Là một trong những tấm bằng thạc sĩ có giá trị hàng đầu, MBA là sự lựa chọn của rất nhiều người. Tuy nhiên trước khi tham gia MBA, bạn nên biết điều gì? Và làm sao để có thể tận dụng tối đa quá trình học MBA?

Hãy cùng MBA Andrews tham khảo 10 lời khuyên dưới đây:

1. Đảm bảo giá trị nhận được đúng giá trị tiền đã bỏ ra

Số tiền cần bỏ ra cho một khóa học MBA không phải là nhỏ, đặc biệt là với những người trẻ chưa có nhiều tích lũy. Ví dụ như một khóa học MBA Andrews – Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ có giá là 10.800 USD. Dù đã được hỗ trợ rất nhiều so với học phí ở Mỹ ( ~37.000 USD), đây vẫn là một con số đáng suy nghĩ. Vậy nên khi đã quyết định đi học MBA, hãy đảm bảo rằng bạn nhận được đầy đủ giá trị trong khóa học đó. Nếu không, đừng ngại yêu cầu.

2. Đừng để các giảng viên của bạn lười biếng

Nếu các giảng viên của bạn về cơ bản chỉ đang đọc sách cho cả lớp và lướt qua bài giảng trên PowerPoint thì bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc của mình.Hãy đưa ra những thắc mắc và thúc đẩy các giảng viên đưa thêm những ví dụ thực tế hay kể lại kinh nghiệm của chính họ (các giảng viên MBA tại những chương trình uy tín có rất nhiều kinh nghiệm kinh doanh). Một lớp học hiệu quả nên là một cuộc đối thoại hai chiều chứ không phải là một bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn.

3. Đọc trước và chuẩn bị bài ở nhà

Nếu lần đầu tiên bạn tiếp xúc với một chủ đề là khi nghe bài giảng trên lớp MBA, bạn đã thất bại. Để một buổi học diễn ra tốt đẹp, các giảng viên đương nhiên sẽ là người chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, một buổi học hiệu quả nên là cuộc đối thoại hai chiều. Và bởi vậy, các học viên cũng có thể tác động tích cực tới buổi học của mình bằng sự chuẩn bị trước.

Việc đọc trước tài liệu về buổi học ở nhà sẽ giúp cho người học có được cái nhìn tổng quan để đặt câu hỏi tốt hơn và tận dụng được nhiều thời gian trên lớp hơn. Nó cho phép bạn có nhiều tương tác với giảng viên và có thể mở rộng chủ đề sang những vấn đề mà bạn quan tâm. Hãy chuẩn bị thật tốt để từng buổi học đều giá trị.

4. Học tập từ những người bạn cùng lớp

Quay trở lại giảng đường MBA với không ít năm kinh nghiệm làm việc, mỗi người bạn cùng lớp của bạn đều có những điểm mạnh cụ thể: một số có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính, kết toán; một số có kinh nghiệm trong chuỗi cung ứng; một số đang làm truyền thông cho nhãn hàng lớn…

Hãy học hỏi từ các bạn cùng lớp và chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm của mình cùng họ. Đây là lý do vì sao chất lượng học viên đầu vào luôn là một trong những yếu tố hàng đầu được các chương trình MBA uy tín quan tâm. Nếu bạn đang là người thông minh nhất trong lớp học, có thể bạn đã chọn nhầm chương trình.

5. Giả sử như mỗi bạn cùng lớp đều có thể là người chủ tương lai của bạn

Mạng lưới quan hệ có lẽ là một trong những giá trị lớn nhất mà nhiều người tim kiếm khi tham gia học MBA. Hãy học thật tốt, thể hiện bản thân thật tốt để phát triển mạng lưới quan hệ của mình.

Nếu bạn đang tham gia một dự án nhóm, hãy làm nhiều hơn những người khác. Hãy chuẩn bị kỹ càng hơn. Hãy là người hùng của nhóm – nhưng hãy khiêm tốn. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể cần những người bạn học cũ giúp đỡ giới thiệu việc làm, hoặc cũng có thể một trong số họ sẽ là sếp của bạn, hay chỉ đơn giản là đối tác làm ăn, khách hàng tiềm năng. Hãy chắc chắn rằng họ nhớ rõ và có ấn tượng tốt về bạn.

6. Chủ động hơn

Hãy luôn ngồi ở hàng ghế đầu, tham gia, đặt câu hỏi mỗi khi có thể. Đừng sợ hỏi sai. Nếu có một giảng viên khách mời, hãy thực sự tận dụng kiến ​​thức của họ. Đừng đợi cho đến khi bài kết thúc rồi mới đặt câu hỏi.

Không phải là những học giả chuyên nghiệp với kinh nghiệm thực tế hạn chế, giảng viên các môn chuyên ngành của những chương trình MBA uy tín đa phần đều là những người giàu kiến thức chuyên môn và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong thế giới kinh doanh. Hãy chủ động hỏi về những trải nghiệm của họ hay thắc mắc về những thách thức trong thực tế mà bạn gặp phải.

7.Tận dụng sách nói

Bạn có thể bổ sung kiến thức của mình qua những bài giảng, sách kinh doanh dưới dạng audio book trong khi đang lái xe, làm việc nhà hoặc tập thể dục…. Hãy luôn học tập để phát triển bản thân.

8. Đi sâu vào các nghiên cứu các case-study

Sau khi phát hiện ra không có loại sách giáo trình lý thuyết nào hoàn toàn đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của chương trình MBA, các giáo sư tại Havard Business School đã phỏng vấn, nghiên cứu những nhà doanh nhân hàng đầu và tập hợp tất cả các bản viết chi tiết về hoạt động kinh doanh của họ. Những hoạt động kinh doanh này được đúc kết, chọn lọc thành các case-study và được đưa vào giảng dạy. Trong tiết học, các học viên sẽ cùng nhau thảo luận về case-study, còn giảng viên sẽ tổng kết lại các ý kiến, đưa ra nhận xét và những định hướng đúng đắn.

Từ đó cho đến nay, phương pháp này vẫn là một trong những phương pháp dạy đặc trưng và phổ biến nhất tại các chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Trong quá trình học tập với Case-Study, hãy đào sâu về nó, làm tốt công việc chuẩn bị và đừng để bị bó buộc trong phần Hỏi & Đáp. Hãy cố gắng hiểu và không đánh giá những quan điểm khác biệt của người khác. Hãy nhớ rằng phương pháp này được thiết kế để các bạn có thể học hỏi lẫn nhau. Các case-study có thể sẽ không có câu trả lời đúng rõ ràng. Đôi khi, bạn phải lựa chọn giữa hai phương án đều tệ như nhau. Lúc đó, hãy sử dụng tất cả dữ liệu mình có để đưa ra con đường phù hợp nhất theo ý kiến của mình.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.