Bên cạnh việc đi du học MBA, nhiều người ở Việt Nam chọn tham gia những khóa học MBA ngay trong nước bởi tính tiện lợi về thời gian cũng như học phí “nhẹ nhàng” hơn nhiều so với việc đi học ở nước ngoài. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều chương trình đào tạo MBA nên việc lựa chọn cho mình một chương trình phù hợp cũng không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là 5 câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi chọn ra một chương trình MBA phù hợp với bản thân tại Việt Nam.

1. Mô hình học MBA nào?

Nắm bắt được nhu cầu học tập của giới tri thức Việt Nam, thị trường các khóa học MBA trong nước hiện nay cũng khá là đa dạng với nhiều mô hình đào tạo nhưng ta có thể tóm gọn lại trong 4 loại sau:

Chương trình MBA trong nước:

Là chương trình được mở ra và cấp bằng bởi các trường đại học trong nước. Tuy có ưu điểm là học phí rẻ nhất trong số các loại mô hình, nhưng vẫn có một vài điểm chưa tốt cần phải kể đến như là kỳ thi đầu vào không hề dễ hay cơ sở dịch vụ chưa được tốt khi so với các mô hình còn lại. Thêm vào đó, giáo trình học của các khóa học này cũng ít khi được làm mới, cập nhật phù hợp với tình hình thực tế.

Chương trình MBA nội địa chất lượng cao:

Cũng là những chương trình được mở ra và cấp bằng bởi các trường đại học trong nước. Tuy nhiên, giáo trình cũng như chương trình học được thiết kế dưới sự tham khảo từ các chương trình quốc tế khác nên có phần mới mẻ và hoàn toàn bắt kịp xu hướng. Cơ sở vật chất và dịch vụ của những khóa học MBA này cũng hoàn toàn chuẩn quốc tế.

Chương trình MBA liên kết quốc tế:

Chương trình MBA liên kết quốc tế được xây dựng dựa trên sự hợp tác của các trường đại học ở nước ngoài cùng các trường đại học ở Việt Nam. Giáo trình và chương trình học của chương trình tới từ trường đại học nước ngoài nên hoàn toàn đáp ứng yêu cầu chuẩn quốc tế và hoàn toàn học bằng tiếng Anh. Bằng cấp học viên nhận được khi hoàn thành khóa học sẽ là bằng quốc tế của trường đại học nước ngoài hoặc song bằng, tùy thuộc vào từng chương trình.

MBA Andrews – Học tại Việt Nam, nhận bằng Mỹ

Chương trình MBA quốc tế:

Là các khóa đào tạo MBA với sự đầu tư hoàn toàn của các trường đại học nước ngoài. Chương trình học và cơ sở vật chất chuẩn quốc tế như đang du học trực tiếp tại nước ngoài, đội ngũ giáo viên giảng dạy cũng phần lớn là người nước ngoài. Tuy nhiên mức học phí của mô hình này cũng là cao nhất trong số các mô hình đào tạo MBA tại Việt Nam.

2. Mức học phí phải bỏ ra là bao nhiêu?

Với mức thu nhập trung bình hiện tại của người Việt Nam, học phí của một khóa học MBA là con số không nhỏ và cần được cân nhắc hợp lý trước khi quyết định lựa chọn. Theo bốn mô hình đào tạo MBA đã đề cập ở trên, số tiền học phí cũng được chia ra làm bốn mức:

Học MBA trong nước:

Học phí của một khóa học MBA trong nước sẽ rơi vào khoảng tầm từ 30 – 50tr . Nếu chưa có nhiều tích lũy về tài chính thì lựa chọn học MBA trong nước là lựa chọn hợp lý nhất.

Học MBA nội địa chất lượng cao:

Với mỗi khóa học MBA nội địa chất lượng cao, học phí sẽ dao động khoảng từ 100 – 150tr. Nếu bạn đã có một số tiền tích lũy vừa phải và có nhu cầu học một chương trình MBA bằng tiếng Việt theo chất lượng quốc tế thì MBA nội địa chất lượng cao là một sự lựa chọn tốt.

Học MBA liên kết quốc tế:

Với những chương trình MBA có sự liên kết của các trường đại học từ quốc tế, mức học phí sẽ từ 150 – 400tr, tùy thuộc vào các bạn học chương trình MBA liên kết với trường đại học quốc tế đến từ khu vực nào. Trong nhóm này, chương trình đào tạo MBA của trường đại học Andrews- Hoa Kỳ có mức giá rất hợp lý so với chất lương  (10.800 USD). Nếu bạn mong muốn một mức phí tiết kiệm hơn du học trực tiếp mà vẫn có thể tham gia học, nhận bằng có giá trị quốc tế từ những trường đại học uy tín tại nước ngoài, học MBA liên kết quốc tế chính là một sự lựa chọn tối ưu.

