Đọc sách nên là một hoạt động hàng ngày đối với ứng viên MBA. Không khó để khẳng định rằng một người có nguyện vọng học MBA sẽ được hưởng lợi từ việc đọc những cuốn sách hướng họ đến một tương lai tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, việc đọc sách cũng giúp bạn theo một số cách khác. Nó giúp mở rộng vốn từ vựng, cải thiện kỹ năng tư duy phân tích, mang lại sự bình yên và giải trí…

Mức độ khó đọc của những cuốn sách dưới đây là khác nhau, một số cuốn rất dễ đọc trong khi một số cuốn có thể hơi nâng cao. Tuy nhiên, hãy cố gắng luyện đọc ở tất cả các mức độ khó này, vì điều này cũng có thể giúp bạn trong việc đọc hiểu. Ngoài ra, hãy cố gắng hiểu ý nghĩa và thông điệp cốt lõi mà bạn có thể rút ra từ những cuốn sách. Điều này có thể giúp bạn trong các cuộc phỏng vấn, trong đó câu hỏi phổ biến mà ta thường phải đối mặt là “Gần đây bạn đã đọc cuốn sách nào?” Nếu bạn có thể giải quyết câu hỏi đó với bất kỳ cuốn sách nào trong số này, đó sẽ là một điều tuyệt vời! Vì vậy, không cần quảng cáo thêm, hãy tiếp tục với bài viết.

1. The Alchemist – Paulo Coelho

The Alchemist kể về cuộc hành trình của cậu bé chăn cừu Andalucia tên là Santiago. Tin rằng một giấc mơ lặp đi lặp lại là một giấc mơ tiên tri, Santiago quyết định đi đến gặp một nhà tiên tri người Romani ở một thị trấn gần đó để khám phá ý nghĩa của nó. Một người phụ nữ gypsy nói với anh ta rằng có một kho báu trong các Kim tự tháp ở Ai Cập.

Chủ đề chính của cuốn sách là tìm kiếm định mệnh của một người. Theo The New York Times, The Alchemist là “ một cuốn sách self-help nhiều hơn là văn học”. Một vị Vua già nói với Santiago, “khi bạn thực sự muốn điều gì đó xảy ra, cả vũ trụ sẽ cùng nhau biến điều ước của bạn thành hiện thực.” Đây là cốt lõi triết lý của cuốn tiểu thuyết và là mô-típ đóng vai trò toàn bộ tác phẩm của Coelho trong The Alchemist.

Nó cho bạn biết về cách bạn nên tự mở con đường của mình và đạt được những ước mơ mà bạn luôn muốn theo đuổi. Tác giả giải thích điều này một cách tuyệt vời với lời tường thuật của mình.

2. Rich Dad Poor Dad – Robert Kiyosaki

Rich Dad Poor Dad là một cuốn sách được viết năm 1997 của Robert Kiyosaki và Sharon Lechter. Nó nói lên tầm quan trọng của sự độc lập về tài chính và xây dựng sự giàu có bằng cách đầu tư tài chính, đầu tư vào bất động sản, thành lập và sở hữu doanh nghiệp, cũng như tăng cường trí thông minh tài chính để cải thiện kỹ năng kinh doanh và khả năng tài chính của một người. Rich Dad Poor Dad được viết theo phong cách bề ngoài dựa trên cuộc đời của Kiyosaki

Cuốn sách phần lớn dựa trên quá trình được giáo dục thời thơ ấu của Kiyosaki và quá trình lớn lên ở Hawaii. Nó làm nổi bật những thái độ khác nhau đối với tiền bạc, công việc và cuộc sống của hai người đàn ông (tức “người cha giàu” và “người cha nghèo”) và cách họ ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng trong cuộc đời của Kiyosaki.

3. Groundswell – Charlene Li and Josh Bernoff

Groundswell là một cuốn sách của các giám đốc điều hành của Forrester Research: Charlene Li và Josh Bernoff, nó tập trung vào cách các công ty có thể tận dụng các công nghệ xã hội mới nổi. Nó được xuất bản vào năm 2008 bởi Harvard Business Press. Một ấn bản sửa đổi đã được xuất bản vào năm 2011.

Cuốn sách tìm cách giải thích sự thay đổi trong mối quan hệ giữa khách hàng và công ty, trong đó các công ty không còn khả năng kiểm soát thái độ của khách hàng thông qua nghiên cứu thị trường, dịch vụ khách hàng và quảng cáo. Thay vào đó, khách hàng kiểm soát các cuộc trò chuyện bằng cách sử dụng các phương tiện mới để truyền thông về sản phẩm và công ty.

