Khách đến Mỹ có thể sử dụng bằng lái nơi quốc gia họ cư ngụ mà không cần phải đổi bằng lái trong vòng 30 ngày. Luật lái xe của mỗi tiểu bang ở Mỹ đều khác nhau, học viên Andrews nhớ đọc sổ tay hướng dẫn lái xe – Driver Hanbook của tiểu bang mà bạn sẽ đến.

Bài viết này nằm trong chuỗi “Hành trang tới Mỹ nhận bằng dành cho học viên Andrews”. Chắc hẳn nhiều anh chị khi đến Mỹ sẽ có ý định thuê xe tự lái để vi vu hoành tráng, mặc dù điều này có thể có một số rủi ro nhất định. Để hạn chế tối đa rủi ro, xin nêu một số lưu ý và kinh nghiệm khi các Andrewser sang Mỹ nhận bằng và tự lái xe tại Mỹ như sau.

Hầu hết các tiểu bang ở Mỹ đều cho phép mọi người trên 18 tuổi khi đi du lịch tại Mỹ được quyền lái xe. Khách du lịch có thể sử dụng bằng lái nơi quốc gia họ cư ngụ mà không cần phải đổi bằng lái (thường thì 30 ngày trở lại). Khi có công việc làm ăn tại Mỹ và có giấy tờ chứng minh, thì bạn có thể thuê xe tự từ 6 tháng hay hơn với bằng lái PET, và bằng lái xe quốc tế do Việt nam cấp. Trên bằng PET có tiếng Anh nên có thể sử dụng để lái xe ở Mỹ. Nếu bạn muốn lái xe với thời hạn lâu hơn thì nên tìm hiểu luật tại tiểu bang mà bạn thường xuyên lái xe và xin cấp bằng lái tạm thời.

1- Kinh nghiệm thuê xe tự lái ở Mỹ:

Yêu cầu khi thuê xe:
– Có bằng lái xe ( bằng PET hoặc quốc tế )
– Có thẻ tín dụng loại Credit. Có một số hãng cho phép dùng cả Debit, tuy nhiên rất it·
Thuê tại đâu:
– Ở US, rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thuê xe như: Thrifty, Hertz.com, avis.com, budget.com, enterprice.com, expedia.com, kayak.com, Car2go, Turo…
Giá thuê:
– Gía thuê xe tại US rất rẻ, thuê càng nhiều ngày thì giá càng rẻ, xe thuê càng thông dụng thì giá càng rẻ, giá xe thực tế chỉ hơn $21/ngày, giá thuê thực tế có thể khác đôi chút so với quảng cáo.

Nhận xe:
– Sau khi thực hiện book xe online tại các web trên thì khi đến sân bay ( các sân bay lớn ) đều có bảng chỉ dẫn đến chỗ nhận xe hoặc có xe đón đưa đến bãi xe cách sân bay 1 đoạn. Đến đây, chỉ việc làm các thủ tục còn lại và tiến hành nhận xe.

– Việc thuê xe ở Mỹ khá dễ dàng và có thể thuê ở Bờ tây, trả ở Bờ đông hoặc nhận xe ở bang này và trả tại nơi khác. Hầu hết, việc thuê xe dành cho khách du lịch tại Mỹ đều nhận xe tại sân bay khi đến và trả xe tại sân bay khi quay về.

– Có một lưu ý là một số công ty cho thuê xe tại sân bay không có điểm giao nhận xe trong thành phố. Việc trả xe lại sân bay khi bạn đang vi vu trong thành phố sẽ là cực hình. Nên các bạn hỏi kỹ nhân viên cho thuê xe trước về điểm trả xe.
Trả xe:

– Việc trả xe khá đơn giản, hầu hết chỉ cần bỏ chìa khoá tại 01 nơi quy định tại các sân bay, đơn vị thuê xe không cần kiểm tra sau khi thuê vì bất kỳ lý do gì (xe hư, đóng phạt …), họ sẽ tự động trừ vào tài khoản Credit…

– Lưu ý đổ đầy xăng khi trả xe. Nếu không đổ đầy, một số hãng sẽ tính phí 90usd. Trong khi đó xăng ở Mỹ không đắt so với Việt nam, đổ đầy cả bình cũng chỉ bằng một nửa số 90$ bị phạt.
Lưu ý:
– Trẻ em baby tại US bắt buộc phải ngồi ghế Car Seat, và việc thuê ghế Car Seat tại đây sẽ rất cao nếu thuê dài ngày ( tầm $12/ngày ) và ghế thuê thì khá dỏm, nên nếu thuê trên 04 ngày thì nên mua luôn ( ghế tầm $80 là okie ).

