Mặc dù bằng MBA vẫn là điều kiện tiên quyết cho nhiều vai trò quan trọng, các nhà tuyển dụng ngày nay đang có xu hướng đánh giá ngang bằng kinh nghiệm, khả năng với học vị khi lựa chọn ra những ứng viên tốt nhất. Nhiều công ty lớn như Google, Apple và IBM thậm chí đã loại bỏ yêu cầu về bằng cử nhân khi tuyển dụng nhân tài.

Vậy ngoài kiến thức, khả năng thăng tiến cho sự nghiệp và đảm bảo cho một mức thu nhập tốt hơn, MBA còn có thể đem lại cho bạn những lợi ích gì?

1. Khả năng phối hợp, làm việc nhóm

Phần lớn bài tập trong chương trình MBA đều được làm theo nhóm. Ngay từ buổi học đầu tiên, mọi người sẽ được sắp xếp nhóm để thảo luận và làm những bài tập khác nhau. Thông thường, các giảng viên sẽ cố gắng làm cho mỗi nhóm càng đa dạng càng tốt. Điều này giúp cho tất cả mọi người đều có thể học cách giao tiếp với những người có nền tảng, quan điểm và thế giới quan khác nhau.

Đây là một phương cách hiệu quả giúp các học viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn sẽ phải sử dụng xuyên suốt sự nghiệp lâu dài của mình.

Học tại Việt Nam – Nhận bằng MBA Mỹ

Khibắt đầu cộng tác với một nhóm người mới, ban đầu bạn có thể hơi lúng túng hoặc không thoải mái. Cần có thời gian để làm quen với mọi người và xây dựng lòng tin. Sau một hoặc hai tháng, bạn sẽ bắt đầu thấy ổn. Khả năng tương tác của bạn trở nên mượt mà hơn và bạn đầu học được cách hiểu mọi người hơn.
Kịch bản tương tự sẽ xảy ra trong môi trường làm việc, khi bạn bắt đầu làm việc cùng với các đồng nghiệp mới. Bạn không thể chỉ nhảy vào và ra lệnh cho những người mà bạn không thực sự biết gì về họ. Để trở thành một nhà lãnh đạo thực sự, cần phải xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và trách nhiệm.

3. Phát triển mạng lưới quan hệ

Một trong những điều làm nên giá trị mạnh mẽ nhất của tấm bằng MBA chính là mạng lưới quan hệ trong môi trường này. Các học viên theo học MBA đa phần đều là những người đã có một vị trí nhất định trong lĩnh vực ngành nghề của họ. Theo học MBA đồng nghĩa với việc bạn đã mở ra cánh cổng tiếp xúc với các giảng viên, học viên cùng khóa và cựu học viên của chương trình.

Qua những hoạt động học tập, sinh hoạt nhóm, hội thảo chuyên đề & sự kiện… bạn sẽ có kết nối với những con người này và tìm thấy các đối tác, khách hàng tiềm năng hay những người bạn đồng chí hướng cho một vụ làm ăn lớn trong tương lai.

4. Tự tin thuyết trình trước đám đông

Ở những chương trình MBA Hoa Kỳ giống như MBA Andrews. Một lớp học thường có khoảng 20 – 30 học viên cùng giảng viên.

Trong suốt quá trình học tập 18 tháng, sẽ có rất nhiều thời điểm mà bạn phải đứng lên trước mọi người để trình bày một ý tưởng hay đại diện cho nhóm thuyết trình về bài tập.

Đôi khi, điều này có thể gây ra căng thẳng vì không phải lúc nào bạn cũng là chuyên gia về chủ đề mà mình đang trình bày. Nhưng thông qua quá trình rèn luyện này, khả năng giao tiếp và thuyết trình trước đám đông của bạn sẽ được cải thiện mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu khảo sát những sinh viên đã tốt nghiệp MBA tại Mỹ về các lợi ích mà họ nhận được từ bằng cấp của mình, phát triển sự tự tin được đánh giá là một trong những lợi ích quan trọng nhất khi sở hữu tấm bằng MBA.

5. Kỹ năng quản lý thời gian

Để hoàn thành tấm bằng MBA, bản thân các học viên phải tham gia các buổi học căng thẳng, hoàn thành bài tập đúng hạn với thời khóa biểu ngặt nghèo; song song đó còn phải cân bằng giữa việc học với rất nhiều trách nhiệm khác trong cuộc sống.

Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu rõ hơn về khả năng ước đoán và phân chia khối lượng công việc trong một khoảng thời gian hợp lý để không cảm thấy bị kiệt sức hay làm rối tung thời gian biểu. Áp lực từ thời gian eo hẹp cũng khiến bạn phải tối ưu hóa năng suất làm việc để có thể hoàn thành được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn hoặc tốn ít công sức hơn.

Theo Financial Times, trong số 15 kỹ năng quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng muốn có ở những học viên tốt nghiệp MBA, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả của các học viên MBA là một trong những ưu điểm nổi trội nhất.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.