Bên cạnh phát triển sự nghiệp chính với tầm bắng MBA, hãy bắt đầu xây dựng một vài hướng đi đầu tư của riêng mình để có một đời sống thịnh vượng hơn.

Một cuộc thăm dò của Gallup tại Hoa Kỳ trong năm năm 2020 cho thấy, chỉ hơn một nửa số người Mỹ sở hữu cổ phiếu. Và trên thực tế, 85% những người có trình độ thạc sĩ và 84% hộ gia đình kiếm được từ 100.000 USD trở lên / năm nằm trong nhóm sở hữu cổ phiếu, trong khi chỉ có 22% hộ gia đình kiếm được dưới 40.000 USD / năm đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Tất nhiên, ngoài chứng khoán còn có rất nhiều lĩnh vực đầu tư đáng quan tâm khác như: bất động sản, tiền ảo, vàng, trái phiếu…  Nếu bạn chưa từng đầu tư hay đã có danh mục đầu tư và muốn chúng phát triển hơn nữa, hãy cùng MBA Andrews tham khảo 7 đầu sách dưới đây.

The Intelligent Investor (Nhà đầu tư thông minh)

Nhà đầu tư thông minh là “Cuốn sách về đầu tư hay nhất từng được viết  cho tới nay”, đó là lời nhận xét của Warren Buffett  về cuốn sách kinh điển này.

Mặc dù được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1949, những lời dạy trong cuốn “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham – một trong những nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ 20 vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay. Cuốn sách xoay quanh triết lý “đầu tư theo giá trị” nổi tiếng của tác giả, hay nói một cách cụ thể hơn là mua những cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị của chúng.

“Nhà đầu tư thông minh” bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn trên thị trường chứng khoán và dạy họ cách phát triển những chiến lược dài hạn. Phiên bản cập nhật mới nhất hiện nay của cuốn sách đã thêm vào những bình luận và chú thích của nhà báo tài chính Jason Zweig. Điều này làm bổ sung thêm nét hiện đại và giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung cuốn sách.

The Little Book Of Common Sense Investing (Cuốn sách về cách đầu tư thông thường )

Nếu bạn đang có một khoản tiền và muốn đầu tư nhưng chưa biết nên rót vốn vào đâu, bạn có thể bắt đầu với quyển sách này. Thật tình cờ rằng Warren Buffett cũng đã nói đây là một cuốn sách mà mỗi nhà đầu tư, dù lớn hay nhỏ, nên có một bản.

“Bạn không phải là nhà đầu tư nếu bạn không biết về những quỹ đầu tư chỉ số.” “Cuốn sách nhỏ về cách đầu tư thông thường” của John C. Bogle, người sáng lập của Vanguard Group, chỉ tập trung vào điều này và giải thích chiến lược đầu tư quỹ chỉ số chi phí thấp một cách chi tiết và rõ ràng. Trong cuốn sách, tác giả cũng đã chia sẻ một số cách thức khiến cho các hoạt động đầu tư vào quỹ chỉ số và việc phát triển các danh mục đầu tư của người đọc trở nên hiệu quả hơn.

The Book on Rental Property Investing (Cuốn sách về đầu tư bất động sản cho thuê)

Như đã đề cập ở trên, thị trường chứng khoán không phải là danh mục đầu tư duy nhất; đầu tư vào bất động sản cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng sự thịnh vượng lâu dài. Đó là lý do tại sao “Cuốn sách về đầu tư bất động sản cho thuê” của Brandon Turner là một cuốn sách nên có mặt trong tủ sách đầu tư của bạn.

Cuốn sách này có đầy đủ những lời khuyên hữu ích về cách xây dựng các dòng thu nhập bởi bất động sản cho thuê, từ những sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư bất động sản (và cách tránh xa chúng) đến các mẹo để tìm kiếm khách hàng hay mở rộng quy mô kinh doanh. Tác giả Turner là một nhà đầu tư bất động sản nổi tiếng, cũng là nhà đồng tổ chức của “BiggerPockets Podcast.”