– Một số bang tại US, việc thu phí cầu đường ( Toll ) thường tự động hoặc gửi bill sau. Do đó khi thuê, phía dịch vụ họ sẽ hỏi có thuê thêm thiết bị thu phí tự động ko và giá thuê cũng tương đối cao ( bao phí đi lại ). Đợt mình đi Texas không thuê vì dự kiến không đi nhiều nhưng đi qua một vài tuyến đường, chỉ có thu phí tự động hoặc gửi bill về nhà ( camera chụp biển số và gửi bill về cho chủ xe ) và đây là sai lầm vì với việc gửi bill về nhà ( đơn vị cho thuê xe ) cho phí cầu đường, dịch vụ thuê xe sẽ charge bạn phí dịch vụ đóng tiền phí này ( trung bình $60-90/lần, tuỳ theo số lượng bạn đi ). Và khi đó, chỉ vì không đóng được phí cầu đường tầm $1-10, bạn phải mất thêm $60- 90 phí dịch vụ đóng tiền phía cho thuê charge ( họ thông báo email và tự động charge tiền trong thẻ của bạn.

– Thêm 1 lưu ý là đậu xe gần như ở đâu cũng mất phí, đau trong mấy bãu xe hoặc tầng hầm toà nhà rất mắc, có thể từ 10-50$ moil lân! Luôn đậu xe ngoài đường sẽ rẻ chỗ mắc nhất mình đậu là 2,5$/h! Đậu xe ở khách sạn là mắc nhất, cộng thêm tiền tip thì cũng khiến bạn phải đau ruột đấy.

2- Kinh nghiệm khi lái xe ở Mỹ:

– Trước khi lái xe ra đường, bạn kiểm tra có đem theo giấy tờ tùy thân như: Visa du lịch, giấy công tác tại Mỹ và bằng lái xe của bạn. Quên bằng lái xe là bị phạt đến 250$ đấy.

– Nếu được, bạn nên mướn xe và mua bảo hiểm xe. Không có bảo hiểm xe mà gây tai nạn là bị phạt $5000 và đính đủ các vấn đề về pháp lý lằng nhằng sau này đấy ạ.

– Nên có người ngồi bên cạnh bạn khi bạn chưa quen đường và bảng chỉ dẫn đường xá ở bên Mỹ.

– Nếu bạn không có việc gì cần thiết, thì nên lái xe vào khoảng thời gian từ 10h sáng đến 3h chiều (khoảng thời gian này tương đối ít xe di chuyển trên đường phố).

– Không nên uống rượu mà lái xe.

– Trời có tuyết rơi hay đường bị đóng băng thì tốt nhất là ở nhà.

– Thắt dây an toàn và khóa cửa xe trước khi bạn lái xe đi đâu.

– Khi mà bạn đậu xe ngay ngã tư chờ đèn xanh để đi, nếu lúc đó có xe cảnh sát, xe cứu thương, hay xe chữa cháy hụ còi phía sau bạn thì bạn quan sát cẩn thận phía bên phải hoặc trái có chỗ trống thì bạn dời xe qua, hoặc bạn có thể vượt đèn đỏ nhưng phải hết sức thận trọng, vì khi xảy ra tai nạn bạn là người có lỗi.

Cảnh sát hay phạt khi nào?
– Những ngày cuối tháng thì cảnh sát hay dùng súng bắn tốc độ hơn là những ngày khác trong tháng (nghe nói rằng họ cần đạt chỉ tiêu biên phạt trong một tháng).

– Ngoài xa lộ: cảnh sát thường hay bắt những người lái xe quá tốc độ , nếu bạn chạy nhanh trên tốc độ cho phép 10 mileage (hơn 16 cây số trở lên). Cánh anh em đi Mỹ về rỉ tai nhau là vượt tốc độ dưới 10% thì cảnh sát không phạt. Nhưng nơi đất khách quê người các bạn nhớ đi đúng tốc độ.

– Khu vực trường học: chạy xe nhanh hơn tốc độ cho phép ở khu vực trường học thì dễ bị cảnh sát bắt, cho dù bạn chạy nhanh hơn chỉ có 1-5 mileage (hơn 2 cây số trở lên). Trường hợp này áp dụng vào buổi sáng lúc học sinh đi học và buổi chiều lúc học sinh tan trường.

– Vào mỗi buổi sáng và chiều, khi xe Shool Bus chở học sinh dừng lại, có chớp đèn báo hiệu và có giương ra một bản STOP phía bên tài xế, thì bạn phải dừng xe của bạn lại, cho dù xe chở học sinh đậu bên kia đường. Đây là luật bất di bất dịch hàng mấy chục năm qua. Để cho an toàn bạn nhớ bật đèn chớp nháy xe của bạn trước khi bạn dừng hẳn xe lại, làm như vậy người lái xe từ phía sau xe của bạn sẽ để ý mà chậm lại. Chờ khi bảng STOP được xếp vào và đèn báo hiệu tắt thì bạn mới được quyền đi tiếp. Bạn sẽ đóng tiền phạt rất cao nếu bạn phạm luật này, lên đến $885 tại bang California.