4. The Toyota Way – Jeffrey Liker

Toyota Way là một tập hợp các nguyên tắc và hành vi làm nền tảng cho cách tiếp cận quản lý và hệ thống sản xuất của Toyota Motor Corporation. Toyota lần đầu tiên tổng kết triết lý, giá trị và lý tưởng sản xuất của mình vào năm 2001, họ gọi nó là Phương thức Toyota 2001. Nó được tạo nên từ các nguyên tắc trong hai nền tảng chính: cải tiến liên tục và tôn trọng con người

Toyota Way đã được gọi là “một hệ thống được thiết kế nhằm cung cấp các công cụ để mọi người liên tục cải tiến công việc của họ”. 14 nguyên tắc của Phương thức Toyota được sắp xếp thành bốn phần:

  • Triết lý dài hạn
  • Quy trình phù hợp sẽ tạo ra kết quả phù hợp
  • Tăng giá trị cho tổ chức bằng cách phát triển con người của bạn
  • Liên tục giải quyết các vấn đề gốc rễ thúc đẩy quá trình học tập của tổ chức

Hai trọng tâm của các nguyên tắc là cải tiến liên tục và tôn trọng con người. Các nguyên tắc để cải tiến liên tục bao gồm thiết lập tầm nhìn dài hạn, giải quyết các thách thức, đổi mới liên tục và đi đến nguồn gốc của vấn đề. Các nguyên tắc tôn trọng mọi người bao gồm cách xây dựng sự tôn trọng và tinh thần đồng đội.

5. Straight from the Gut – Jack Welch

Không cần phải nhiều lời về Jack Welch. Cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của General Electric, Jack Welch là hiện thân của điều mà nhiều người tin rằng là kỹ năng tối thượng của một nhà lãnh đạo công ty: lòng can đảm, những bí quyết và thành tích bao gồm việc giữ cho một công ty hàng đầu có lợi nhuận cực cao trong 20 năm.

Cuốn sách này về cơ bản là một cuốn tự truyện về những năm tháng của Jack Welch tại GE và không tập trung vào lý thuyết quản lý sâu sắc. Với Jack Welch, việc thể hiện khả năng lãnh đạo như một nghệ thuật và kỷ luật có thể được học hỏi, cải thiện và làm chủ chứ không phải là một sức hút bẩm sinh từ cá nhân hay những khuôn mẫu thông thường khác về lãnh đạo.

6. Outliers – Malcolm Glodwell

Malcolm Gladwell xuất sắc trong việc xác định một hiện tượng xã hội, có thể là dịch bệnh văn hóa (The Tipping Point) hay phán đoán chớp nhoáng (Blink). Ông đưa ra luận điểm của mình và minh họa bằng chứng của mình thông qua một loạt lịch sử ngắn gọn, hấp dẫn, tự gói gọn.

Trong Outliers, ông xem xét hiện tượng đạt được thành tích cao và những sự thành công tuyệt vời thường được cho là nhờ sự kiên trì, chăm chỉ và tài năng cá nhân bẩm sinh. Tác giả không phủ nhận sự cần thiết của năng lực, và chỉ ra rằng chăm chỉ là yếu tố cốt yếu dẫn đến thành công của bất kỳ con người nào. Tuy nhiên, trong các yếu tố làm nên sự thành công, các yếu tố như thời gian, hoàn cảnh và di sản văn hóa cũng đóng một vai trò quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Do đó, Outliers là lời ca tụng của Malcolm Gladwell đối với những anh hùng thầm lặng này.

7. The 7 Habits of Highly Effective People – Stepen R Covey

Đây là một trong những cuốn sách quản lý hay nhất từng được viết. The 7 Habits of Highly Effective People giải thích một tập hợp các nguyên tắc hướng dẫn hữu ích giúp bạn thay đổi cá nhân cũng như nghề nghiệp và trở nên hiệu quả hơn. Bảy Thói quen giúp chúng ta vượt qua ba giai đoạn phát triển cá nhân.

Ba thói quen đầu tiên trong số chúng đưa bạn từ phụ thuộc sang độc lập. Ba thói quen tiếp theo mở ra cho bạn sự phụ thuộc lẫn nhau, và thói quen thứ bảy là cần thiết để củng cố những người khác.

Bảy thói quen là: chủ động; bắt đầu với kết thúc trong tâm trí; đặt những điều đầu tiên lên hàng đầu; suy nghĩ đôi bêncùng có lợi; tìm kiếm trước tiên để hiểu, sau đó để hiểu sâu hơn; để cùng hiệp lực “Mài cưa”.

8. Freakonomics – Levitt and Dubner

Cuốn sách là tập hợp các bài báo về kinh tế do Levitt viết. Ông là một chuyên gia nổi tiếng trong việc áp dụng lý thuyết kinh tế vào các chủ đề đa dạng mà các nhà kinh tế học “truyền thống” thường không đề cập đến. Ông chấp nhận mô hình kinh tế vi mô tân cổ điển tiêu chuẩn về tối đa hóa tiện ích hợp lý.

Trong Freakonomics, Levitt và Dubner lập luận rằng kinh tế học, về cơ bản, là nghiên cứu về các động lực.