đi học MBA, nhưng bạn vẫn có thể tự hỏi mình: liệu trường kinh doanh có phải là lựa chọn phù hợp với mình không?

Biết được MBA có là con đường đúng của mình hay không là một bước quan trọng trong hành trình giáo dục của bạn. Các trường kinh doanh cũng luôn đánh giá cao những ứng viên hiểu rõ mục tiêu và thế mạnh của họ, và điều này đòi hỏi bạn phải đào sâu và biết cách mà MBA có thể tác động đến thành công lâu dài của bạn như thế nào.

Cho dù bạn đang tìm cách mở ra những cánh cửa mới, gia tăng tiềm năng nâng cao thu nhập hay đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đồng nghiệp của mình trên thị trường việc làm, bạn nên biết lý do tại sao mình lại cân nhắc đến MBA trước khi điền vào đơn đăng ký tham gia của mình. Để bắt đầu, hãy tự hỏi bản thân những câu sau:

1. Tại sao tôi theo học MBA?

Hãy trung thực và đào sâu. Tại sao bạn đang theo đuổi tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh này? Mục tiêu của bạn là gì và chúng có liên quan như thế nào đến điều mà bạn đam mê nhất? Bạn đã tìm được chương trình phù hợp với nguyện vọng lâu dài của mình chưa? Không có câu trả lời sai. Trên thực tế, khi thực sự hiểu điều gì thúc đẩy bạn, những con đường đều dẫn tới ánh sáng.

2. Làm thế nào để biết chương trình MBA sẽ đem lại cho tôi những kiến thức và kỹ năng cần thiết?

Suy nghĩ về những kiến thức và kỹ năng mà bạn nghĩ rằng mình sẽ cần để thành công và khả năng hiện tại của bạn. Dựa trên mục tiêu nghề nghiệp của bạn để đánh giá chính xác kinh nghiệm và kỹ năng sẽ giúp bạn có thể xác định xem liệu rằng MBA có thể giúp bạn trên con đường thành công hay không. Thêm vào đó,  những phản hồi và đánh giá từ người đi trước, sẽ cho bạn có được một cái nhìn rõ ràng hơn về cách mà MBA sẽ phù hợp với định hướng phát triển sự nghiệp của bạn.

3. Tôi sẽ đóng góp như thế nào trong lớp học MBA của mình?

Tương tác với những người bạn học là một phần quan trọng của MBA. Hãy tìm ra cách mà bạn sẽ đóng góp cho lớp học (hay đội nhóm) của mình và làm quá trình học tập của họ thêm giá trị. Hãt xem lại những kinh nghiệm trong quá khứ, nền tảng cá nhân hay những điểm mạnh độc đáo của bạn. Mỗi cộng đồng học tập cần có nhiều quan điểm khác nhau để tạo ra một môi trường phong phú cho việc thảo luận và khám phá. Biết mình sẽ đóng góp như thế nào cho lớp học MBA cũng sẽ giúp bạn xác định các cách để thể hiện rõ giá trị của mình với các đại diện tuyển sinh trong vòng phỏng vấn.

4. Loại hình trường kinh doanh nào là tốt nhất cho tôi?

Trước khi cam kết tham gia một chương trình, hãy cân nhắc xem điều gì là hiệu quả với bạn — và điều gì không — trong môi trường học tập trước đây. Bạn đã từng tham gia một khóa đào tạo để lại ấn tượng lâu dài trong nhiều năm sau đó chưa? Hoặc có lẽ có một cấu trúc giáo dục nào đó trước đây đã ngăn cản bạn học hiệu quả. Khi lựa chọn chương trình MBA, hãy nghĩ đến lối sống, sự đa dạng, phong cách học tập và các yếu tố liên quan… Từ đó, bạn có thể xác định loại trường kinh doanh phù hợp nhất với bạn.

5. Tôi có đủ kinh nghiệm để thành công nhờ môi trường MBA không

Giống như các nhà tuyển dụng, hội đồng tuyển sinh của các chương trình MBA cũng có những kỳ vọng khác nhau về kinh nghiệm và khả năng của ứng viên. Hãy thử tạo ra một bản tóm tắt dài một trang về kinh nghiệm làm việc của bạn và thảo luận về nó với các đại diện tuyển sinh hoặc cựu học viên của chương trình.

Việc thu thập các quan điểm khác về vị trí hiện tại của bạn sẽ giúp tạo ra bức tranh toàn cảnh về quỹ đạo sự nghiệp của bạn; và giúp bạn xác định được thời điểm thích hợp để nộp đơn học MBA. Bởi nếu bạn chưa có đủ kinh nghiệm, bạn có thể sẽ không nhận được đầy đủ tất cả lợi ích trường kinh doanh. Việc lựa chọn đúng thời điểm tham gia học MBA có thể đem lại sự khác biệt quan trọng trong hành trình học tập và phát triển sự nghiệp của bạn.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.