– Khi đèn đỏ mà bạn muốn quẹo phải thì bạn phải ngừng hẳn xe lại, nếu cảnh sát tình cờ thấy bạn không ngừng hẳn thì bạn sẽ bị phạt. Có chỗ bạn không được phép quẹo phải khi đèn đỏ hoặc bạn chỉ được phép quẹo phải khi đèn mũi tên hiện lên để quẹo phải.

– Khi lái xe thì đừng dùng điện thoại, cũng đừng cầm điện thoại nhé. Lần đầu vi phạm sẽ bay 1000$ trong ví đó.

Làm gì khi bạn lái xe tại Mỹ mà bị cảnh sát bắt?
Khi bạn thấy xe cảnh sát hú còi và chớp đèn phía sau xe của bạn, thì bạn nên chạy xe chậm lại, tìm chỗ an toàn bên lề phải mà dừng lại. Nếu bạn đang chạy ngoài xa lộ lúc ban đêm thì phải cẩn thận khi dừng lại, vì cũng có kẻ cướp chớp đèn pha, bắt bạn dừng lại chứ không hẳn là cảnh sát. Vì vậy bạn nên tìm cây xăng gần đó, hoặc chỗ có người qua lại mà đậu xe cho an toàn, rồi giải thích với cảnh sát tại sao bạn làm như vậy.

a. Khi dừng xe lại, bạn phải gạt cần số trở về vị trí đậu (P) và gài thắng phụ (parking brake).

b. Ngồi yên hoặc để hai tay trên vô lăng xe và chờ cảnh sát lại, khi cảnh sát ra hiệu thì bạn mới quay kính xe xuống một chừng một gang tay vừa đủ chỗ để nói chuyện. Cảnh sát sẽ yêu cầu bạn đưa bằng lái xe và giấy chủ quyền xe, bạn nên đưa bằng lái xe và giấy chủ quyền xe để cho cảnh sát kiểm tra, mặc dầu giấy chủ quyền xe đó thuộc về người khác (giấy chủ quyền xe thường để trong hộc trước của người ngồi bên cạnh tài xế). Nếu có đụng xe thì phải đưa thêm giấy bảo hiểm. Họ chỉ biên giấy phạt khi bạn phạm lỗi, nếu gặp cảnh sát hiền thì họ chỉ cảnh cáo thôi.

c. Bạn nên đọc kỹ trước khi ký tên vào giấy tờ. Giờ Google Dịch thông minh rồi, nó sẽ giúp bạn rất nhanh. Nếu bạn muốn phản đối gì thì bạn có thể ra toà, ra toà giao thông ở Mỹ là chuyện bình thường. Bạn có thể yêu cầu ngày ra toà hoặc bạn không đóng tiền phạt theo kỳ hạn, thì sau đó cơ quan giao thông sẽ gởi giấy mời bạn ra toà. Ra tòa thì bạn nên nói có sách, mách có chứng, và nói rõ ràng để giảm án phạt.

Cảnh sát giao thông bên Mỹ không có bao giờ nhận hối lộ (bởi vì không có ai đưa). Cảnh sát cũng không bao giờ câu lưu xe của bạn, khi bạn lỡ bỏ quên bằng lái ở nhà trong lúc bạn lái xe. Nhưng xe của bạn sẽ bị câu lưu nếu bạn uống rượu quá mức cho phép hoặc bị phát hiện có thuốc phiện trên đó, tất nhiên là bạn cũng bị còng tay và dẫn về đồn. Bạn làm theo yêu cầu của cảnh sát thì sẽ không có vấn đề gì. Tốt nhất là không nên vui quá mà quá chén ở Mỹ.

Khi bạn bị đụng xe thì bạn phải làm gì?
– Điều đầu tiên là bạn phải bình tĩnh, lấy giấy và viết ghi số xe của đối phương, xe màu gì, hiệu gì, xe Mỹ hay xe Nhật… phòng khi họ bỏ chạy thì cảnh sát dễ tìm. Phần bạn lỡ có đụng xe thì không được bỏ chạy mà phải dừng xe lại, nếu bạn bỏ chạy thì cảnh sát có quyền bắt bạn bỏ tù khi mà họ điều tra ra bạn.
– Khi gặp trục trặc, bạn nên gọi ngay về bộ phận hỗ trợ của Trường Andrews tại Mỹ. ĐH Andrews có một đội ngũ hỗ trợ các sinh viên sang nhận bằng nhiệt tình và hết trách nhiệm.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học Thạc Sỹ quản trị kinh doanh tại Andrews tại Hà nội và Tp. Hồ Chí Minh thì đăng ký thông tin ở form dưới nhé.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.