A Random Walk Down Wall Street (Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall)

“Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” của Burton G. Malkiel là một sự lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu cho các nhà đầu tư mới. Vơi lý lẽ hết sức thuyết phục, cuốn sách này đem đến cho độc giả một cái nhìn sâu sắc về tất cả các hướng đầu tư tiêu chuẩn, bao gồm cổ phiếu và trái phiếu, thị trường tiền tệ, đầu tư bất động sản và tài sản hữu hình… cũng như khiến bạn có nhận thức đúng về việc nghỉ hưu sẽ thay đổi danh mục đầu tư của bạn như thế nào.

Malkiel cho rằng giá cả thị trường về cơ bản là rất khó định đoán, và vì thế không ai có thể dự đoán một cách chắc chắn về lâu dài. Nhìn chung, cuốn sách của ông giúp ích cho độc giả rất nhiều trong việc củng cố nền tảng tri thức về đầu tư cá nhân và quỹ chỉ số chi phí thấp.

Think & Grow rich (Nghĩ giàu và làm giàu)

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1937, “Nghĩ và làm giàu” là  là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Tới nay, đã có hơn 60 triệu bản của cuốn sách này được phát hành với gần trăm ngôn ngữ trên toàn thế giới và được công nhận là một cuốn sách truyền cảm hứng thành công nhiều hơn bất cứ cuốn sách kinh doanh nào trong lịch sử.

Tác phẩm này đã giúp tác giả của nó, Napoleon Hill, được tôn vinh là “người tạo ra những nhà triệu phú”. Đây cũng là cuốn sách hiếm hoi được đứng trong top của rất nhiều bình chọn theo nhiều tiêu chí khác nhau – bình chọn của độc giả, của giới chuyên môn, của báo chí.

Rich Dad Poor Dad (Cha giàu cha nghèo)

“Cha giàu, cha nghèo” của Robert Kiyosaki là một trong những cuốn sách về tài chính cá nhân phổ biến nhất mọi thời đại. Nó kể về câu chuyện của tác giả khi lớn lên với cha của mình và người cha nuôi, những gì ông đã học được từ cả hai người cha với các quan điểm và ý kiến trái chiều. Các bài học trải rộng trên nhiều vấn đề về tài chính, từ tài sản và trách nhiệm pháp lý cho đến cách bạn không cần có thu nhập cao mà vẫn có thể đầu tư kiếm tiền, hay thậm chí là cả những gì con bạn và bạn không được học trong trường (nhưng nên được).

Cuốn sách sẽ giúp người đọc có cái nhìn thấu đáo hơn khi muốn khởi nghiệp và đầu tư, chỉ tiền bạc và kiến thức thôi thì chưa đủ, mà quan trọng hơn là bạn cần phải có một thái độ và định hướng đúng đắn trong bất cứ công việc nào, bao gồm cả cuộc sống và sự nghiệp của bản thân.

The Only Investment Guide You’ll Ever Need (Hướng dẫn đầu tư duy nhất mà bạn cần)

“Hướng dẫn đầu tư duy nhất mà bạn sẽ cần” của Andrew Tobias được viết vào những năm 1970 (khi ông đang làm cho Tạp chí New York) nhưng lời khuyên của nó vẫn đúng cho đến ngày nay.

Cuốn sách nói về cách thức xây dựng sự giàu có (bất kể bạn đang làm gì), cách chuẩn bị tốt nhất cho việc nghỉ hưu hay thậm chí là các chiến lược hàng ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền lớn về lâu dài. Tất cả được chia sẻ với phong cách viết thông minh, dí dỏm và đơn giản đặc trưng của tác giả.

Rất nhiều người coi “Hướng dẫn đầu tư duy nhất mà bạn sẽ cần” là một trong những cuốn sách hướng dẫn hái ra tiền. Cuốn sách này đã được sửa đổi và tái bản một lần với nhiều thông tin giá trị hơn và dí dỏm hơn.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.