Học MBA Quốc tế:

Nếu bạn không có vướng mắc gì về tài chính và muốn học một khóa học MBA chuẩn quốc tế tại Việt Nam thì học MBA Quốc tế là sự lựa chọn hợp lý. Với mức giá 400tr – 600tr một khóa học , các bạn sẽ được trải nghiệm một không gian giáo dục như đang du học trực tiếp tại nước ngoài.

3. Cơ chế học bổng như thế nào?

Với những người có thành tích xuất sắc trong thời gian học đại học hay có kinh nghiệm làm việc phong phú, các bạn nên tìm hiểu thêm về những chương trình học bổng MBA để tiết kiệm một khoản tiền tương đối cũng như tận dụng hết những ưu thế đang có của mình. Thông thường sẽ có hai hình thức học bổng:

Xét học bổng trong quá trình học:

Các học viên tham gia học tập có thành tích xuất sắc trong mỗi quá trình học sẽ được trao tặng học bổng cho quá trình học đó. Mức học bổng này sẽ là 10-50%, tùy từng chương trình.

Xét học bổng ngay tại đầu vào:

Các thí sinh muốn nhận được học bổng này sẽ phải đăng ký hồ sơ với chương trình từ sớm, trước thời gian nhập học chính thức. Sau đó những hồ sơ được duyệt sẽ trải qua các bài phỏng vấn và bài kiểm tra trình độ để nhận được phần thưởng học bổng tương ứng. Mức học bổng sẽ là từ 10-100%, tùy chương trình. Hiện nay, chương trình MBA của Đại học Andrews đang mở sự kiện đăng ký xét tuyển học bổng tới 50% với những học viên đáp ứng đủ điều kiện của chương trình.

4. Thời gian học và đào tạo thế nào?

Hầu hết các bạn có nguyện vọng tham gia khóa học MBA đều là những người đã đi làm với công việc bận rộn, vì vậy một lịch trình học hợp lý có thể cân đối giữa việc học và làm cùng với một thời gian đào tạo tối ưu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng là những yếu tố quan trọng cần xem xét.

Thời gian đào tạo của một khóa học MBA sẽ dao động ở khoảng 18 tháng cho đến 24 tháng. Tuy nhiên có một số chương trình cho phép bạn tập trung học với cường độ cao và thời khóa biểu dày đặc để giúp các bạn có thể hoàn thành khóa học chỉ trong ~12 tháng.

Lịch học cũng tùy thuộc vào mỗi chương trình. Có những chương trình MBA quốc tế với nguồn nhân lực cùng cơ sở vật chất tốt sẽ cho phép bạn học với một thời khóa biểu linh hoạt nhất có thể. Ngoài ra, đa số các chương trình MBA sẽ ấn định thời gian học là vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc tập trung học vào cuối tuần (như chương trình MBA của đại học Andrews) để thuận tiện hơn cho các bạn sắp xếp thời gian.

5. Bằng cấp nhận được khi ra trường là gì?

Bỏ ra quãng thời gian dài cùng với số tiền không nhỏ, tất nhiên là ai cũng sẽ phải biết thành quả mình sẽ nhận được là gì? Theo 4 mô hình đào tạo thì loại bằng cấp cũng sẽ có sự khác biệt:

 Với mô hình MBA trong nước, các bạn sẽ được cấp bằng từ chính những trường đại học Việt Nam đã đào tạo.

Với mô hình MBA nội địa chất lượng cao cũng tương tự.

Với mô hình MBA liên kết quốc tế giống như chương trình MBA của đại học Andrews – Hoa Kỳ thì các bạn sẽ được cấp bằng quốc tế chính gốc từ trường đại học nước ngoài. Hay một số chương trình MBA liên kết quốc tế khác sẽ cấp cho bạn song bằng từ trường đại học tại Việt Nam và cả trường đại học Quốc tế cùng liên kết.

Với mô hình MBA quốc tế, tấm bằng bạn nhận được sẽ là bằng cấp nước ngoài có giá trị quốc tế.

Với những kiến thức bổ ích cùng giá trị thực tiễn đem lại , MBA chính là chiếc chìa khóa vàng để mở ra cánh cổng thành công trong tương lai. Chúc các bạn tìm được cho mình một chương trình MBA phù hợp và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.